tiết kiệm tiền
Tự do tài chính

3 QUY TẮC MÌNH HỌC ĐƯỢC NĂM 2023 ĐỂ GIÚP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TỐT HƠN

3 QUY TẮC MÌNH HỌC ĐƯỢC NĂM 2023 ĐỂ GIÚP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TỐT HƠN

Nghe tài chính hơi kinh, thực ra có vài đồng bạc lẻ thôi!!!

Năm 2023 là một năm khá là nhiều trải nghiệm mới với mình. Nay chia sẻ để mọi người đọc chơi nhé.

  1. QUY TẮC 3 PHÚT: Nếu việc gì có thể giải quyết trong 3 phút thì sẽ LÀM LUÔN. Có một ít đồ cần xếp, một vài đồ vật nằm ở góc nhà hoặc một cái gì đó mình tính lúc nào có thời gian mình sẽ dọn, nhưng mà nó đã nằm đó cả tháng rồi. Vậy mình sẽ set thời gian 3 phút ở đồng hồ đeo tay và thực hiện nó.
  2. QUY TẮC SỔ TIẾT KIỆM OFFLINE: Đầu tiên là ngay khi tiền về tới tay thì xác định số % sẽ thuộc vào khoản tiết kiệm, có thể là 20%, 50%, tuỳ mỗi người. Sau đó ngay lập tức ĐEM RA NGÂN HÀNG và làm sổ offline. Việc này khá mất thời gian nhưng đổi lại việc đi tất toán càng mất thời gian hơn nữa, từ đó sẽ ngăn cản mình thực hiện những hành động mua hàng cảm tính. Hơn nữa khi đã gửi sổ rồi, mình hãy coi như không có khoản đó và chỉ chi tiêu ở số phần còn lại, yên tâm đi, kiểu gì mình cũng sẽ thực hiện được thôi.
  3. QUY TẮC “NGƯỜI TA NHÌN”: Khi mình bỏ tiền ra mua một chiếc váy đẹp, một phần vì mình nghĩ rằng mình sẽ trông xinh đẹp khi ngắm trong gương, nhưng một phần là mình hy vọng mọi người sẽ khen mình xinh xắn hơn trong chiếc váy đó. Mua một chiếc Iphone mới, một cái ô tô, một ngôi nhà to cũng vậy, khá nhiều người đều không chỉ dựa trên cái bản thân thực sự cần, mà còn vì “người ta nhìn” nữa. Hoặc khi post một bài trên face, đôi khi là vì muốn lưu giữ kỉ niệm, nhưng cũng có lúc là vì mong đợi được mọi người like và comment thật nhiều để thấy bản thân đang tồn tại và đang được yêu thích, ngưỡng mộ. Mà thực ra mình không quan tâm lắm tới việc nhìn người khác, cho nên suy ra người ta cũng chả quan tâm nhìn mình, vậy mình cố để bỏ nhiều tiền hơn cho cái hư vô đó là hơi sai sai thì phải. Vậy nên khi mua cái gì đó, mình sẽ thực sự xem xét là mình có đang bỏ tiền cho phần “người ta nhìn” hơi nhiều hay không.

Sương sương vậy thôi, lúc nào có thời gian mình sẽ viết tiếp vậy.

Chúc các bạn nghỉ lễ vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt