tập yoga
Cuộc sống tươi đẹp

CON ĐƯỜNG QUAN TRỌNG HƠN ĐÍCH ĐẾN

Mạng xã hội ngày nay làm cho mọi người đôi khi quên mất rằng với yoga, điều cốt lõi nhất là hơi thở và cảm nhận cơ thể mình, yoga không phải là về “how you look” mà là “how you feel”.

Nhưng các hội nhóm phần lớn khoe ảnh làm các động tác “cao siêu”, thể hiện rằng họ làm tốt hơn nhiều người khác. Họ mong nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người. Những bức ảnh đó gây áp lực lớn cho những người mới học. Họ ép bản thân mình làm những động tác mà cơ thể họ chưa sẵn sàng để tiếp nhận, hoặc là họ quá để ý đến kết quả mà quên dừng lại tập trung vào hơi thở sâu: hít vào sự trong lành tươi mát của buổi sáng, thở ra những lo lắng, muộn phiền hay áp lực.

Hồi trước mình có đến phòng gym một dạo với các cô giáo trong trung tâm của mình (dạo đó sắp chuyển đi Đà nẵng nên bọn mình tìm cách dành nhiều thời gian cho nhau hơn, đồng thời nâng cao sức khoẻ). Khi tập gym là có đổ mồ hôi, có mệt. Mỗi lần như vậy là phải dùng willpower (sự quyết tâm), phải nghĩ đến kết quả để đẩy thêm một lần tạ, hoặc thêm một lần squat, thêm một giây plank. Quá trình đó không được “sung sướng, hưởng thụ” cho lắm. Lúc đó làm là vì ĐÍCH ĐẾN mà thôi.

Nhưng mọi thứ HOÀN TOÀN KHÁC khi tập yoga (với Adriene trên Youtube) qua Smart TV. Mỗi bước mỗi giây thực hiện đều thấy thư thái và tràn đầy năng lượng, lại còn rất an yên, vì khi tập trung vào hơi thở, sẽ không còn suy nghĩ đến bất cứ việc gì khác nữa.

Có lẽ ai cũng biết rằng Yoga đem lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, về tâm trí, và giúp ta tràn đầy năng lượng cho một ngày dài. Nhưng hầu như nhiều người sẽ không thực hiện (dù chỉ mất 20 -26 phút mỗi sáng). Lý do chủ yếu là “mình bận lắm” hoặc “mình không có thời gian”.

 

Vậy bạn hãy nghe mình kể câu chuyện lười của bản thân nhé.

Năm ngoái, trước khi về quê thì mình vẫn tập Yoga đều đặn hàng ngày. Lúc về tới quê thì mọi thứ không tiện lợi như ở nhà (không đem thảm tập về, TV ở nơi nhiều người qua lại nên không tiện tập, buổi sáng thì hoạt động của mẹ chồng khác với hoạt động của mình…) vậy là mình bỏ tập yoga trong suốt thời gian ở quê.

Nhưng bạn biết gì không? Ngay cả khi quay trở lại Daklak, mọi điều kiện đều tiện lợi trở lại. Nhưng thay vì tập yoga khi thức dậy thì mình đã “rèn luyện” cho bản thân thói quen nằm ườn trên giường lướt face khi vừa mở mắt, mình chẳng còn nghĩ tới yoga gì cả.

Và rồi ông xã mình, người đàn ông manly nhất, chiều vợ nhất, luôn nói những điều ngọt ngào nhất với vợ cũng đã xoa bụng vợ và bảo: “Vợ có bầu mấy tháng rồi đây? bụng to ghê!”

“Dạ, để mai em tập yoga lại.”

Và rồi ngày mai đó mình vẫn chưa tập lại. Phải đển ngày thứ tư tính từ ngày đó, mình mới thực sự ngồi lên thảm và bắt đầu tập lại.

Xong thì mình tự hỏi bản thân, có phải mình giống Nemo trong phim Finding Nemo không nhỉ, có phải mình bị mất trí nhớ, chỉ nhớ được những gì xảy ra trong một ngày hay không. Vì ngay khi tập lại, mọi sự sung sướng, thư thái, tràn đầy năng lượng trước đây quay lại với mình. 25 phút tập đó đủ để “sạc” đầy năng lượng dùng cho tới 11h đêm.

Sao mình có thể quên được những lợi ích lớn lao của việc tập Yoga thế nhỉ.

Từ hôm đó tới giờ mình chưa bỏ một ngày nào, có hôm thức tới 3h sáng (xem phim để học tiếng Trung), nên sáng hôm sau mình dậy lúc 8h00. Vậy nên bỏ tập yoga buổi sáng, nhưng buổi chiều mình đã tập bù, vì mình hiểu vai trò vô cùng quan trọng của ĐÀ TẬP. Nếu mình ngưng chỉ một hôm thôi, mình sẽ mất đà (học ngôn ngữ cũng vậy, mỗi ngày đều thực hiện, chỉ 10 phút thôi cũng được, nhưng nếu ngưng một ngày, sẽ rất dễ bị mất đà, đến khi phải nỗ lực lớn mới quay lại được).

Mình khuyến khích bạn hãy bắt đầu ngày mai với yoga. Có chương trình chỉ cần 10 phút là bạn đã tràn đầy năng lượng, đừng nói rằng bạn không thể dậy sớm hơn 10 phút để tạo năng lượng cho chính mình nhé.

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN, hãy tạo điều kiện tốt nhất cho bước đầu tiên của bạn nhé.

Sau đây là những gợi ý của mình cho sự bắt đầu của bạn:

  • Thảm tập: nếu bạn đã rồi thì thật tuyệt, nếu chưa có, bạn hãy chọn loại thảm tốt nhất, xịn xò nhất, bởi vì bạn sẽ dùng nó nhiều năm, cho nên hãy đầu tư loại tốt nhất trong khả năng để tăng trải nghiệm tuyệt vời khi tập,
  • Đồ tập: nếu bạn đã có rồi, hãy dùng những gì mình có. Nếu chưa, thì lời khuyên của mình là hãy sắm khoảng 3 bộ xịn xò, theo phong cách mà bạn yêu thích. Bởi vì cơ thể bạn phải thoải mái nhất khi tập, những bộ tập rẻ tiền kém chất lượng sẽ làm bạn không thoải mái, hơn nữa phải sắm mới sớm, cho nên tính về lâu dài là không tiết kiệm.
  • Không gian: Mình tập ở phòng khách với cửa kính lớn, bên ngoài là vườn hoa và cây xanh, đối diện là TV để mình tập theo. Bạn hãy chọn cho bản thân một không gian phù hợp với mình. Hoặc nếu ở phố, bạn có thể sắm vài chậu cây trong nhà như các loại trầu bà chẳng hạn (ít công chăm, làm tăng sức sống của căn nhà).
  • Người hướng dẫn: Mình rất thích Adriene vì bạn ấy có quan điểm sống giống mình, đơn giản, tập trung vào bên trong chứ không phải sự hào nhoáng bên ngoài. Có lẽ vì vậy mà bao năm nay mình chỉ tập theo bạn ấy. Bạn có thể chọn bất cứ người hướng dẫn nào (trực tiếp hoặc online hoặc các chương trình trên Youtube) để tập theo.
  • Thời gian tập: Tuỳ thuộc việc bạn sắp xếp được bao nhiêu thời gian, với mình, 25 phút mỗi ngày là đủ. Nhưng nếu bạn bận thì chỉ cần 10 phút để bắt đầu.
  • Sự chuẩn bị:

+ Trước khi đi ngủ bạn có thể để sẵn đồ tập để sáng mai là thay ngay được. + Bạn trải thảm trước tại nơi tập.

 

Như vậy là bạn đã sẵn sàng để làm cuộc sống của mình nhiều màu sắc hơn, khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn và kiếm được nhiều tiền hơn rồi đấy.

 

Chúc bạn ngày mai bắt đầu buổi tập đầu tiên nhé.

Thân mến,

Lê Nguyệt.

Nếu bạn có câu hỏi gì, hãy để lại ở phần comment nhé. Mình sẽ đọc hết và trả lời bạn.

 

Mail: lenguyet.vn@gmail.com

Zalo: 0976252285

Facebook: https://www.facebook.com/lenguyetveec

Shopee: https://shope.ee/8zTJgnzBJJ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *