KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

5 PHÚT LUYỆN TIẾNG ANH MỖI NGÀY VỚI CON

5 PHÚT LUYỆN TIẾNG ANH MỖI NGÀY VỚI CON

Bài này dành cho các phụ huynh có con nhỏ tầm từ 2-8 tuổi nhé.

Các phụ huynh đều rất bận rộn, nhưng vẫn mong muốn con mình có thể tiếp xúc được với tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn bé. Điều này hoàn toàn có thể làm được mà KHÔNG MẤT MỘT CHÚT CHI PHÍ NÀO, chỉ cần bỏ ra 5 phút mỗi ngày là được nhé.

Tại sao lại là 5 phút mà không phải là nhiều hơn? Có người sẽ hỏi là “Mỗi ngày 5 phút thì học được cái gì chứ?”

Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là PHẢI dành 30 phút, 60 phút mỗi ngày cho việc này. Thì não của bạn sẽ phản đối mạnh mẽ “Ôi, bận lắm, thời gian thở còn không có, lấy đâu ra mà ngồi học với con.” Và rồi kết quả là bạn KHÔNG LÀM GÌ CẢ. Và “nothing happens if nothing happens”.
Cho nên chúng ta chỉ cần làm 5 phút là được.

Não của chúng ta sẽ nghĩ rằng “Okay, mình có thể dành được 5 phút cho tương lai của con.” Và dù bạn bận thế nào thì nhất định sẽ có thể chèn 5 phút đó vào thời gian biểu của bạn. Bởi vì chỉ có 5 phút, cho nên ngày nào bạn cũng sẽ sẵn sàng làm, và có thể linh động vào buổi sáng, trưa, hoặc chiều.

 

Sau một thời gian thực hiện, nó đã ăn sâu vào não của bạn và tạo thành thói quen. Quan trọng nhất là bạn đã tạo thói quen cho bé nhà bạn đọc sách từ khi nhỏ tuổi. Một khi thói quen đã hình thành, bé sẽ thích tự đọc mà không cần tới sự đồng hành của bạn nữa.

 

Theo một nghiên cứu khoa học thì nếu trẻ học ngôn ngữ trước 11 tuổi thì giọng điệu sẽ có thể giống y hệt người bản ngữ. Nếu sau 11 tuổi thì dù nói tốt thế nào cũng sẽ có âm điệu của tiếng mẹ đẻ (đương nhiên, bạn không nhất thiết phải có âm điệu y hệt bản ngữ, nhưng nếu được như vậy, mình thấy khá thú vị).

Nếu nhìn lại, trẻ con học bất cứ ngôn ngữ nào cũng theo cùng một cách giống nhau, đó là nghe người lớn nói nhiều, nhìn hình, nhìn chữ nhiều lần và dần quen với các âm và mặt chữ.

Mình đã giới thiệu với phụ huynh 2 chương trình hữu ích cho điều này.

Một là xem Netflix thay cho các chương trình khác (phim trẻ con trên Netflix đã được chọn lựa kĩ, có giá trị giáo dục cao, lại không bị quảng cáo làm phiền, chất lượng cao.)

Hai là download app “KHAN ACADEMY KIDS” về máy và học các bài học ở trong đó. Từ những câu chuyện chỉ có vài chữ một trang, rồi dần tăng lên.

Tại sao nó hiệu quả:

  1. Bởi vì những câu chuyện đó giọng đọc rất dễ thương, cho nên các bé sẽ được nghe ngôn ngữ chuẩn.
  2. Mỗi trang chỉ có vài từ, vài câu kèm với hình ảnh, nên ai cũng có thể hiểu được. Và nếu trong trường hợp phụ huynh KHÔNG BIẾT TÍ GÌ về tiếng Anh thì vẫn có trể tra google hoặc từ điển để biết nghĩa.
  3. Có nhiều câu chuyện về các loại lĩnh vực khác nhau, phù hợp với các bé có sở thích khác nhau, thích cái nào thì đọc cái đó.
  4. Rất tiện dụng: ở bất cứ nơi nào, chỉ cần mở app ra là có thể bắt đầu đọc.
  5. Nếu nhà có nhiều hơn 1 bé, các bé có thể đọc cùng nhau.
  6. Nội dung rất đơn giản, lại hay nói về những thứ gần gũi trong nhà, môi trường xung quanh, nên bé rất dễ áp dụng vào cuộc sống.
  7. Có nhạc nền cho mỗi bài học, và theo nghiên cứu khoa học thì nhạc này cùng tần số với sóng não cho nên giúp quá trình ghi nhớ ngôn ngữ diễn ra dễ dàng và in sâu vào não hơn.
  8. Khan là nội dung dành cho các bé bản ngữ, cho nên bé nhà bạn đọc giống như trẻ con Mỹ đọc sách vậy, chứ không phải là các nội dung nhàm chán được tạo ra dành cho người học ngôn ngữ thứ hai.
  9. Khan có tất cả các cấp độ từ 2 tuổi đến hết phổ thông, cho nên các bé hoàn toàn tiếp tục có bài học về tất cả các môn bằng tiếng Anh khi lớn lên.

 

Có lẽ chừng đó lý do đã đủ để phụ huynh dành 5 phút mỗi ngày cho con mình rồi nhỉ.

Nếu bạn có câu hỏi gì, hãy comment ở dưới nhé. Mình sẽ trả lời.

Chúc bạn một ngày mới nhiều năng lượng và hài lòng khi đi ngủ vào tối nay.

Thân mến,

Lê Nguyệt.

P.S. Nếu thấy hữu ích bạn hãy share hoặc comment ở phía dưới nhé.

Thank you!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *