KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

MUỐN HIỂU NGÔN NGỮ MỚI NHIỀU HƠN, ĐỪNG CỐ HIỂU TOÀN BỘ

MUỐN HIỂU NGÔN NGỮ MỚI NHIỀU HƠN, ĐỪNG CỐ HIỂU TOÀN BỘ

Có người quá coi trọng ngữ pháp, phát âm khi học ngôn ngữ mới, nhưng theo quan điểm của mình, HIỂU mới là điều quan trọng nhất. Hiểu thì mới biết người ta đang viết/nói cái gì. Hoặc ví dụ bạn đi du lịch ở nước đó, bạn hỏi đường, mà họ nói bạn không hiểu, thì phát âm hay ngữ pháp của bạn tốt cũng không giúp bạn tới được nơi muốn tới.

Tuy nhiên nếu như lúc nào cũng tìm cách để hiểu tường tận 100% nội dung, điều này lại là lợi bất cập hại.

Khi bạn nhìn một bức tranh (được ghép bằng 100 mảnh nhỏ), bạn không nhất thiết phải ghép xong toàn bộ mới hiểu nội dung tổng quát của bức tranh. Tương tự như vậy, khi đọc một nội dung nào đó, bạn tra từ điển và đôi khi thấy bị vấp ở đâu đó. Có những câu bạn tra xong vẫn cảm thấy mơ hồ. Bạn cảm thấy khó chịu và cảm giác tiêu cực đó làm ảnh hưởng tới cảm xúc luyện tập của bạn. Vậy nên bạn chỉ cần tra từ, hình dung nó trong câu đang đọc là được. Sau đó bạn tiếp tục đọc. Nhớ rằng những từ và cấu trúc phổ biến sẽ tự xuất hiện lại nhiều lần trong các ngữ cảnh khác nhau, dần dần từ từ bạn sẽ hiểu thêm một chút, thêm chút nữa mỗi ngày.

 

Mình luôn khuyến khích bạn dùng Lingoes (hoặc bất cứ từ điển nào mà bạn có thể nhấn vào từ nó hiện ra nghĩa luôn, không phải tự mình đánh máy). Như vậy tốc độ đọc của bạn sẽ nhanh hơn và bạn sẽ thấy yêu thích quá trình đọc của mình hơn.

Bạn hãy sắp xếp thời gian để đọc ít nhất 10 phút mỗi ngày nhé.

Cố lên nào!

Thân mến,

Lê Nguyệt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt