luyện tiếng anh
KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

CÁCH MÌNH HỌC TIẾNG ANH HỒI MỚI BẮT ĐẦU

“Con đường vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”

Dạo này có dạy một số bạn từ level cơ bản cho nên lại làm mình nhớ bản thân hồi trước lúc mới học tiếng Anh. May mắn là mình đã nhận thức được ngay từ đầu hai điều quan trọng nhất đó chính là NGHE và ĐỌC hàng ngày là chìa khoá để thành thục tiếng Anh. Cho nên đã đi đúng hướng và đạt được hiệu qủa cao trong thời gian ngắn, hôm nay hơi chăm, cho nên viết lại để chia sẻ cho các bạn mới nhé.

  1. VÌ SAO BẠN LẠI HỌC TIẾNG ANH?

Mình muốn giỏi tiếng Anh là bởi vì muốn có lương cao (chắc đa số mọi người đều vì lý do này). Mình đọc được rằng muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, bạn cần luyện tập 10.000 giờ, vậy nếu mỗi ngày 4 giờ thì sẽ mất 7 năm, nếu mỗi ngày 8 giờ thì mất 3,5 năm. Theo quan điểm cá nhân mình, thì chỉ cần 5000 giờ mở miệng nói tiếng Anh là đã đủ thành thạo, nghe, đọc, xem hiểu được 80% bản ngữ rồi. Vậy nếu mỗi ngày bạn dành 8 giờ để tương tác với tiếng Anh, thì trong hơn 1 năm bạn đã thành thạo rồi (Thay vì cứ chật vật học lại bỏ lại học lại bỏ bao nhiêu năm, hãy “đau một lần rồi thôi”, giống như đi tập đi xe máy vậy, bạn chỉ cần tập 1 lần, và dùng được 1 đời).

Đa số mọi người bỏ cuộc quá sớm, quá dễ dàng, bởi vì không có tiếng Anh họ vẫn sống thoải mái và vui vẻ. Tuy nhiên tận sâu trong lòng, họ vẫn cảm thấy không cam tâm, vì nó là ngôn ngữ phổ biến, mà họ không làm được, cứ thấy bản thân thiếu sót, chưa thực sự hoàn thiện.

Vậy nên bạn cần tìm ra được lý do thực sự thúc đẩy bạn muốn giỏi tiếng Anh. Lý do đó nó phải đủ mạnh để giúp bạn không bỏ cuộc giữa chừng.
Luyện tiếng Anh giống hệt tập gym vậy, bạn cần có mặt ở phòng tập hàng ngày và luyện tập, huấn luyện viên có thể hướng dẫn bạn cách tập, sửa cho bạn khi bị sai, nhưng sẽ không thể tập thay bạn. Rồi bạn sẽ đổ mồ hôi, và sẽ có lúc nản chí. Nhưng chỉ cần bạn không bỏ cuộc, thì bạn sẽ đạt tới mục tiêu mà mình đặt ra từ đầu.

  1. BẠN CÓ THỂ LUYỆN TIẾNG ANH LÚC NÀO?

Ai cũng có cuộc sống bận rộn của bản thân cả, bận công việc, bận con cái, bận thi cử, và đặc biệt nhất là bận lướt face ngày mấy tiếng đồng hồ, cho nên mọi người không có đủ thời gian để luyện tiếng Anh.
Vậy hồi trước mình đã tận dụng thời gian như thế nào?

Sáng sớm thức dậy, việc đầu tiên là mình với cái ĐT, bật tiếng Anh lên, lờ đà lờ đờ đem nó vào nhà tắm để vừa đánh răng rửa mặt vừa nghe.
Sau đó nếu mình đi dạo bộ thì đeo tai nghe lên, vừa đi vừa lẩm nhẩm.

Lúc quét nhà, cắm cơm, dọn dẹp, mình cũng mở lên, vừa nghe vừa bắt chước (có những chỗ chưa hiểu cũng bắt chước luôn, lúc nào ngồi vào máy thì check lại sau)

Lúc ăn sáng mình cũng bật lên để nghe.

Chỉ khi bắt đầu làm việc thì mình mới tắt ĐT (tuy nhiên mình soạn bài hay chấm bài thì cũng liên quan tới tiếng Anh nốt, hi).

Khi làm việc xong, mình lại mở ĐT lên, lúc đi trên đường cứ nhẩm theo người bản ngữ trong điện thoại, rất nhiều người nhìn mình với ánh mắt kì lạ (nhưng mình biết tỏng là họ đang thấy mình rất cool, kaka).

 

Lúc đi tắm, lúc rửa bát, lúc chờ ai đó… chỉ cần tai mình đang rảnh là mở tiếng Anh lên để nghe và bắt chước.

Sau khi dạy học xong (hồi còn trẻ), mình dành 2 giờ buôn chuyện với người yêu ở bên Hàn Quốc. Sau đó sẽ xem vài tập phim tiếng Anh và rồi chìm vào giấc ngủ êm đềm, ahihi.

Cho nên tính ra mỗi ngày mình tương tác với tiếng Anh tầm 4- 8 giờ.
Mình nghĩ với những người khác, công việc chưa liên quan nhiều tới tiếng Anh, nếu biết tận dụng tối đa, mỗi ngày bạn sẽ có tầm 4 giờ cho tiếng Anh.

  1. BẠN CẦN LUYỆN TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Việc ngồi một chỗ và học tiếng Anh mang lại hiệu quả RẤT THẤP.

Theo Tony Robbins, 80% thành công đến từ tâm lý, và 20% đến từ phương pháp. Vậy nên việc bạn tạo cho mình một tâm lý hứng khởi, hào hứng, đầy năng lượng mỗi khi luyện tập là hết sức quan trọng.

Theo AJ Hoge, có 4 yếu tố ảnh hưởng để chất lượng luyện tập tiếng Anh của bạn:

  • Yếu tố đầu tiên: TƯ THẾ của bạn khi luyện tiếng Anh: Hãy đứng hoặc ngồi thẳng lưng, đầu ngẩng lên, mắt nhìn lên phía trước, ngực ưỡn lên, vai đẩy lên và ra sau. Bạn không nên ngồi rủ xuống, lưng còng ra trước, đầu nhìn xuống và mắt nhìn xuống. Nếu làm như vậy, năng lượng của bạn sẽ bị rơi rớt ra hết, và khi không có năng lượng, bạn cảm thấy rất buồn ngủ.
  • Yếu tố thứ hai: HƠI THỞ: chúng ta biết trong yoga, thiền, và các môn võ, họ tập trung vào hơi thở. Bởi vì nó là nguồn gốc của sự sống, nó đem oxi tới để nuôi dưỡng các tế bào. Khi chúng ta mệt, ta thường thở ngắn, như vậy ô xi sẽ không đi tới tất cả các tế bào được, đặc biệt là khi thiếu oxi, não thường hay ở trạng thái “nửa ngủ”, không tỉnh táo và hoạt bát. Do vậy trước khi học, bạn hãy dành vài phút để hít thở sâu, chỉ cần vài phút thôi và bạn sẽ thấy khác hẳn, không tin thì bạn hãy thử ngay bây giờ đi nè.
  • Yếu tố thứ ba: KHUÔN MẶT: mình biết là sau một ngày làm việc hay học tập dài ngoằng, bạn sẽ thấy mệt mỏi, và mặt bạn thường ủ rũ, các cơ chùng xuống. Bạn có biết rằng khi chúng ta thay đổi biểu cảm khuôn mặt của mình, thì cảm xúc và tâm lý của chúng ta cũng thay đổi không? Tức là khi bạn buồn, mặt bạn sẽ tự động chùng xuống và ủ rũ. Khi bạn vui, bạn sẽ nở những nụ cười tươi và trông bạn như một đoá hoa. Tuy nhiên ĐIỀU NGƯỢC LẠI CŨNG ĐÚNG, tức là nếu bạn đang chưa vui, và bạn cố tình bắt mình phải cười, cười ngoác cái miệng ra, cười tít cái mắt lại, nhìn như một đứa dở hơi, tuy nhiên ngay lập tức cơ thể bạn sẽ phát tín hiệu là cười rồi, cười rồi, vui lên đi, và tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Vậy nên mỗi khi luyện tiếng Anh, bạn hãy cười liên tục nhé “fake it until you make it”.
  • Yếu tố thứ tư: CHUYỂN ĐỘNG: Đa số mọi người đều ngồi thù lù một chỗ để học tiếng Anh và bị chán sau tầm vài tiếng (à nhầm, vài chục phút). Lý tưởng nhất là bạn đi dạo và vừa đi vừa luyện tiếng Anh (killing two birds with one stone). Hoặc nếu bạn ở trên xe điện hoặc nơi nào đó không tiện đi lại, bạn có thể vươn vai, xoay đầu, xoay cổ tay, duỗi chân…nói chung là liên tục chuyển động để cơ thể bạn không bị ì một chỗ.

 

Sau tầm 30, 40 phút luyện, bạn có thể cảm thấy hơi mệt và thiếu năng lượng, hãy mở máy lên và nhảy theo điệu nhạc, mình thích Just Dance vì rất dễ bắt chước: https://www.youtube.com/watch?v=SWHS4HsgnUk

 

Mình chúc bạn tìm ra được lý do, động lực thực sự để bạn chinh phục tiếng Anh. Khi đã tìm ra rồi, mỗi ngày hãy tắm trong tiếng Anh bất cứ giây phút nào có thể, và trong lúc “tắm tiếng Anh” đó, bạn hãy chú ý 4 yếu tố giúp bạn đạt hiệu quả gấp đôi, gấp ba nhé, chính là tư thế, hơi thở, khuôn mặt và chuyển động.

Cám ơn bạn đã chịu khó đọc đến cuối, điều đó chứng tỏ bạn có thể có đủ kiên nhẫn để  luyện tiếng Anh.

Thân mến,

Lê Nguyệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt