Đủ
Cuộc sống tươi đẹp

BẠN ĐÃ CÓ ĐỦ CHƯA?

ĐỦ

Khi chưa ăn cơm, nếu đi siêu thị, ta nhìn thấy cái gì cũng ngon, cái thì cũng thấy “rất cần thiết”. Ta mua rất nhiều về và rồi chỉ ăn được một phần trong đó. Sau đó thì dù ai rủ ăn thêm gì, ta cũng thấy rất thờ ơ, vì đã đã ăn “đủ” rồi.

Thực ra buổi sáng ăn cơm với muối vừng cũng thấy rất ngon miệng và sau đó không thấy thèm thuồng gì cho tới trưa.

Có những bữa ăn gồm cơm, một bát canh rau hái quanh vườn, một đĩa su su luộc và một món mặn là đủ, là no và làm cho ta không thấy thèm muốn gì khác nữa. Nhưng khi có thêm dù chỉ một người khách thôi, ta có số món gấp đôi, gấp ba mà trong lòng vẫn cảm giác là chưa đủ. Bản chất cảm giác đó là ta thấy chưa đủ để gây ấn tượng, chứ không phải là chưa đủ để no.

Cuộc sống của ta thực ra chỉ cần có sức khỏe tốt, một nơi để trú mưa nắng, ngày ba bữa cơm, và một công việc nào đó để ta chi trả cho cuộc sống cơ bản hàng ngày. Tuy nhiên ta không muốn cơ bản, ta muốn nhiều nhiều thứ chất đầy nhà, ta dường như ít thấy đủ. Bởi vì thấy chưa đủ, nên ta muốn thêm, và khi muốn thêm, ta phải đổi thời gian, sức lực, trí tuệ lấy tiền bạc và rồi ta thấy mệt nhoài người ra, và ta không có thời gian tận hưởng cuộc sống.

Nếu bạn còn hang say với công việc, thấy nhiệt huyết dâng trào thì hãy làm đi, nhưng nếu đó là những ngày gồng mình trong mệt mỏi chán chường, vậy thì hãy dừng lại một chút, rồi tự hỏi:

+ Mình làm những điều này là vì cái gì?

+ Điều đó có thực sự cần thiết tới mức mình phải chịu đựng như thế này không?

+ Có cách nào tốt hơn, hay hơn cho mình không?

Hãy dành thời gian trả lời các câu hỏi này, có thể bạn sẽ thấy mình có nhiều hơn là đủ rồi nè.

+ Mình lớn lên trong gia đình khá thiếu thốn, cho nên khi đã có nhà, mình thấy vậy là đủ.

+ Trong sâu thẳm trái tim mỗi người đều khát khao được nhiều người công nhận, mình đã được học viên công nhận, vậy là đủ.

+ Khi thấy đủ rồi thì lúc nhìn bạn bè mỗi năm thêm một tập sổ đỏ, mình chúc mừng bạn ấy và trong lòng cũng không dấy lên ước ao nào.

+ Khi thấy đủ rồi thì mình đi xe wave còn bạn đi ô tô, trong lòng cũng không thấy có khao khát sở hữu.

Một người có rất ít nhưng thấy đủ, sẽ sống thoải mái hơn nhiều một người sở hữu rất nhiều nhưng không có cảm giác đủ đầy.

Mà dù sao cũng chỉ sống một lần thôi, vậy hãy sống sao cho khi nhìn lại không thấy tiếc là được.

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh, an yên, bởi theo quan điểm của mình, như vậy THỰC SỰ LÀ ĐỦ!

Hãy để lại comment ở dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *