Cuộc sống tươi đẹp

NẾU BẠN CÓ DUY NHẤT MỘT CHIẾC Ô TÔ TRONG ĐỜI?

NẾU BẠN CÓ DUY NHẤT MỘT CHIẾC Ô TÔ TRONG ĐỜI?

Warren Buffet đã nói trong bài phát biểu ở Omaha rằng hồi 16 tuổi, ông ấy chỉ nghĩ tới hai thứ, đó là ô tô và …gái, và vì không giỏi tán gái lắm cho nên ông ấy chủ yếu nghĩ về xe ô tô.

 

Nếu Warren Buffet xuất hiện trước mặt bạn và bảo sẽ tặng free cho bạn một chiếc ô tô, bạn có thể chọn bất cứ chiếc xe nào, hãng nào, màu nào bạn thích, nó sẽ được gửi đến cổng nhà bạn vào sáng mai, vậy bạn sẽ chọn xe gì?

 

Và có thể bạn sẽ hỏi “Vậy điều kiện là gì?”

Điều kiện duy nhất là đó là chiếc xe duy nhất và cuối cùng bạn có thể dùng, bạn không có cơ hội chọn chiếc xe khác trong tương lai.

Nếu biết chiếc xe đó là chiếc xe duy nhất mình có thể dùng, có lẽ bạn sẽ đọc hướng dẫn sử dụng tầm năm lần, bạn sẽ cẩn thận lái xe, bạn sẽ bảo dưỡng nó định kì, nếu có vết xước nào bạn sẽ xử lý ngay vì không muốn nó lan ra theo thời gian…

Warren Buffet nói rằng điều này đúng với cơ thể và tâm trí của bạn, bạn chỉ có một cơ thể và tâm trí, nếu nó bị hỏng, là coi như “tiền hết tình tan đời tàn trong ngõ hẻm” luôn!

 

“You have only one mind and one body for the rest of your life,” Buffett says. “If you aren’t taking care of them when you’re young, it’s like leaving that car out in hailstorms and letting rust eat away at it. If you don’t take care of your mind and body now, by the time you’re 40 or 50, you’ll be like a car that can’t go anywhere.”

“Nếu bạn không chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình lúc còn trẻ, cũng giống như bạn để xe của mình trong mưa đá và để rỉ sét ăn mòn. Nếu không chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình bây giờ, khi bạn 40 hoặc 50, bạn sẽ giống như một chiếc xe cà tàng, chẳng đi đâu xa được.”

 

Chúng ta đã nghe quá đủ về việc đó, nhưng có lẽ chúng ta thấy “xe” của mình đang chạy “ngon và êm” lắm nên khá là chủ quan.

Hôm nay mình xin chia sẻ những hành động đơn giản bạn có thể làm hôm nay để bảo vệ cơ thể mình:

  1. TẬP THỂ DỤC: Để bạn dễ hiểu, hãy hình dung cơ thể chúng ta như một ngọn đồi, từ lúc sinh ra tới khoảng 35 tuổi là chúng ta đi lên đỉnh đồi, khoảng từ 40 tuổi trở lên thì bắt đầu đi xuống dần dần và cuối cùng …an nghỉ ở chân đồi (với mình, có lẽ là đồi sim tím 😊)

Từ tuổi 40, nếu như chúng ta không làm gì thì các tế bào sẽ mục rữa dần dần từ từ, đó là lý do chúng ta hay quên, bởi vì một số tế bào mất đi và kết nối dẫn truyền thần kinh ở một số vùng bị ảnh hưởng. Để giảng giải ngôn ngữ thần kinh học theo cách mà ai cũng hiểu được, các nhà khoa học đưa ra khái niệm C6 và C10. C6 là đội đi đập phá, nếu như ta cứ ngồi lì một chỗ, ăn đồ ăn nhiều đồ ăn nhanh hay mì tôm thì đội C6 càng đập được càng nhiều, giống như các đội đi đập các khu tập thể cũ vậy. Thông qua tập thể dục thì đội C10 được điều động tới, đội C10 sẽ dọn dẹp đống đổ nát và xây lại khu chung cư mới đẹp hơn, hiện đại hơn, khang trang hơn, từ đó chúng ta khoẻ mạnh hơn, các kết nối dẫn truyền thần kinh được phục hồi và củng cố. Bằng cách đó bạn sẽ khoẻ mạnh hơn và trông trẻ trung hơn. Theo nghiên cứu khoa học thì mỗi tuần bạn cần tập thể dục ít nhất 6 ngày, trong đó có 4 ngày phải đổ mồ hôi và trong 4 ngày đó thì có hai ngày bạn phải tập nặng (kiểu phải nghiến răng, mồ hôi như tắm). Nếu như vậy hơi khó với bạn thì cứ chạy bộ 30 phút mỗi ngày cũng là được rồi.

Khi bạn tập luyện như thế thì bạn đang huy động đội C6 làm việc kịch liệt để đập phá, và sau đó đội C10 sẽ đến để xây dựng, nhưng xây dựng thì phải có nguyên vật liệu, vậy nên chúng ta tới bước tiếp theo.

  1. ĂN: Hồi trước ai cũng bảo mình gầy, và mình nghĩ là do gene, ăn mấy cũng không lên cân được, nhưng từ khi dùng app Calories, thì mình nhận thấy rằng mình hoàn toàn có thể điều khiển cân nặng của bản thân thông qua lượng và loại thức ăn mình nạp vào mỗi ngày. Chúng ta phải ăn đầy đủ chất, nhưng tuỳ giai đoạn và mục tiêu mà nên thêm hoặc bớt tỉ lệ của chất nào đó. Hầu hết mọi người không kiên trì ăn kiêng được vì họ phải ép mình ăn những gì họ không muốn và cướp mất niềm vui thưởng thức món ăn yêu thích của họ. Bạn hãy dịu dàng với bản thân bằng cách mỗi hôm chỉ cần ăn thêm một chút đồ ăn healthy lành mạnh, ví dụ ăn nhiều thêm một cọng rau, dần dần từ từ bạn sẽ giảm dần được tần suất ăn đồ không lành mạnh. Nếu bạn có thói quen dùng nhiều đường và mì chính, mỗi lần nấu ăn bạn chỉ cần bớt một xíu xịu xìu xiu là được rồi.
  2. NGỦ: Hàng ngày chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin, nó được lưu vào một kho riêng, và tối đến khi chúng ta ngủ thì não sẽ tiến hành phân loại và lưu giữ các thông tin mà nó cho là quan trọng, và tác dụng lưu giữ này mạnh gấp 10-100 lần so với lúc học tập ban ngày, vậy nên đặc biệt đối với trẻ con, việc ngủ đủ giấc là hết sức quan trọng. Khi ngủ, cơ thể sẽ tiến hành sửa chữa bảo dưỡng những sai sót trong các tế bào, cho nên việc ngủ quá ít sẽ làm tăng nguy cơ ung thư là vì vậy. Ngủ nhiều sẽ giúp sạc lại năng lượng, tỉnh táo tinh thần vào ngày mai và bạn biết không, tác dụng chống lão hoá của nó là gấp đôi Vitamin E nhé! Đó là lý do bạn sẽ cảm nhận rất rõ buổi sáng thức dậy da rất đẹp nếu bạn có một giấc ngủ sâu và dài. Toàn bộ số tiền bạn đầu tư mỹ phẩm sẽ “quăng cho chó” nếu như bạn không ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi ngày!
  3. NƯỚC: Bạn có tặng những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa váy dạ hội không? Nó chả để làm gì cả, cái họ cần là đồ ăn!

Tại sao mình lại nói tới chuyện đó? Là bởi vì trong cơ thể chúng ta, da là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể về diện tích bề mặt và trọng lượng, và bởi vì nó là lớp ngoài cùng nên mình coi nó như trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa, vì xa quá nên ít được nhận lợi ích.
Nếu bạn chỉ nạp vào cơ thể một lượng nước ít ỏi (ít hơn 2L mỗi ngày), thì sau khi “phân phát” cho các tế bào ở phía trung tâm, tới da là bị “hết hàng”, mấy tế bào da mặt sẽ kiểu mếu máo, vì thiếu nước nên cứ nhăn nheo. Xong rồi nghe người ta quảng cáo các mỹ phẩm dưỡng ẩm và bạn lại rút hầu bao ra. Dưỡng ẩm là tốt, nhưng tại sao không cấp đủ nước từ bên trong, tiết kiệm được bao là nhiêu, tiền nó lại cứ bám mãi lấy mình không chịu buông! 😊!

Nước cực kì quan trọng với các hoạt động khác của cơ thể, nhưng vì đa số mọi người quan tâm tới da nên mình viết kĩ về da thôi, ahihi!

Chúc bạn cải thiện được 0.1% cho các mục trên vào ngày hôm nay.

Thân mến,

Lê Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt