Cuộc sống tươi đẹp

5 PHÚT TẬP THỂ DỤC MỖI SÁNG DÀNH CHO BẠN

5 PHÚT TẬP THỂ DỤC MỖI NGÀY

Bài viết này dành cho những người đọc bài hôm trước, hừng hực khí thế quyết định sáng mai sẽ dậy sớm tập thể dục, sau đó…không còn sau đó nữa.

Có lẽ mình đang cuồng cuốn sách THE KAIZEN WAY của Robert Maurer quá cho nên chia sẻ nhiều về điều này. Bởi vì nó là chìa khoá giúp mình đặt bước chân đầu tiên cho bất cứ thói quen tốt nào mình muốn hình hành một cách dễ dàng, vui vẻ, hứng thú.
Nó làm mình hứng thú tới mức là mình đã làm thêm nhiều việc mỗi ngày rồi, vậy mà ngày nào cũng tỉnh dậy trước khi đồng hồ reo. Trước dậy 6 giờ, rồi dậy sớm quá nên đổi thành 5 giờ. Mấy hôm nay toàn tỉnh lúc 4h45 mà cả ngày vẫn tràn đầy năng lượng và tự tin.

TẠI SAO?

Bạn có bao giờ tự hỏi là vì sao mình cứ mãi chưa làm những thứ mình muốn làm không?

Là bởi vì bạn ÉP bản thân mình làm những thứ mà cơ thể và não của bạn chưa sẵn sàng, cho nên “chúng nó” tìm đủ mọi cách để chống lại sự thay đổi mà bạn muốn đưa đến.

Khi bạn nói rằng mai mình muốn dậy sớm MỘT GIỜ, hoặc 30 PHÚT để tập thể dục. Não của bạn sẽ nói rằng “Không được đâu, thiếu ngủ thì cả ngày sẽ lờ đờ, mệt lắm. Nằm trong chăm ấm lắm…”. Và rồi sáng mai bạn tặc lưỡi: “Thôi, mình ngủ nốt hôm nay, ngày mai bắt đầu cũng được mà.”

Bạn có để ý những người nghiện thuốc, nghiện rượu, ai bảo họ bỏ họ cũng không quan tâm. Rồi đến khi có bệnh tình nặng, bác sĩ yêu cầu phải bỏ thuốc, bỏ rượu thì họ làm được. Nhưng sau khi sức khoẻ của họ được phục hồi một phần, họ lại quay lại những thói quen xấu này không? Đó là vì khi đứng trước sự lựa chọn giữa “c.hết” và “sự thoải mái khi cơn nghiện được thoả mãn”, họ chọn muốn sống hơn. Nhưng sau khi sự đe doạ đó mờ đi, họ lại không cưỡng lại được sự cám dỗ đó.

Tại sao bạn phải chờ đến lúc mình bị béo phì, hoặc có vấn đề lớn về sức khoẻ thì mới bắt đầu chăm sóc nó?

Rồi, mình hiểu. Bạn đã cố gắng, nhưng mà vẫn chưa làm được. Đó là vì bạn yêu cầu quá cao ở bản thân mình.

Bạn biết lỗ nhỏ có thể làm đắm thuyền không? Bây giờ chúng ta hãy tạo một lỗ nhỏ nhé, nhưng không phải để đắm thuyền, mà là dần dần hình thành thói quen mạnh mẽ tới mức rất khó để  có thể bẻ gãy thói quen đó trong tương lai.

Tất cả những gì bạn cần làm là THỨC DẬY SỚM HƠN 5 PHÚT SO VỚI THÔNG THƯỜNG.

5 phút có thể giúp bạn được những gì?

  1. Dù bạn là ai, đang làm việc gì, bạn đều có thể dành được 5 phút cho chính mình.
  2. 5 phút hít thở sâu hoặc làm các động tác đơn giản đã có thể giúp lưu thông máu trong cơ thể sau một đêm dài.
  3. 5 phút này là thời gian riêng của bạn với chính mình, quên đi mọi lo lắng và phiền muộn.
  4. 5 phút này giúp bạn tự tin hơn bởi vì bạn làm được thứ bạn muốn bản thân làm, bạn không “thất hứa” với chính mình.
  5. Bạn làm gương cho các con của mình, vì bạn không thể bảo con tập thể dục tốt cho sức khoẻ nếu chính bạn không thực hiện điều đó.
  6. Dù tình trạng sức khoẻ của bạn như thế nào thì cũng có thể dành 5 phút mỗi ngày, như vậy bạn sẽ không bị mất đà (chúng ta biết rằng, một khi mất đà, sẽ cần làm lại từ ngày 1, và hầu như ngày 1 của chúng là ngày khó nhất).
  7. Sau khi thực hiện nhiều ngày (có thể là tháng đầu tiên), mỗi ngày 5 phút, não và cơ thể của bạn đã bị “nghiện” hoạt động này. Tháng thứ hai bạn sẽ cảm thấy 5 phút có vẻ như không đủ, vậy là bạn sẽ tăng thêm thành 6 phút. Rồi tháng thứ ba bạn có thể muốn tăng lên thành 7 phút. Còn với người hứng thú như mình thì mình chuyển hẳn từ 5 phút lên 10 phút luôn sau 1 tuần thực hiện, ahihi. Nhưng mỗi lần bạn cảm thấy hơi lâu, cảm thấy hơi khó để thực hiện 10 phút, bạn hãy quay lại 5 phút là được nhé.

BẠN CÓ THỂ TẬP NHỮNG GÌ 5 PHÚT BUỔI SÁNG?

  1. YOGA: Bạn có thể luyện theo Adriene ở đây  nhé. Hoặc với Bird ở đây. 
  2. DANCE: Nếu bạn yêu thích nhảy những điệu nhạc sôi động, bạn có thể nhảy theo những bài ngày vui nhộn ở đây.
  3. ĐỐT MỠ: Nếu bạn muốn có eo thon hơn, và chỉ có 5 phút, thì luyện ở đây nhé.

Bạn hãy ghi thêm những lợi ích mà 5 phút tập thể dục đem lại cho mình ở dưới phần comment nhé (sau khi đã thực hiện một số hôm).

Nào, hãy nói với mình, bạn có nghĩ rằng SÁNG MAI bạn dành 5 phút để tập thể dục không?

Thân mến,

Lê Nguyệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt