Cuộc sống tươi đẹp

24 CÁCH ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN

TỰ TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN BẰNG CÁCH NÀO?

Mọi người hay hỏi cô Nguyệt lấy đâu ra nhiều năng lượng như vậy, sao lúc nào cũng tràn trề thế!

Dạo này hầu như sáng nào mình cũng tự tỉnh vào lúc 5, 4 hoặc 3h và rạo rực khí thế bắt đầu một ngày mới, và mình hang say với những việc mình làm, cảm thấy vô cùng thích thú dù hiện tại mình đang thực hiện song song 3 projects là viết blog, khởi động lớp học và khởi động lại shopee.

Vậy hôm nay mình xin chia sẻ một chút về những cách mà mình đã tạo động lực cho bản thân, có những cách mình chủ động thực hiện, còn một số cách là do “cú hích” từ các trải nghiệm xuất hiện trong cuộc sống.

1. NHÌN THẤY NGƯỜI THÂN VẤT VẢ:

Hồi mới bắt đầu dạy học, mỗi lần “chồn chân mỏi gối”, mình về quê vài hôm, nhìn thấy mẹ phải dậy từ 4h30 sáng đi chợ, và mỗi ngày chỉ kiếm tầm 50k, trong khi đó mình dạy học 2 tiếng cũng kiếm được 100k hoặc hơn, vậy là mình lại muốn cố gắng để có thể dạy tốt hơn.

2. KHỔ ĐAU TỪ TRẢI NGHIỆM KHÔNG CÓ TIỀN:

Hồi mình mới đậu đại học, trong xã số người được đi học đại học không nhiều, nên mẹ mình có thể vay tiền nộp học phí cho mình dễ dàng ở năm đầu tiên. Tuy nhiên nuôi 4 đứa con cho nên có nhiều khoản phải chi, đến năm thứ hai thì tiền nợ trước đó chưa trả được, muốn vay thêm vô cùng khó khăn. Người ta đòi tiền không trả được họ mắng chửi (và không thể trách họ được, chỉ có thể trách mình). Chứng kiến điều đó làm mình có nhiều động lực hơn để cố gắng để có thể tự kiếm tiền cho bản thân.

3. NHỤC KHI TỰ MÌNH ĐI VAY TIỀN:

Mình nhớ có lần bí quẫn quá nên đi vay tiền một người họ hàng ở Hà nội 500K, họ nói là họ không có tiền, và mình đã lóc tóc đạp xe trở về,nước mắt rơi lã chã, cảm thấy thật tủi thân, và cảm thấy thật là “nhục”, chỉ ước gì mình chưa từng mở lời với họ. Bây giờ khi đã hiểu biết hơn, mình cũng không liên quan tiền nong với anh em họ hàng, tuy nhiên sẽ không “say NO” với các bạn trẻ và những người đang đau ốm. Dù không cho vay, nhưng sẽ cho tiền trong khả năng hiện tại.

4. NGẠI VỚI BẠN BÈ:

Có lần mình ở trọ cùng với bạn cùng lớp, lon ton ra Ngã tư sở chọn loại giấy vệ sinh rẻ tiền nhất, lúc bạn về thì khoe là tớ đã tiết kiệm được mấy ngàn đồng vì đã tìm được loại giấy này, chỉ mất chừng này tiền thôi cậu ạ! Bạn ấy nói là “Thôi, lần sau Nguyệt đừng mua loại đó nữa, đau mông lắm!” Bạn ấy chỉ vô tình nói vậy thôi, nhưng lại làm mình xấu hổ hết mức và …nhớ mãi tới tận bây giờ dù đã…18 năm trôi qua!

5. CÓ NIỀM TIN:

Có một điều là bố mình và em út mình suốt mình cười nhạo mình là “ngây thơ”, hồi bé mình đi chợ, người ta nói gì mình cũng tin nên hay mua về hoa quả hỏng hoặc đồ người ta bán ế. Tại mình ghét nói dối nên mình mặc định là hầu như ai cũng nói thật, đa số mọi người đều là người tốt. Điều này đã phát huy tác dụng khi mình đọc sách, mình rất tin các tác giả viết sách, vì mình nghĩ “hàng triệu độc giả thì sao mà ngu được, sách phải có cái gì đó hữu ích thì họ mới bỏ tiền ra mua chứ!”, cho nên mình thường cố gắng áp dụng những gì sách dạy. Nếu không có sách, chắc chắn cuộc đời mình sẽ không được như hiện tại.

6. CÓ ĐIỂM TỰA:

Mình đã từng kể là hồi mới dạy học ở B3 Trung Tự, trong phòng 12m2, mình đã muốn đầu tư máy chiếu (lúc đó khoảng 10 triệu – tương đương với toàn bộ số tiền mình đang có), mình đã rất băn khoăn lo lắng, mình chia sẻ điều đó với người yêu (lúc đó đang ở Hàn Quốc), anh ấy nói là “Em cứ mạnh dạn làm đi, còn có anh đây cơ mà, nếu thất bại cũng không sao!”. Bởi vì tin rằng dù trời có sập xuống thì cũng có người đỡ cho nên mình đã mạnh mẽ lao về phía trước mà không còn sợ hãi nữa.

7. ĐƯỢC TRAO NIỀM TIN:

Hồi mới vào lớp 10, mình muốn đi thi học sinh giỏi, nhưng mấy môn hot mấy đứa thông minh nó chiếm hết suất rồi. Thành ra mình tìm môn “ngách”, thấy chẳng có đứa nào để ý môn sinh học, cho nên mình mua sách tham khảo về rồi luyện tập. Tới khi lên lớp thầy ra bài tập, đọc chưa xong đề mình đã hô đáp án, vậy là được thầy khen nức nở. Thầy của mình đi khắp nơi và khen mình giỏi giang thông minh, nhờ “được nước” nên mình càng chăm chỉ để chứng minh điều thầy nói là đúng, và cuối cùng thì mình cũng được chọn đi thi học sinh giỏi môn sinh, ahihi!

8. HÌNH DUNG TƯƠNG LAI:

Sau một ngày đi cấy, chặt củi hay đi “bứt rạ”, cắt cỏ, về nhà mệt nhoài, tay rộp hết lên, thì lúc đó mình chăm chỉ học tập lắm (mình đoán đây là lý do vì sao các bậc phụ huynh thế hệ trước hay quát con “Không học thì sau này đi hot “shit”! Lúc đó mơ tưởng về một tương lai đẹp đẽ, được như các cô giáo ở trường, ngày ngày mặc đồ đẹp, được nhận lương hàng tháng, được cả xã “chào thầy, chào cô!”, được quát mắng học sinh thỏa thích, vậy là mình lại chăm hơn bao giờ hết, ka ka!

9. VIẾT RA Ở NƠI THƯỜNG XUYÊN NHÌN THẤY:

Khi đọc cuốn GOALS (Chinh phục mục tiêu) của Brian Tracy, mình đã viết mục tiêu ra và dán chỗ bàn làm việc để thường xuyên nhìn thấy, bởi vì không nhìn thấy sẽ không nhớ đến cho nên cần nhìn thấy hàng ngày để nhắc nhở bản thân những việc cần làm mỗi ngày. (Bạn sẽ thấy điều này hơi vô dụng, nhưng hãy trả lời câu này của mình: Ngày hôm qua bạn đã làm những gì để giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn? Có khi bạn còn chưa viết ra mục tiêu cũng nên ấy, hi hi)

10. TỰ MÌNH TRẢI NGHIỆM:

Nay thì mình đã hiểu vì sao các showroom hay tổ chức các buổi lái thử rồi, bởi vì nhiều người sau khi ngồi vào xe và cảm nhận mùi xe mới, lướt êm ru trên đường trong chiếc xe đó thì quay trở về nhà cảm thấy cuộc đời của mình đang “khiếm khuyết” vì chưa có nó, vậy là lên kế hoạch để xách em nó về. Hồi 2017 mình tổ chức cho các đồng nghiệp đi du lịch ở Thái Lan, đó là một chuyến đi đẹp đẽ, và về mình đã lên kế hoạch để mời bố mẹ và gia đình đi cùng, đó là một động lực dễ thương.

11. ĐƯỢC CÔNG NHẬN:

Trong gia đình 6 người, bố mình nấu ăn ngon nhất và mình là đứng bét. Hồi đi học đại học về mình khoe “Các bạn cùng phòng khen con nấu ăn ngon đó!”
Bố mình hỏi “Vậy ai là người nấu ăn nhiều nhất?”
Mình tự hào “Các bạn nói con nấu ngon nhất nên chủ yếu là con nấu cho mọi người!”
Cả nhà cười phá lên “Thì đúng rồi, chỉ cần không phải nấu, bảo gọi Nguyệt là công chúa chắc cũng sẽ gọi thôi!”
Đến khi mình dạy học, mỗi khi học viên tiến bộ, nói được tiếng Anh, mình lại cảm thấy như đạt được chút thành tựu, và càng nỗ lực nhiều hơn. Càng nhiều học viên tham gia lớp học, mình càng phấn chấn nỗ lực để tăng kiến thức và kĩ năng cho bản thân, nhằm xứng đáng với sự tin tưởng và công nhận của học viên, và cứ như vậy càng cố gắng thì kết quả càng tốt, kết quả càng tốt thì mình lại càng hang say cố gắng hơn nữa.

12. LÀM CHO BẢN THÂN KHÔNG CÓ ĐƯỜNG LUI:

Nếu không thể lui, cách duy nhất là phải bước từng bước lên phía trước. Khi kí hợp đồng mua nhà, mình chỉ có 50% số tiền, và bởi vì có số nợ lớn nên bọn mình đã nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ để có thể trả nợ sớm nhất. Tin mình đi, có cái roi quất sau “butt”, thì nhất định sẽ có thể dễ dàng thức khuya dậy sớm để làm việc.

13. TỰ TẠO ĐIỀU KIỆN TỐT NHẤT CHO BẢN THÂN:

Một người không thể làm hết được tất cả mọi việc trong 24h có hạn mỗi ngày, chính vì vậy mình rất may mắn vì có mợ mình hỗ trợ toàn bộ việc nhà, em mình hỗ trợ phần marketing và ông xã giải quyết mọi vấn đề về hạ tầng, việc duy nhất của mình là rèn luyện bản thân và dạy học. Mình chỉ làm việc mình làm tốt nhất, để những người khác làm việc họ làm giỏi nhất, vậy là khi đó, cả đội sẽ là động lực của nhau để cùng nắm tay nhau dấn bước tiếp theo.

14. MENTOR ĐỒNG HÀNH:

Hồi mình và các giáo viên rủ nhau cùng tập gym buổi sáng, có bạn PT đồng hành cùng, giúp giữ việc luyện tập đều đặn và đúng cách. Nếu như bọn mình tự tập, có thể sẽ không biết mỗi hôm nên tập gì, hoặc hứng lên là nghỉ, sẽ không duy trì được lâu dài. Bạn cũng nên tìm Mentor cho mình, đề nghị được học tập từ họ (coi như là một khóa học 1 thầy 1 trò). Việc này có thể chưa quá phổ biến ở Việt nam, nhưng bạn muốn học hỏi ai đó, hãy đề nghị họ dạy mình, hãy đưa ra mức phí và những lợi ích nếu họ nhận đào tạo mình. Nếu thấy phù hợp, họ sẽ nhận lời! (Mở ngoặc là mình cũng sẵn sàng nhận hướng dẫn nếu bạn có nhu cầu và mình thấy phù hợp nhé!).

15. BÁO CHO CẢ THẾ GIỚI BIẾT:

Khi bạn định làm gì đó, và bạn nói với mọi người là sẽ làm nó, thì nếu không thực hiện được, người ta sẽ cười cho vào mặt. Một là mình bị nhớ nghề, hai là mình đã báo với “bàn dân thiên hạ” về khóa ENGLISH WITH NETFLIX rồi, cho nên hiện tại mình đang tràn đầy nhiệt huyết hàng ngày để hoàn thiện giáo án cho khóa học đây. Còn nếu không ai biết, có thể làm nửa chừng rồi ngưng lại cũng nên. Cũng như vậy, nếu như FA muốn 6 tháng nữa cưới, hãy thử post lên Face …ngày cưới trước đi! Rồi tiến hành tìm kiếm “đối tác”, ahihi!

16. HÃY HỨA VỚI AI ĐÓ:

Mình thấy các ông bố hay hứa với con là sẽ mua xe nếu đạt được điều abcd, bạn cũng có thể hứa với người khác là sẽ mua cho họ một ngôi nhà, một cái máy tính…hay bất cứ thứ gì, khi hứa rồi, bạn sẽ thấy mình “nghiêm túc hẳn” mỗi ngày để đạt tới mục tiêu nhanh nhất.

17. GẶP GỠ NHỮNG NGƯỜI ĐANG LÀM ĐIỀU ĐÓ:

Lúc ở Đà nẵng, mình ở gần một gia đình rất đỗi dễ thương, dễ thương tới mức mình tưởng người như vậy chỉ có trong chuyện cổ tích ấy. Các em ấy hỗ trợ bọn mình ăn thực vật một cách đơn giản và dễ dàng, được trải nghiệm một thế giới mới của những người không ăn động vật. Mình nghĩ có lẽ nhà mình ăn mặn lại phần lớn cũng vì bị rời xa các em ấy. Người ta nói bạn là trung bình cộng của 5 người bạn thường xuyên tiếp xúc gặp gỡ. Hãy tìm những người đang làm/đang có những gì bạn muốn làm/có và thường xuyên giao lưu, nói chuyện với họ nhé.

18. TỰ MÌNH CỨU MÌNH:

Lại quay lại chuyện hồi mình học đại học, có thời điểm túng quẫn tới mức mẹ mình phải gọi điện cho người cháu đi làm công nhân ở Sài gòn để vay 1 triệu đồng, sau đó thì do sự cố nên số tiền đó cũng mất đi luôn, lúc này đúng là rơi vào tình cảnh “vô phương cứu chữa”. Bản thân mình nhận ra rằng dù nhu cầu của gia đình mình không cao, nhưng phải đảm bảo bất cứ lúc nào cần đến tiền thì đều có thể sẵn sàng (ví dụ như ốm đau đột xuất).

19. ĐIỂM TỰA CHO GIA ĐÌNH:

Không phải tự dưng mình rơi từ trên trời rơi xuống, mình có mặt trên cuộc đời là nhờ bố mẹ sinh ra và nuôi mình lớn lên. Cho nên cần chuẩn bị cho tuổi già của bố mẹ, cần là ĐIỂM TỰA chứ không phải là GÁNH NẶNG cho người thân. Chính điều này không cho phép mình bỏ cuộc hay buông xuôi khi chưa đạt được mục tiêu.

20. SÁCH VÀ CÁC KHÓA HỌC:

Có thể với nhiều người, các khóa học thật là lãng phí thời gian và tiền bạc, nhưng với mình, việc bỏ một số tiền ra để mua lấy kinh nghiệm bao nhiêu năm của người khác là một việc làm khôn ngoan và “lãi” rất cao. Đến bây giờ mình vẫn giữ nguyên quan điểm này, và vẫn đọc thêm sách, đăng kí vài khóa học khi làm điều mới mẻ mà bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm. Thay vì tự mình đi bộ, mình trả tiền để được đi thang máy cho nhanh.

21. CÁC GROUPS:

Hãy tham gia các groups có nhiều người đang làm điều bạn muốn làm. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và còn và được động viên khuyến khích bởi thành công của những người khác. Dạo nào cần tập trung cho điều gì, mình sẽ chỉ tham gia các groups về chủ đề đó, out tất cả các groups còn lại. Nhưng groups về tối giản và tự do tài chính thì mình vẫn để, thi thoảng vào đọc.

22. ĐÔI BẠN CÙNG TIẾN:

Nếu đang làm gì, hãy rủ người khác làm cùng, như vậy chúng ta sẽ có thể giúp đỡ, động viên nhau trong lúc thực hiện. Ví dụ như năm nay em gái mình làm Hanigo Food, nó đã dạy mình rất nhiều thứ mà mình không biết.

23. TỰ PHẠT MÌNH:

Nếu như những cách khác không hiệu quả với bạn, thì bạn có thể tự phạt mình bằng cách nói với ai đó là nếu tớ không đạt được abcd, thì tớ sẽ chuyển khoản cho cậu 5 hoặc 10 triệu. Con người rất sợ mất mát, nhất là khi mình mất đứa khác nó lại còn được nữa chứ, cho nên nếu đưa ra cam kết đó, mình thấy khả năng bạn đạt được điều đó sẽ cao hơn gấp mấy lần! Bản thân mình đã từng hứa với companion là cô dậy lúc 5h, nếu sai sẽ mất 1 triệu, cuối cùng thì hình như mất 3 triệu, ahihi!

24. SO SÁNH VỚI BẠN BÈ:

Dạo này bạn Bảo Bảo hay gửi video trả bài cho cô Nguyệt, Đan xem Bảo Bảo nói tiếng Anh về Chiến tranh thế giới thứ 2, về loài kiến Đan chẳng hiểu gì, vậy là thấy Đan chăm chỉ để ý tiếng Anh hơn so với thường ngày.

Lúc thấy người khác có cái gì đó, ta thường dấy lên ham muốn cũng có điều đó (đúng cho cả kĩ năng, vật chất, lối sống…). Đó là lý do mọi người xem Lý Tử Thất xong rồi cũng muốn “về quê và trồng thêm rau”. Mình cũng so sánh với bạn bè, nhưng không phải về vật chất, mà là về sự an yên. Khi bạn của mình đầu tư chứng khoán từ 900 triệu lên 3,3 tỷ, người bạn khác đầu tư bất động sản 4,5 tỷ lên 16 tỷ. Mình chúc mừng họ nhưng không có tham vọng được giống như họ. Đùa chứ, thực ra trong sâu thẳm dưới đáy sâu của tâm hồn, tại một góc khuất đằng sau cánh cửa cũng nẩy lên một chữ “ước gì”, kaka, nhưng mà nó như con muỗi vo ve, vừa đậu vào đã bị “hóa kiếp” bẹp nhép. Điều đó không so được với lúc mình nghe thấy Đan và đứa em lớp 3 hát vang rộn ràng trong nhà tắm. Điều đó không so được với mỗi tối được ông xã ôm vào lòng ngủ, mỗi sáng được con trai tỉnh dậy là thơm vào má. Điều đó không so được với việc cả nhà chục người quây quần bên mâm cơm, trẻ con tíu tít kể chuyện hai bạn nam lớp 1 đánh nhau để dành nhau: “Nhi là của tao” (Tuệ Nhi là cháu mình)!!!

Chà, có lẽ đọc đến đây bạn cũng đã đủ động lực rồi đấy nhỉ.
Nếu thấy hữu ích hãy comment và chia sẻ nhé.

Chúc bạn đạt được những gì mình muốn mà vẫn tận hưởng được cuộc sống hàng ngày nhé.

Thân mến,
Lê Nguyệt

 

15 thoughts on “24 CÁCH ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN

 1. Tuyệt quá ! Thật sự mỗi lần có tâm trạng hay chùn chân mà đọc dc chia sẻ của bận thật sự tâm trí mình dc thông suốt hẳn . Cảm ơn bạn rất nhiều . Đang rất muốn bạn mình một suất học tiếng anh cho con tớ đây . Rất chờ đợi và hy vọng ! Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh để lần tỏa nhiều yêu thương , đông lực cho mọi người . Cảm ơn !

  1. Cô giáo Nguyệt rất vui khi có chút ích lúc tâm trạng chị chùn chân mỏi gối.
   Chị cứ gửi bài khảo sát để cô giáo xem xét level hiện tại của bé, để xem có lớp phù hợp với bé không nhé ạ.
   Chúc chị và gia đình an yên.

 2. Hay quá cô ạ! Đọc mà nhìn lại mình thấy động lực kém quá ạ.
  Đơn giản nhất là khỏan học tiếng anh. Cứ cố gắng 2,3 tháng đi học thêm rồi lại xuống tinh thần. Hứng lên lại động tới. Một vòng luẩn quẩn thế quay đi quay lại vài năm trời và kết quả giờ là vẫn vậy cô ạ. Cuộc sống cũng vậy nó cứ trôi đi theo kiểu: đi làm về nhà rồi lại đi làm. Mặc dù thấy chán công việc nhưng cái lười; giờ lười luôn việc động não để làm gì thêm. Mục tiêu mình đến đâu khi đã có gia đình và con nhỏ rồi hay lại trôi đi lặng lẽ như cái cuộc sống của mình đang sống!
  30 tuổi đầu còn chưa xác định được mục tiêu của mình là gì?. Mình cần cái gì để kiếm thêm được thêm thu nhập?
  Mông lung vẫn mãi là mông lung cô ạ!

  1. Chào em, cám ơn em đã có lời khen với phần chia sẻ của cô. Thực ra thường thì mình hay để mọi thứ trong đầu nên nó không được rõ ràng cho lắm. Khi em viết ra, mọi thứ sẽ trở nên rất cụ thể, sẽ ngay lập tức xóa bỏ mông lung.
   Em có thể đọc cuốn CHINH PHỤC MỤC TIÊU để giúp bản thân xác định rõ hơn những gì mình cần làm nhé.
   Bởi thực ra từ trước tới giờ em chưa hành động nhiều là bởi vì cuộc sống của em đang ở mức em cảm thấy đủ rồi. Và nếu thấy đủ, như vậy là an yên rồi nè!

  1. Cám ơn bạn đã ghé thăm blog nhỏ của mình. Hãy thường xuyên quay lại với các bài viết mới nhé. Chúc bạn đạt được những mục tiêu bản thân đã đề ra!

 3. Theo dõi chị từ lâu lâu lâu, bắt nguồn từ các chia sẻ khi chị đang dạy tiếng anh ngoài Hà Nội. Nghe chia sẻ của chị thật gần gũi và thật nhiều động lực!

  1. Cám ơn bạn đã ghé thăm Blog nhỏ của mình nhé, rất vui vì đã có chút hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thẳng tiến đến mục tiêu của mình và luôn khỏe mạnh nhé.

 4. Chúc cô sớm thực hiện được những project của mình. Em sẽ theo dõi để tạo động lực cho bản thân mỗi ngày, giúp gia đình có một cuộc sống chất lượng hơn và cậu con trai 3t có thể tiếp cận tiếng Anh sớm nhất.

  1. Chào bạn, bạn nhắn tin trên facebook hoặc zalo 0976252285 nêu rõ mục đích và mong muốn của bản thân nhé, rồi chúng ta sẽ bàn luận thêm nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *