Cuộc sống tươi đẹp

CÁCH ĐỂ BẠN CÓ THÊM HAI GIỜ ĐỂ KHOẺ HƠN VÀ HỌC NGOẠI NGỮ

BẠN MUỐN KHOẺ HƠN VÀ HỌC TẬP NHIỀU HƠN?

Dù bạn bận thế nào thì bài này đều có thể giúp bạn có thêm thời gian để tập thể dục và học ngoại ngữ mỗi ngày (điều mà bạn muốn bản thân làm, nhưng đã trì hoãn hết lần này đến lượt khác).

BUỔI SÁNG THẦN KÌ

Mình vẫn luôn biết buổi sáng vô cùng quan trọng, cách mình bắt đầu buổi sáng sẽ quyết định cả ngày hôm đó.

Dạo này mình đọc vài cuốn sách mới về buổi sáng, và thực sự nghiêm túc áp dụng vào cuộc sống thì thấy nó xứng đáng với chữ “thần kì” thật.

Tại sao bạn nên áp dụng buổi sáng thần kì vào cuộc sống của mình?

  • Bởi vì bạn sẽ có nhiều năng lượng để thực hiện rất nhiều việc bạn muốn làm.
  • Bạn sẽ thấy bản thân tự tin hơn nhiều chỉ sau  một tuần áp dụng.
  • Bạn sẽ làm được nhiều nhiều việc hơn, hiệu quả hơn so với trước đây.

Đến đây bạn sẽ nói rằng: “tôi quá bận rộn rồi, tôi không có thời gian để thực hiện buổi sáng thần kì đâu.”

Rồi, mọi thứ chỉ đang lờ mờ trong đầu bạn mà thôi. Hãy thử xem bạn có dành được 6 giờ mỗi ngày cho buổi sáng thần kì không nhé.

Mỗi tuần bạn có 7 ngày x 24h = 168 giờ.

Hãy cứ tính bạn ngủ 8h mỗi ngày x 7 ngày = 56 giờ.

Bạn đi làm 8 giờ mỗi ngày, cộng thêm thời gian đi lại, cứ cho là 9 giờ mỗi ngày x 6 = 54 giờ.

Thời gian ăn uống của bạn: 4 giờ mỗi ngày x 7 = 28 giờ.

Vậy thời gian còn lại của bạn là 30 giờ.

30 giờ mỗi tuần này chính là khoảng thời gian bạn có thể làm thêm những điều mới mẻ hoặc làm bất cứ thứ gì bạn ưu tiên.

Trên đây chỉ là phép tính mẫu mà thôi, bạn hoàn toàn có thể tự tính lại phù hợp với thực tế của bạn, nhưng mình tin rằng dù bạn đang làm gì, thì vẫn sẽ dư thời gian ít nhất 20 giờ mỗi tuần nếu bạn không lãng phí vào những thứ không quan trọng.

Rồi, giờ chúng ta đã giải quyết vấn đề không có thời gian rồi, mình chia sẻ ở đây buổi sáng thần kì của bản thân mình, để bạn có thể từ đó chỉnh sửa và tạo cho bản thân một buổi sáng đầy năng lượng cho cả ngày dài chinh phục mục tiêu và hưởng thụ cuộc sống nhé.

Dạo trước mình dậy lúc 6h00, nhưng sau khi đọc xong cuốn sách The Miracle morning, thì mình thường dậy trước khi chuông reo. Cho nên mình đã đặt lại đồng hồ từ 5:00, và thấy là vẫn hoàn toàn tràn đầy năng lượng.

Sau khi tắt chuông báo thức, mình thực hiện các hoạt động sau:

 

MIRACLE MORNING PART 1: 60 phút: 5:00-6:00

TẬN DỤNG THỜI GIAN HỌC: 2 phút:

Đeo tai nghe airpods lên tai, mở máy tính và mở playlist ngôn ngữ mình đang học (hiện tại là tiếng Trung).

THAY ĐỒ: 3 phút:

Dùng nhà vệ sinh và thay đồ tập Yoga.

CẤP NƯỚC: 5 phút:

Cắm nước sôi, rót 1 cốc nước tầm 300ml, vắt 1 miếng chanh và mật ong. Trong lúc đó cho nguyên liệu vào máy làm sữa hạt để máy nấu, quay lại thì nước đã sôi, cho một chút nước sôi vào cho nước ấm lên và uống hết.

BỮA SÁNG: 3 phút.

Cho 100g hạt và 1L nước vào máy làm sữa và bấm nút nấu.

YOGA: 30 phút

Mở Youtube trên TV, trải thảm. Mình chọn Yoga with Adriene in 30 days, hết 1 vòng mình lại quay lại. Mình vừa tập và nghe tiếng Trung, ưu tiên là tập trung vào hơi thở (Các bạn mới tập thì nên nghe Adriene hướng dẫn).

BIẾT ƠN: 2 phút:

Mình bỏ tai nghe ra, set đồng hồ 2 phút: Mình nhắm mắt lại và thể hiện lòng biết ơn, mình liệt kê ra tất cả những gì mình thấy biết ơn trong cuộc sống: (Nghe giống đa cấp nhỉ, nhưng thực ra những điều này rất tốt, chỉ là đa cấp lợi dụng nó để lừa đảo, cho nên nhiều người ác cảm với nó, tuy nhiên, với bản thân mình, khi nhắc nhở những điều mình có, mình sẽ thấy hạnh phúc hơn, và bảo vệ mình tốt hơn). Chẳng hạn khi mình biết ơn vì có cơ thể khoẻ mạnh, mình sẽ để ý hơn với những gì mình nạp vào cơ thể. Mình biết ơn vì bố mẹ vẫn còn khoẻ mạnh, mình sẽ cố gắng để có thể giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn. Nếu mình biết ơn vì có một vườn cây trái hoa hoè xinh xắn, mình sẽ dành thêm chút thời gian đi quanh vườn, thi thoảng nhổ cỏ cho những cây con. Mình biết ơn tất cả các học sinh đã ủng hộ mình khi dạy học, biết ơn các khách hàng ủng hộ mình khi bán các sản phẩm cho sức khoẻ hoặc các thiết bị giúp cuộc sống vui vẻ và hiệu quả hơn. Mình biết ơn thì hiểu biết tiếng Anh nên có thể dùng nó để hiểu thế giới hơn.

HÌNH DUNG: 2 phút:

Nhắm mắt lại và ngồi yên, hình dung tất cả những hành động mình sẽ làm hàng ngày để đạt tới mục tiêu của mình (cái này gọi là visualization), nhưng thay vì làm như đa cấp là hình dung mình thành tỷ phú trong 2 tháng tới. Thì mình hình dung HÀNH ĐỘNG mình thực hiện HÀNG NGÀY theo kế hoạch đã đặt ra, bởi vì “nothing happens if nothing happens” – không có gì xảy ra nếu không có gì xảy ra. Kết quả được tạo ra bởi mình đã làm gì đó (hoặc không làm gì đó sẽ tạo ra hậu quả). Mình không tin vào nghiệp, mình cũng không tin vào sự sắp đặt nào đó của ông trời. Mình tin rằng mình muốn cái gì xảy ra thì mình sẽ lên kế hoạch và hành động cho nó xảy ra mà thôi. Hoạt động này hết 2 phút.

BỮA SÁNG: 10-12 phút

Gọi Nhật Đan dậy chuẩn bị đi học. Mỗi người 1 cốc sữa và granola cho bữa sáng.

Mình rót sữa hạt và granola đem vào bàn làm việc và uống dần trong lúc thực hiện các hoạt động khác.

Trên đây là MIRACLE MORNING PART 1 của mình. Tổng tất cả hết 60 phút.

Nếu bạn thức dậy lúc 5 giờ thì 6 giờ là xong. Sau đó bạn có thể chuẩn bị ăn sáng để đi làm, hoặc giúp các bạn nhỏ tới trường.

Mình dạy học vào buổi tối cho nên thời gian làm việc và học bài của mình vào buổi sáng.

Nếu bạn đọc sách về việc quản lý tài chính, thì bạn biết rằng dù thế nào đi nữa, bạn cũng “pay yourself first” – trả cho mình trước tiên ngay khi nhận được một khoản tiền nào đó. Tương tự như vậy, gần đây mình nhận ra đầu tư vào việc học của bản thân là đầu tư lợi nhuận cao nhất, cho nên mình coi việc học là ưu tiên đầu tiên nhất,  Miracle morning part 2 chính là thời gian học của mình. Bạn có thể đổi nó thành thời gian buổi tối của bạn (từ 20h30 – 21h30 có vẻ hợp lý).

MIRACLE MORNING PART 2: 60 phút: từ 6:00- 7:00

  1. JOURNAL: 10 phút: Mình viết ra 3 điều:

  •  Những điều mình đã làm tốt hôm qua.
  •  Những điều mình có thể làm tốt hơn.
  •  Liệt kê ra tất cả những việc mình cần làm hôm nay và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Bằng cách này mình không bị lạc trôi vào những sao nhãng vào facebook hoặc những việc/thứ/người không quan trọng.

2. READING ENGLISH BOOKS: 20 phút:

Mình mở kindle ra và đọc cuốn đang đọc, để tăng kiến thức, không phải để luyện tiếng Anh, cho nên phần này bạn có thể đổi thành đọc sách tiếng Việt về những lĩnh vực hữu ích cho bạn nhé. Bạn cứ băn khoăn không biết làm sao họ kiếm được nhiều tiền, hoặc làm sao họ có thể làm được cái này cái kia, tất cả đều có hết trong sách, bạn chỉ cần đi tìm. Trong ngày, lúc nào có thời gian rảnh hoặc trước khi đi ngủ mình đều đọc sách trên Kinle, nhưng bắt đầu ngày mới mình luôn dành 20 phút này để tăng cảm hứng cho ngày mới, nhiều động lực để hành động mạnh mẽ hơn.

3. WRITING CHINESE: 15 phút.

Dạo trước mình không thực sự suy nghĩ đến điều này, cho nên thời gian nghe tiếng trung thụ động của mình rất nhiều (lúc làm việc khác, tuy nhiên hầu như mình không tập viết, vì cứ nghĩ lúc nào “có thời gian” thì viết. Và rồi sau cả tuần mình không viết thêm được chút nào. Từ khi mình cho nó vào danh sách MIRACLE MORNING PART 2, mình không bỏ ngày nào. Dù chỉ 15 phút, và mình chỉ viết được tầm 3 câu mà thôi. Nhưng mình đã vô thức nhớ được cách viết của khoảng tầm 5 từ sau vài hôm (bạn biết rằng kí tự tiếng Trung không dùng hệ latin, cho nên nhớ được thêm vài từ là mình vui rồi, mình không ép bản thân CỐ NHỚ cái gì cả, nó tự nhớ bởi vì các câu mình viết, các từ đó nó xuất hiện nhiều lần mà thôi. Mình rất tự tin là sau thời gian vài tháng, mình sẽ có thể viết được khác nhiều những điều đơn giản trong cuộc sống).

4. READING CHINESE STORIES: 15 phút.

Nghe và đọc là INPUT, hầu hết thời gian của mình đầu tư vào điều này. Mình đọc 15 phút, tra từ điển và hiểu nội dung, không cố nhớ gì cả. Quá trình này giúp mình tăng từ vựng một cách tự nhiên, mình chỉ đọc những thứ mình thích và có bản audio đi kèm (cổ tích, truyện cười, mini-stories…). Sau đó thì mình cho những câu chuyện này vào playlist và nghe THỤ ĐỘNG trong ngày.

 

Từ 7:001-11:00 mình bắt đầu công việc với đầy năng lượng và sự hưng phấn, vì mình làm những việc mình yêu thích.

Mình nấu ăn những món đơn giản nên 11:00 bắt đầu nấu ăn và ăn trưa lúc 11:45.

Mình ngủ trưa khoảng 2 tiếng. Buổi chiều là thời gian nghỉ ngơi của mình. (Có thể đọc sách, xem phim, nhổ cỏ, hái hoa bắt bướm tuỳ thích)

Buổi tối mình dạy học khoảng 3 giờ. Như vậy thời gian làm việc của mình khoảng 8 giờ giống mọi người (mình dạy học nên cần soạn bài, chấm bài. Mình có bán shopee cho nên cần post bài và trả lời khách hàng. Mình viết blog nên cần viết bài mới thường xuyên. Tính ra có một lúc tận tới 3 công việc (rất may là mình đều rất yêu thích), nên nếu bạn nói bạn bận hơn mình, với phần lớn các bạn, mình không tin đâu nè. Vậy nên mình hy vọng bạn sẽ sắp xếp lại thời gian của mình, để có thêm một giờ cho sức khoẻ thân thể và một giờ cho sức khoẻ tri thức và tinh thần nhé.

Chúc bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng, hiệu quả và hạnh phúc, để buổi tối khi đi ngủ, bạn mỉm cười hài lòng nhé.

Thân mến,

Lê Nguyệt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *