Tự do tài chính

9 LÝ DO NGƯỜI TRẺ NÊN TIẾT KIỆM TIỀN HIỆU QUẢ

Làm thế nào để tiết kiệm tiền khi bạn có gia đình trẻ cần phải chăm lo và sự nghiệp của bạn vừa mới bắt đầu? Vì sao điều này lại quan trọng đến vậy?

Mục lục bài viết hiện

TIẾT KIỆM TIỀN CÓ NHỮNG LỢI ÍCH NÀO?

 1. Khoản dự phòng từ tiền tiết kiệm đảm bảo bạn không bị động

Cuộc sống của chúng ta luôn có những điều bất ngờ, từ những việc nhỏ như ai đó mời đi dự lễ cưới hay nhà mới, hoặc tới những việc lớn như cần một khoản để đầu tư, hoặc một cơ hội khởi nghiệp hiếm có, thậm chí là tạm ngưng công việc do dịch bệnh. Chúng ta không biết những việc bất ngờ sẽ xảy ra lúc nào nhưng ta hoàn toàn có thể CHỦ ĐỘNG chuẩn bị để không bị rơi vào thế mất cân bằng.

 1. Sống có kế hoạch hơn

Khi bạn biết tiền của mình tới từ đâu và chi vào những điều gì, bạn sẽ có mục tiêu cụ thể về ngắn hạn và dài hạn để mỗi ngày không lãng phí thời gian cho những việc vô nghĩa.

 1. Nỗ lực học tập hơn

Hồi còn chưa lập gia đình, mỗi lần về quê thấy mẹ mình vất vả cả ngày mới kiếm được 50 ngàn, trong khi mình đi gia sư 2 tiếng cũng được 100 ngàn rồi. Mình nhận thấy nếu nỗ lực học tập, thì giá trị giờ làm việc cao hơn, sẽ đỡ vất vả hơn. Bởi vì biết rõ tiền kiếm khó cho nên càng phải trân trọng và không tiêu xài hoang phí cho những điều xa xỉ.

 1. Tràn đầy năng lượng mỗi ngày

Những người sống theo kiểu kiếm đồng nào tiêu đồng ấy sẽ hay bị căng thẳng vì không biết ngày mai có thể kiếm được tiền ăn hay không. Trong khi những người có một khoản tiết kiệm sẽ được an tâm bởi vì nếu có chuyện gì xảy ra, họ cũng có thể chăm lo gia đình mình trong một quãng thời gian đủ dài.

 1. Luôn có khả năng để giúp đỡ người thân

Những người thân yêu của bạn đôi lúc cần giúp đỡ, sẽ thật tuyệt nếu khi họ hỏi, bạn có thể giúp họ được phần nào. Chúng ta không sống một mình, dù mạnh mẽ giỏi giang giàu có tới đâu, sẽ có lúc nào đó trong cuộc đời ta cần sự giúp đỡ của người khác. Vậy thì từ bây giờ bạn cũng cần có kế hoạch sẵn sàng giúp đỡ họ, để khi cần, bạn không thấy xấu hổ ngại ngùng.

 1. Đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu

Có lẽ với nhiều người Việt, bởi vì xuất thân từ nông dân nên bố mẹ không có kế hoạch sau nghỉ hưu, họ phải làm việc mãi mãi. Nhưng nông dân có cái hay là dù thế nào cũng sẽ có lúa ngoài đồng để ăn. Còn chúng ta ở thế hệ mới, làm những công việc khác, cho nên nếu không có kế hoạch hưu trí cho bản thân, bạn sẽ sống rất chật vật và trở thành gánh nặng mệt mỏi cho con cái, chắc bạn không muốn điều đó đúng không?

Vậy thì bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt chính là cách bạn tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, bạn sẽ được ngủ ngon khi ở tuổi già.

TẠI SAO CẦN TIẾT KIỆM KHI MỚI BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP

 1. Không ăn hết những quả trứng đầu tiên

Nhà mình nuôi gà để ăn trứng, nhưng vài lứa trứng đầu nhà mình không ăn mà để ấp, thì từ một gà mẹ ban đầu, sẽ cho ít nhất ba gà mẹ tương lai và lúc đó thì có thể ăn trứng thoải mái. Hơn nữa, có thể ăn trứng do 3 con gà mẹ đẻ (giờ là 4 con có thể đẻ), và trứng của một con có thể để ấp và tạo ra các gà mẹ tương lai tiếp.

 1. Đợi chờ sẽ đưa đến phần thưởng nhiều gấp 10 lần

Một mớ rau lang siêu ngọn mình mua ở chợ về, nhặt ăn còn cọng già đem ra trồng. Sau 1 tháng thì cứ 3-4 ngày là mình lại hái được một đĩa ngọn rau xanh non, sạch, ngọt, nhiều enzyme. Nếu muốn ăn gấp đôi, mình chỉ cần để ngọn khoảng 1 tuần không hái, cắt đi giâm sẽ cho thêm 1 luống mới ngon lành, dễ dàng.

 1. Tổ ấm an yên hay căn nhà hiện đại quan trọng hơn?

Ngày nay mọi người “gặp nhau” trên facebook còn nhiều hơn ở ngoài đời. Trên face tràn ngập những hình ảnh long lanh đẹp đẽ, những ngôi nhà hiện đại hoành tráng, những bữa tiệc xa xỉ, những món đồ lấp lánh…điều đó gây áp lực cho những người trẻ, và họ cũng cố gắng nhiều hơn để mua những thứ lấp lánh đó, rồi gây ấn tượng với bạn bè.

Nhưng quá bận rộn sẽ không còn thời gian chăm sóc các thành viên trong gia đình, và tin mình đi “ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân”, ai mà làm việc nhiều quá rồi cũng sẽ quay ra cáu kỉnh với người thân mà thôi.

Vậy nên hãy tập cách sống tiết kiệm, làm như vậy bạn sẽ không phải làm việc quá nhiều, hoặc quá lâu dài, để còn có thời gian tận hưởng cuộc sống, chứ không phải dành 30-40 năm để “chuẩn bị sống”.

TIẾT KIỆM TIỀN ĐÃ GIÚP MÌNH ĐẠT CUỘC SỐNG MƠ ƯỚC NHƯ THẾ NÀO?

Hôm trước có người hỏi mình muốn về vườn ở ẩn thì cần bao nhiêu tiền? Mình nghĩ lại thì thấy số tiền mình dùng để lên Đaklak có được là lấy từ MỘT QUẢ TRỨNG ĐẦU TIÊN.

 1. Bước nhỏ tiết kiệm đầu tiên

🍀Hồi 2011, mình có mua 8m đất ở quê (đất ở quê họ không tính theo m2 mà tính theo chiều giáp mặt đường), giá trị lúc đó khoảng gần 300 triệu (không phải cùng một lúc gửi số tiền lớn như vậy, mà cần tới đâu gửi tới đó). Thời điểm đó chỉ là người nhà mình cần tiền nên gửi tiền về mua thôi, tính là sau này về già có thể quay về đó ở.

 1. Bước ngoặc nhờ khoản tiết kiệm đầu tiên

Cho đến cuối năm 2018 thì vợ chồng mình nghĩ là xác suất về đó ở gần như không có, nên quyết định bán đi để mua chung với đứa em một mảnh vườn đủ rộng ở vùng núi Đà nẵng có thể trồng được nhìu cây ăn quả. Cho nên hai cặp đôi đã mua 9000m2 cùng nhau (toàn bộ tiền bán đất ở quê để mua 1 nửa mảnh trên).

Đến tháng 9.2019 đi ăn hỏi ở Đắk Lắk lần đầu thì thấy ở đây mát mẻ, nhiều cây ăn trái nên tháng 10 đi xem đất khắp Đắk Nông và tháng 11 mua đất Đắk Lắk, tháng 12 chuyển lên ở.

Tiền đâu để mua? Vợ chồng mình đã quyết định bán lại nửa của mình cho vợ chồng đứa em. Vì các em ấy chưa có tiền nên trả trước 1/3.

 1. Chỉ với 300 triệu đầu tiên, giờ mình đã có một “gia tài nhỏ xinh”

Nhà mình cầm số tiền đó mua một héc rẫy, 1 mảnh vườn 834m2 ở thị xã, xây căn nhà nhỏ đơn sơ 45m2 hết khoảng 100 triệu. Tiền xây nhà là một người bạn cực dễ thương cho vay, không thèm lấy lãi (đã trả hết cuối tháng 3.2020).

Vậy tính ra giờ mình có nhà để ở, có rau để ăn, rẫy nhà mình có sẵn bơ, sầu, mít thái 3 năm tuổi, mít đã cho quả, bơ thì quả bói. Ngoài ra đất vẫn còn rất rộng để thích trồng trời trồng đất gì thì trồng. 2/3 số tiền đứa em nợ, đến khi nó trả mình có thể gửi ngân hàng để lấy lãi hàng tháng, dùng tiền lãi đó để chi tiêu. Nhưng mình không làm vậy. Sở thích của vợ chồng mình là cứ có một khoản, dù nhỏ thôi, cũng góp để mua đất để trồng thêm cây. Bọn mình không cần lương hưu, bọn mình chỉ cần ra vườn là có đủ thức ăn, vậy là bền vững và an toàn rồi.

CÁCH MÌNH TIẾT KIỆM TIỀN

 1. Không đi xem phim rạp.

Đến giờ là 35 tuổi rồi, tổng số lần mình đi xem phim rạp là 6 lần. Khi muốn xem phim, mình sẽ search trên mạng. Sau này thì mình dùng Netflix, share với những người khác để giúp con học tiếng Anh đồng thời giải trí.

2. Không mua ô tô thì để dành được rất nhiều tiền

Hồi 2015 hai vợ chồng tí tớn cũng đặt cọc mua xe rồi, xong hàng khan về không đúng màu (vì sắp tết), nên nó trả lại tiền cọc, sau đó hai vợ chồng “bình tâm” nghĩ lại thì mua xe là tiêu sản, nó tốn kém lắm: hàng tháng tiền gửi xe, tiền xăng rồi còn tốn thêm vì có xe lại sinh ra thích đi chỗ nọ chỗ kia, nếu về quê thì chắc lại suốt ngày được nhờ chở đi nơi này nơi khác, mệt chết. Vậy là định mệnh đã giúp mình hoãn vô thời hạn việc mua xe.

3. Ít xài mĩ phẩm là cách giữ tiền đơn giản với mình

Kì thực thì mình không có hứng thú chứ không phải vì tiết kiệm. Đi dạy thì trang điểm một cách nông dân, và lúc đó cũng không có hiểu biết gì về da. Tháng 8 năm ngoái mới rảnh rỗi nghiên cứu và hứng lên mua hết gần…30 triệu tiền mĩ phẩm. Tới giờ thì hết hứng thú rồi. Mấy nữa chắc thanh lý thôi😂. Nhưng nhờ đó mình mới phát hiện ra là thiên hạ giàu cực giàu, vì nếu dùng mĩ phẩm từ năm 18 tuổi, số tiền cộng lại có thể mua được mấy mảnh đất rồi!!!

4. Không ĐÚ trend là cách giữ chặt túi tiền hiện quả

Nhiều khi mình cũng không hiểu nổi trend
 • Cứ cái gì hot là mình tránh xa, cứ cái gì ngon ăn quá là mình không đụng (vì ngon thiên hạ người ta giành hết rồi, còn đâu phần mình. Ngon mà họ mách cho mình thì nhất định sẽ có biến!!! Quan điểm của mình là muốn có thành quả thì phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chăm chỉ “cày”).
 • Hồi 2011 mình đi ăn bún đậu, nghệ các chị bán bún bán chè ngồi nói chuyện bất động sản Hà nội, lúc đó mình biết là đến mức này thì sắp tới bong bóng sẽ vỡ thôi, đúng là 2012 bong bóng vỡ cái đùng. Mấy nhà đầu tư nhỏ lẻ thoi thóp luôn ấy.
 • Tại sao mình không dạy học nữa? Có rất rất nhiều nguyên nhân nhưng cũng có một yếu tố đó là khi mình thấy hễ bạn nào…thất nghiệp là lại học để …đi dạy tiếng Anh, mình đã nghĩ là vậy có thể rời khỏi lĩnh vực này rồi.

5. Không để bị dắt mũi bởi quảng cáo

 • Hôm trước bác mình có đùa “trước đây bơ Booth nhà bác 120k/kg, đi biếu mấy quả họ cảm ơn rối rít, quý lắm, yêu thương lắm. Giờ giá rẻ hơn rồi, đem một bì đi tặng nó lại … chửi cho sấp mặt ấy chứ😅!
 • Vẫn là những quả bơ superfood đó, vẫn ngon như vậy, nhưng vì nó ko hot, nên người ta không còn muốn ăn nữa!!! Chỉ vì giá nó không cao nên người ta đánh đồng việc coi rẻ mối quan hệ với việc tặng đồ rẻ. Ăn đồ ngon mà rẻ, người ta cảm giác nó không…sang mồm😎
 • Tại sao những tác dụng tuyệt vời của rau ngót, rau lang, rau má, mã đề không được quảng cáo rộng rãi? Là bởi vì có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi, số doanh nghiệp đứng ra kinh doanh không nhiều nên nó không được “tôn vinh”. Hồi chùm ngây mới hot, khoảng 17k rau nấu được bát canh, tranh nhau mua. Xong nó dễ trồng, nhà nào cũng trồng được thì lại không thèm hái vào nấu.
 • Chuối, đu đủ rất nhiều chất và vitamin, lại rẻ nữa, nhưng không, lại phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua táo, nho nhập từ hàng ngàn cây số về. Bạn thử nghĩ đi, hoa quả gì thì cũng chỉ ngon nhất khi chín cây. Mình gửi vú sữa ra Hà nội, nay gửi mai tới rồi, mà còn dập và hỏng do vận chuyển xóc, bí khí… Vậy những quả ta mua ở siêu thị, nó đi từ bên Úc, bên Mỹ, Hàn Quốc về, nó trải qua hàng ngàn cây số, lại đi qua nhiều chặng, về đến nơi còn đóng gói, rồi không biết nó nằm trên kệ bao lâu trước khi nằm trên đĩa nhà bạn.
 • Chỉ nghĩ thôi, cũng biết là nếu để tự nhiên, nó sẽ không thể nào TRÔNG tươi ngon như vậy được, nhất định phải có tác động. Người ta nói rau quả thường giảm dần lượng vitamin và enzyme sau khi hái chỉ vài ngày. Tư duy một chút sẽ thấy việc tự trồng được cây, hái xuống ăn luôn nó lợi biết nhường nào! Mà tiền đâu mua đất mà trồng cây!? À thì tiền tiết kiệm được từ việc không mua chỉ vì các mẩu quảng cáo đó.

6. Không đi taxi để tiết kiệm hơn

Chỉ trừ trường hợp bắt buộc, còn lại nhà mình luôn đi xe máy, không thích tốn kém cho sự thoải mái ngắn hạn đó.

7. Không sắm nội thất để gây ấn tượng với người khác

Nhà mình từ trước tới giờ mua đồ chỉ phục vụ nhu cầu và sở thích của chính mình, không để ý người khác nghĩ gì (từ khi sống ẩn, nhà mình không tiếp khách, trừ gia đình và những người rất thân, lại cùng hệ tư tưởng và sống không phán xét).

8. Không mua đồ rẻ tiền

 • Mình mua gì cũng thường chọn cái đắt nhất trong khả năng của mình, rồi dùng nó cả chục năm, nên tính ra là rất tiết kiệm. Sau dịch Covid, nhà nhà người người sẽ chạy đua, kick sale, tìm đủ mọi cách để bạn nhấn vào “Mua ngay”. Nhớ nhé, HÃY THẬT TỈNH TÁO! CHỈ MUA NHỮNG GÌ MÌNH THỰC SỰ CẦN LÂU DÀI. Mình định sống không có tủ lạnh, mà đợt cách li vừa rồi hạn chế ra ngoài nên mới sắm một cái.
 • Nhà ở đây chưa có máy giặt, mình đã cân lên đặt xuống cả tháng rồi vẫn chưa thấy thực sự cần. Cái tủ đầu tiên đi với mình 11 năm rồi. Nhà Đà Nẵng định cho thuê nên để lại cho khách dùng.
 • Cái máy giặt cũng 10 năm, giờ đang ở nhà chị mình, mình luôn chọn inventer để tiết kiệm điện.
 • Hãy giữ chặt ví tiền của bạn, định mua gì thì cứ cho vào giỏ chờ, giá trị 1 triệu thì chờ 10 ngày, 3 triệu thì chờ 30 ngày, ví dụ vậy (tùy vào khả năng tài chính của bạn mà đưa ra giá chờ/ngày khác nhau). Sau thời gian chờ, vẫn muốn mua thì cứ mua thôi. Nhưng thường thì 90% là bạn thấy mình không cần nó tới vậy.
 • Chứ đừng mua theo hứng, hay trend, vd như cái vụ khuôn bánh cuốn là rất điển hình. Nó không dễ làm như người ta quảng cáo, và quan trọng hơn là làm bánh cuốn nhiều công đoạn lách cách, thử hỏi bạn sẽ dùng nó được bao nhiêu lần!? Rồi lại vứt xó cho chật nhà thôi. Mất tiền nè, chật nhà nè, mất công dọn, lau rửa, sắp xếp, mà mỗi lần nhìn vào lại thấy tội lỗi vì chưa làm bánh cuốn cho chồng con ăn từ hồi mua khuôn cách đây…hai năm!!!(Xin lỗi đứa bạn thân bán khuôn nha 😘😘😘).

9. Không so sánh với người khác giúp bạn tiết kiệm cả tiền, năng lượng và sự vui vẻ

 • Bạn có biết ai thường lo lắng, tự ti về sắc đẹp của mình nhiều nhất không!? Mình cho rằng đó chính là các hoa hậu. Họ luôn phải gồng mình lên để đạt hàng ngàn tiêu chuẩn của thiên hạ, nhưng dù có đẹp đến mấy thì vẫn luôn có người đẹp hơn.
 • Mình thì luôn tự tin là dù mình có xấu đến mấy thì vẫn có người xấu hơn, nên khỏi lo😂!!! Với tiền bạc, váy vóc, nhà cửa, xe cộ cũng vậy thôi. Nếu bạn so sánh, bạn sẽ không bao giờ được thoả mãn cả. Mà không so sánh thì không mất tiền mua những thứ mình không cần chỉ để ganh đua với cái đứa mình không vừa mắt. Nếu không ưa ai đó, cứ mạnh dạn gạt họ ra khỏi tầm mắt và cuộc sống của mình, nhanh, gọn, chi phí 0₫.

TỔNG KẾT

Với những cách tiết kiệm cực kì đơn giản trên đây, mình hi vọng bạn sẽ bắt tay vào ngày hôm nay lên kế hoạch cho những dự định tuyệt vời trong cuộc sống, để đến khi nhìn lại, bạn thấy hài lòng và an yên với những lựa chọn thông minh của bản thân. Tiền để dành của bạn hàng ngày, hàng tuần trông thì có vẻ ít, nhưng bạn biết không, từng chút ít đó mới thực sự tạo đà cho sự thịnh vượng của bạn trong tương lai đấy.

Thậm chí những ngày lễ ý nghĩa như Valentine cũng được thực hiện đơn giản, đáng nhớ và hết sức thân thiện với túi tiền của bạn. Mời bạn tham khảo 21 cách để có Valentine đáng nhớ với tối đa 500 ngàn đồng nè.

Hôm trước mình đã viết thêm 49 cách tiết kiệm cực kì dễ thực hiện năm 2022. Mời bạn tham khảo nhé. Bài viết này cũng đã được đăng ở Dân trí và báo Gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *