Uncategorized

6 CÁCH ĐỂ TẠO THÓI QUEN LUYỆN TIẾNG ANH HÀNG NGÀY

luyện tiếng anh

Hôm qua mình nói chuyện tiếng Anh với một bạn nhỏ 8 tuổi, con hàng xóm cũ nhà mình. Bạn ấy nói đã học tiếng Anh được 3 năm, và nói chuyện tiếng Anh rất dễ thương và tự nhiên. Mình nhìn lại rất nhiều người lớn, không biết đã mất bao nhiêu năm với tiếng Anh, tốn bao nhiêu tiền với nó nhưng rồi vẫn cảm thấy không tự tin khi cần dùng tới tiếng Anh. Vậy nên hôm nay mình lại viết thêm về chủ đề tưởng chừng như quá cũ rích, tuy nhiên lại là điều cơ bản bạn có thể làm hàng ngày để đạt được hầu hết những điều bạn mong muốn.

 1. TẠI SAO BẠN CẦN LUYỆN TIẾNG ANH HÀNG NGÀY?

Tiếng Anh giống như đi xe đạp vậy, bạn chỉ cần luyện một lần và dùng mãi mãi tới sau này. Bạn dự định sống tới bao giờ? Ví dụ chị bạn mình 50 tuổi, và chị dự định sống khoảng 50 năm nữa, mặc dù cuộc sống của chị bây giờ đang rất tuyệt vời, chị nói rằng trong 50 năm tới có nhiều điều sẽ xảy ra, thế giới có thể còn gắn kết nhiều hơn nữa so với bây giờ, nên chị cần hiểu và sử dụng tiếng Anh được ít nhất 80% so với người bản ngữ.

Nếu như bạn vẫn cứ canh cánh việc cần thành thục tiếng Anh, nếu bạn biết rằng tiếng Anh sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn hoặc có nhiều cơ hội tăng thu nhập hơn, có lẽ bạn sẽ cân nhắc đọc tiếp bài này.

Bạn là người hết sức bận rộn, với công việc, với bạn bè, nếu còn trẻ thì bận hẹn hò, các kì thi, còn nếu đã có gia đình bạn còn có rất nhiều trách nhiệm khác cần gánh vác ngoài công việc, vậy nên bạn cần một kinh nghiệm nào đó, một cách làm nào đó đã được khoa học chứng minh là hiệu quả để hình thành thói quen luyện tiếng Anh hàng ngày, từ đó giúp bạn lưu loát tiếng Anh trong thời gian hạn định.

 1. BAO GIỜ BẠN CẦN LUYỆN THÓI QUEN SỬ DỤNG TIẾNG ANH HÀNG NGÀY?

 

Có những bạn nói rằng mất thời gian lắm, có khi phải nửa năm, 1 năm hoặc vài năm mới thành thục.

Nhưng bạn hãy hỏi bản thân, dù gì 1 vài năm cũng cứ trôi qua mà thôi, nếu đã trôi qua, bạn không có cách nào lấy lại được.

Thời điểm tốt nhất để luyện tiếng Anh là cách đây 10 năm, và thời điểm tốt thứ hai chính là NGAY HÔM NAY.

 1. NHỮNG AI CẦN TẠO THÓI QUEN LUYỆN TIẾNG ANH HÀNG NGÀY?

Hẳn nhiên là không phải ai cũng cần, bạn không cần luyện tiếng Anh nếu như bạn:

 • Đang hết sức hài lòng với mức lương, công việc và cuộc sống hiện tại của mình.
 • Bạn không cần quan tâm việc con cái của bạn có đang nói đúng hay nói sai (thậm chí giáo viên tiếng Anh của con bạn có đạt trình độ dạy con bạn hay không).
 • Bạn không cần quan tâm các tin tức nóng hổi mới nhất trên thế giới.
 • Bạn không cần thiết việc đọc những cuốn sách mới nhất (chưa được dịch sang tiếng Việt)
 • Bạn không cần xem những bộ phim hay nhất chưa được dịch sang tiếng Việt.
 • Bạn có dư tiền để thuê phiên dịch viên khi đi du lịch nước ngoài….

 

Còn những người còn lại mình nghĩ là bạn nên thử thách bản thân với tiếng Anh, theo mình đó là những người:

 • Muốn nâng cao trình độ bản thân, không để mình tụt hậu so với Gen Z. (Các bạn nhỏ bây giờ giỏi tiếng Anh hơn thế hệ trước rất nhiều).
 • Khi bạn đi bộ, bạn đi chậm hơn so với người đi xe máy, ô tô và máy bay. Tương tự như vậy, tiếng Anh chỉ là một loại phương tiện giúp bạn đi tới mục tiêu của mình nhanh hơn. Vậy nên nếu bạn có nhiều tham vọng trong cuộc sống, hãy đừng bỏ qua tiếng Anh.
 • Đồng hành cùng con bạn.
 • Muốn nâng lương của mình lên gấp 2, 3 thậm chí 10 lần.
 1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO THÓI QUEN LUYỆN TIẾNG ANH HÀNG NGÀY?

Vũ khí lớn nhất đó chính là thói quen, cho nên hồi trước mình có đọc ở đâu đó, rằng khi người ta muốn điều khiển một đất nước, hay một cộng đồng, hay cụ thể hơn là một con người. Họ sẽ đưa cho người đó rất nhiều tiền bạc, còn có cả thuốc phiện và những trò vui chơi xả láng. Họ sẽ dần mất đi thói quen và động lực làm việc, sau một thời gian, khi họ “nghiện” những điều này rồi thì lúc đó người ta mới bắt đầu dùng những thứ đó để điều khiển, bởi vì thói quen rất khó bỏ. Tuy nhiên quá trình hình thành thói quen thì lại khác, thói quen xấu rất dễ hình thành, còn thói quen tốt thì cần sự nỗ lực và kiên trì của bạn.

 

Vậy nên việc tạo nên những thói quen tốt chính là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho chính mình và người bạn yêu thương.

 

Mình xin liệt kê ra đây những kinh nghiệm cá nhân của bản thân, hy vọng có chút hữu ích với bạn:

 • Lên TO DO LIST mỗi ngày (mình dùng Trello.com) để đảm bảo là việc luyện tiếng Anh luôn có mặt trong danh sách của bạn. Bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất, cho nên tuỳ vào mục tiêu và quỹ thời gian mà có thể set việc luyện trong chỉ 20 phút, 60 phút hay là 4 giờ (khi bạn đang cần cấp tốc).
 • Hình dung về tương lai: cái này hơi bị giống đa cấp, nhưng đối với mình, nó hiệu quả. Đó là hồi trước mình rất khổ sở khi đi thuê nhà (chủ nhà bắt nạt), cho nên mình luôn hình dung về lúc có nhà riêng của bản thân, điều đó giúp mình luyện tập chăm chỉ hăng say hàng ngày.
 • Tiền là động lực rất lớn với 99.99% chúng ta, vậy nên hãy dùng nó làm đòn bẩy theo 2 cách. Cách 1 là hãy đưa tiền cho 1 tổ chức từ thiện cho mỗi lần bạn vi phạm lịch luyện tiếng Anh của bạn (Nhưng hiếm ai chọn cách này, ahihi). Cách 2 là bạn hãy ghi ra tất cả những cơ hội sẽ đến với bạn và số tiền kèm theo với mỗi cơ hội, để bạn thấy là vài chục phút mỗi ngày luyện tập thật đáng giá.
 • Sự đơn giản gọn gàng tại nơi làm việc hoặc học tập: Mình không phải là fan thích dọn dẹp, nhưng phải thực sự công nhận là khi môi trường làm việc gọn gàng, ít thứ rườm rà trên bàn và xung quanh, không có sự ồn ào gây sao nhãng, mình làm việc gì cũng hiệu quả hơn nhiều lần.
 • Sức khoẻ: Người ta hay nói rằng khi bạn có sức khoẻ, bạn có rất nhiều ước muốn khác nhau, nhưng khi không có sức khoẻ, ước muốn DUY NHẤT của bạn là được khoẻ mạnh. Vậy nên mỗi ngày hãy dành khoảng 10 – 30 phút cho yoga, hay cho bất cứ hình thức thể thao nào bạn yêu thích để bắt đầu ngày mới, nó sẽ đảm bảo bạn có đủ tinh thần và sức khoẻ để luyện tập, ô xi vào não nhiều hơn sẽ giúp bạn luyện nhanh hơn và nhớ lâu hơn.
 • Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bản thân: Ví dụ như mình không giỏi nấu ăn, cho nên mình mua nồi Insptant pot, chỉ cần 3 phút chuẩn bị nguyên liệu, và sau 15- 20 phút là mình đã có bún, cháo, phở… cho bữa sáng, thời gian dư còn lại mình dành cho những điều khác. Hiện nay có rất nhiều kênh bạn có thể luyện tiếng Anh miễn phí (Khan Academy, Netlix và ebook tiếng Anh), những thứ này đã quá đủ cho việc luyện tập của bạn.
 1. BẠN CÓ THỂ LUYỆN TẬP TIẾNG ANH Ở ĐÂU?

Câu trả lời là “anywhere and everywhere” – bất cứ nơi nào và tất cả mọi nơi, không giới hạn, chỉ cần tai bạn đang rảnh, mắt bạn đang rảnh, miệng bạn đang rảnh, đó là lúc bạn có thể luyện tập.

 

Đến đây mình hy vọng rằng bạn sẽ bắt đầu hành trình luyện tiếng Anh của bản thân ngay từ hôm nay.

Nếu bạn mông lung không biết phải tự luyện thế nào. Mình có thể cung cấp khoá học ngắn hạn trong 3h để dạy về PHƯƠNG PHÁP TỰ LUYỆN TIẾNG ANH Ở NHÀ.

Mình cũng có thể nhận chấm bài hàng ngày/hàng tuần cho bạn nếu như bạn cần có người sửa.

Nếu có câu hỏi gì, bạn có thể nhắn tin, hoặc zalo 0976252285 cho mình, khi có thời gian rảnh mình sẽ phản hồi lại nhé.

Chúc bạn đạt được mục tiêu của bản thân với tiếng Anh.

Thân mến,

Lê Nguyệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 thoughts on “6 CÁCH ĐỂ TẠO THÓI QUEN LUYỆN TIẾNG ANH HÀNG NGÀY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *