Cuộc sống tươi đẹp

CHỦ ĐỘNG

Quan điểm của mình là muốn đạt được điều gì thì hành động để cho ra kết quả đó. Sự chủ động đã cho mình một số căn nhà, một gia đình hạnh phúc và những người bạn vô cùng đáng tin và đáng yêu. Hôm nay chúng ta sẽ nói về điều này nhé!

Ba đức tính ngày xưa mình muốn đào tạo companions và nay muốn hình thành cho con là TRUNG THỰC – CHỦ ĐỘNG – SÁNG TẠO. 

Ngày xưa trạng nguyên học hết vài trăm quyển sách là “nắm hết mọi trí khôn trong thiên hạ” (bởi vì hồi đó toàn bộ nước Việt cũng chỉ có mấy trăm cuốn sách). Nay trên Internet là kho chứa kiến thức toàn cầu, nên những người nhớ được nội dung của dăm trăm cuốn sách không phải là một lợi thế quá khác biệt. Khi ta muốn làm bất cứ điều gì, xác suất cao là ta có thể tìm thấy cách làm điều đó trên Internet: từ cách trồng hành cho tới cách chế tạo tên lửa, không bằng ngôn ngữ này thì bằng ngôn ngữ khác, không free thì mất phí. Hầu như những gì bạn có ý tưởng muốn làm, thường đã có người nghĩ ra trước bạn và đã làm rồi, có thể đã chia sẻ rồi. Cho nên việc chủ động tìm tỏi và học hỏi mới là chìa khóa để đạt được những điều bạn muốn.

Ông xã mình nói những kiến thức về kĩ thuật hàn ngày xưa học 2 năm ở trường trung cấp có thể thay thế bằng vài tháng làm việc ở xưởng Hàn và học hỏi liên tục. Hồi còn làm ở xưởng bên Hàn Quốc, có một loại máy chỉ dành cho người Hàn làm, người Việt không được làm. Sau ca của mình, ông xã thường hay tới học hỏi các đồng nghiệp Hàn cách làm, rồi chủ động xin làm. Từ đó chủ xưởng thấy ông xã mình làm được nên giao máy đó cho làm, còn kiêm luôn nhiệm vụ đào tạo lại cho người Việt làm loại máy đó. Ông xã mình cũng là người Việt đầu tiên nhận được giải thưởng xuất sắc trong xưởng, những việc đó đều do sự chủ động học hỏi mà có.

Mình rất yêu lớp và trường đại học của mình, nhưng nếu muốn trở thành giáo viên tiếng Anh, mình nhận thấy có thể tập trung toàn lực trong tầm một năm cho kĩ năng tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm kết hợp với nỗ lực luyện tập chỉnh sửa hàng ngày.

Hồi trước có bạn học viên cũ chia sẻ khi mới được nhận vào làm việc, bạn ấy nhận thấy mọi người trong phòng đều có ý muốn luyện tiếng Anh nhưng bận rộn quá không có thời gian sắp xếp đi học được. Vậy là bạn ấy tổ chức club nhỏ mô phỏng cách làm của VEEC khi học ở trung tâm mình. Một dạo sau thì ông sếp tổng vô tình đi qua và “phát hiện” ra điều này. Ba tháng sau khi làm việc chính thức, bạn ấy được chọn trong đội đi công tác ở Singapore (mặc dù các thành viên còn lại của đoàn chủ yếu là nhân viên kì cựu).

Người ta nói cơ hội giống như thiên thần nhỏ đậu trên vai khi ta không ngờ đến và nếu không nắm bắt ngay thì sẽ vỗ cánh bay đi mất. Giả sử có một cuộc thi bơi, giải thưởng là 5 tỷ cho nhà vô địch, vậy thì bạn đã cắt cơ hội tham gia của mình bằng cách chưa bao giờ tập bơi.

Đôi khi bạn cảm thấy có những người làm gì cũng giỏi và thấy họ làm thật dễ dàng còn bản thân thì làm gì cũng thấy khó khăn chồng chất, đó là vì những người đó đã chủ động học những kiến thức và rèn luyện các kĩ năng trong khi bạn lướt facebook và tán gẫu với bạn bè.

Lúc còn bé bạn chờ bố mẹ nhắc nhở thì mới làm gì đó, trên lớp thì cô giao gì làm nấy (hoặc làm ít hơn), đi làm thì việc gì của mình mới làm, còn lại thì kệ.

Nếu đang làm phụ huynh, có bao giờ  bạn cảm thấy thất vọng khi lúc nào cũng phải nhắc con làm việc này việc kia, không nhắc là không làm, ngày nào cũng phải nhắc nhở không?

“Ông trời” cũng cảm thấy tương tự với chúng ta nếu như chúng ta cứ ngồi yên chờ người khác “cầm tay chỉ việc” đấy.

Mình tự nhận bản thân không phải là người chăm chỉ trong mọi việc, nhưng với những điều mình quan tâm, mình luôn chủ động hành động để giành kết quả mà mình mong muốn.

Hồi trước nhờ chủ động mà mình xin được học bổng 7 triệu (tương đương với tầm 30-40 triệu bây giờ – dù sau đó mình không dùng đến nên không thực sự nhận số tiền đó, nhưng nó đã cho mình thấy cuộc sống tươi đẹp với nhiều người tốt và nhận thấy giá trị của việc chủ động).

Dù đã 11 năm trôi qua, nhưng mình vẫn nhớ bạn Tùng Mặt Mụn (sau này đã đổi tên thành Tùng Mặt Mịn) vì ngày nào cũng chủ động đòi cô sửa cho, sửa tới mức bạn ấy tiến bộ nhanh nhất lớp và cũng là một trong những học viên yêu thích nhất của mình of all time.

May mắn lớn nhất của mình là đã chủ động “cưa đổ” ông xã mình, ahihi. Dẹp hết cái tư tưởng con gái là phải làm kiêu, làm giá đi. “Hàng ngon” phải nhanh tay quẹo lựa chớ, ngồi đó làm giá thì cô khác cuỗm mất rồi khóc ròng ư! Có bạn sẽ nói rằng “Trong tình yêu, ai yêu nhiều hơn, chủ động hơn người đó sẽ khổ!” NHẦM TO NHA, yêu phải tên khốn/ả khốn thì mới “tàn đời”.

Còn người của mình vừa thấu hiểu và chở che, vừa ấm áp lại vững vàng, yêu thương mình và con hơn tất thảy.

Vậy nên bố mẹ trẻ thay vì ép con làm thật nhiều thứ, hãy chủ động học cách hình thành tinh thần chủ động cho con nhé.

Thân mến,

Lê Nguyệt

P.S. Hãy để lại comment chia sẻ về những việc bạn đã chủ động làm để đạt những điều bạn muốn hoặc chia sẻ về việc bạn đã vuột mất cơ hội do không chủ động làm điều gì đó trước đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *