Cuộc sống tươi đẹp

MÊ TÍN

MÊ TÍN
Trưa hôm qua lúc rửa bát, Nhật Đan hỏi:
– Mẹ ơi, “mê tín” là gì ạ?
Mình trả lời:
– “Mê” là mê muội, “tín” là niềm tin. Cho nên mê tín là tin vào những điều mê muội vô căn cứ. Ví dụ như có người tin sáng dậy bước xuống giường bằng chân phải thì ngày đó làm gì cũng thuận lợi hoặc ăn xôi đỗ thì đi thi sẽ đỗ. Theo mẹ, những người mê tín là những người vừa thiếu hiểu biết vừa lười nhác, không chịu trách nhiệm với kết quả đạt được, mà cứ đổ lỗi tại này tại kia.
Xong Nhật Đan bảo:
– Mẹ ơi có bài hát “không phải tại anh cũng không phải tại em, tại trời…” (anh chàng ngân nga luôn mới choáng🤣) là mê tín mẹ nhỉ!
Ôi trời, làm mình cười chảy nước mắt vì liên tưởng nhanh quá.
Từ bé tới giờ mình chưa từng coi bói bao giờ, và mình tin mọi thứ diễn ra bây giờ đều là hệ quả của những gì xảy ra trước đó. Muốn kết quả thế nào thì hành động cho ra kết quả đó.
Các bạn biết không, gần đây ông xã mình mới kể:
– Vợ biết không, hồi trước lúc sắp chuyển về Mandarin, mẹ đi bói, xong thầy bói nói là nếu chuyển về đó ở thì một trong hai vợ chồng sẽ chết, xong về mẹ khóc lóc không ngủ mấy ngày, nhưng đó là điều vớ vẩn nên anh mặc kệ, và chẳng có chuyện gì xảy ra cả.
Rồi hồi bọn mình sắp cưới nhau rất nhiều người cản (tầm 90% thôi😊) vì tính cách không hợp nhau và vì cách nhau 3 tuổi nên khắc nhau gì gì đó, nhưng bọn mình không quan tâm. Tới giờ bên nhau đã được hơn chục năm nhưng mỗi sáng thức dậy mình đều cám ơn trời vì được làm vợ của chồng mình, và cả hai đều không cần phải cố sống như nào để vừa lòng người kia, không ai đòi hỏi người còn lại phải thế nọ thế kia, mà đều cảm thấy như hiện tại là rất tuyệt rồi.
Có mảnh vườn nhà mình mua xong thì chủ nhà bảo là phong thủy không tốt, chú ở đây ốm đau suốt làm ăn không có được, bao năm không phất lên được. Hai vợ chồng chỉ nhìn nhau mỉm cười, bởi vì thay vì chăm lo sức khỏe bản thân, thay vì chăm chỉ học hỏi cách làm ăn thì họ lại chọn bán đi mảnh vườn kèm ngôi nhà đã ở ba chục năm để vào trong rẫy ở.
Chắc mọi người còn nhớ năm ngoái mình gửi bơ ra Hà nội có một lô bị hỏng. Mình thì nghĩ cách bù lại cho khách, còn bạn cắt bơ cho mình thì đi mua hoa quả để…thắp hương🤣🤣🤣.
Tự do tín ngưỡng, ai tin như thế nào thì đó là quyền tự do của mỗi người, mình không can thiệp hay phản bác bất cứ ai. Như mẹ mình suốt ngày coi bói và bố mình thì hay mỉa mai điều đó. Nhưng nếu mẹ coi bói mà làm mẹ yên lòng hơn (vì biết trước tương lai để chuẩn bị) thì theo mình điều đó cũng có cái hay, bởi mẹ là người thiếu tự tin.
Nhưng mình sẽ dạy con mình tin vào bản thân, tin rằng gieo hạt hướng dương sẽ nở ra hoa hướng dương, muốn điều gì thì hãy hành động để đạt tới kết quả đó.
Chúc cả nhà một ngày mới an lành nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt