Tự do tài chính, Phổ biến

MUA NGÔI NHÀ ĐẦU TIÊN

#Bài_số_2:
VỢ CHỒNG MÌNH ĐÃ MUA NGÔI NHÀ 5.5 TỈ ĐẦU TIÊN LÚC 29.5 TUỔI NHƯ THẾ NÀO!
(#Series_viết_cho_tuổi_20s)

Bọn mình bắt đầu bằng hai bàn tay …ngăm đen, bố mẹ hai bên đều nghèo.

Bọn mình chưa bao giờ đứng nhất khi đi học ở trường. Ông xã mình hay đùa là chắc phải hiếm lắm mới có người 12 năm không bao giờ có giấy khen như anh ấy!!!

Bọn mình không có nhan sắc, không ô dù, không nền tảng kinh tế vẫn có thể làm được, nên hôm nay mình chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích được cho ai đó, vì chỉ cần MUỐN ĐỦ NHIỀU, nhất định BẠN SẼ LÀM ĐƯỢC.

🍀 TẠI SAO LẠI MUA NHÀ?

– Hồi đó mình nghĩ là sẽ dạy học đến cuối đời, nên muốn mua một căn đủ lớn để vừa ở vừa dạy học.😊

– Nhà của mình thì dù không có ăn cũng có chỗ ngủ, thích trang trí kiểu gì tùy ý, lại không bị chủ nhà và hàng xóm bắt nạt.😉

– Quan trọng nhất là có nhà thì không phải đi thuê, không phải tháng nào cũng nộp tiền cho người khác, không sợ ngủ dậy thấy chủ trọ xắn váy đứng ở cửa …đuổi ra khỏi nhà!😎

VỢ CHỒNG MÌNH ĐÃ THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

– Ngày 18/12/2013 bọn mình kí hợp đồng mua căn hộ thô ở Mandarin, số tiền xấp xỉ 5 tỉ. Sau đó hoàn thiện thêm 500 triệu nữa (hàng xóm nhà mình cùng trục, mua khi nó đang hot giá cao hơn và sau đó thêm …5 tỉ nữa để hoàn thiện, riêng bộ bàn ghế chỉ tính riêng tiền ship từ nước ngoài về đã mất hơn 100 triệu! hihi) –> Mình bỏ tiền mua vị trí và tiện ích, còn trang trí nhà cửa hào nhoáng gây ấn tượng thì hông có nhu cầu (thực ra là hông có xiền nên nói vậy cho …oách!!!)🙄

– Số tiền lúc đó có sẵn là 2.5 tỉ, kí hợp đồng ba bên giữa vợ chồng mình, chủ đầu tư và ngân hàng. Tiền hoàn thiện thì chi dần theo tiến độ. Bọn mình chọn gói vay trong 15 năm để không bị áp lực nhỡ có “biến” xảy ra, và bọn mình đã trả hết vào năm 2015. –>Bài học là dù mình có nắm chắc phần thắng đến thế nào thì “người tính không bằng trời tính” nên cứ chọn con đường an toàn mà đi (điển hình là dịch Covid – 19 vừa rồi đã làm bay biến rất nhiều kế hoạch của bất cứ ai).

Các bước thực hiện như thế nào?

1. XÁC LẬP MỤC TIÊU LỚN

Học viên của mình không ai không biết cuốn CHINH PHỤC MỤC TIÊU của Brian Tracy, và chính cuốn sách đó đã giúp mình mua được căn hộ đầu tiên. (Nếu các bạn có nhu cầu thì mình sẽ review về cuốn đó trong tương lai).

– Đầu năm 2010 mình đã viết rất rõ là 31.12.2012 sẽ mua trả góp căn hộ 5 tỉ tại 110 B5 Trung Tự, Đống Đa, HN (căn tập thể cũ mà hồi đó mình thuê để dạy học). Mình thậm chí gửi cho bạn bè và học viên các tấm cards nhỏ ghi mục tiêu đó để lấy thêm động lực, không làm được mấy đứa nó …cười vào mặt cho😂😂😂. Sự thật thì cũng có đứa cười vào mặt mình vì đến tận 1 năm sau deadline mình mới hoàn thành mục tiêu –> Bài học là bạn cần xác định rất cụ thể rõ ràng ngày nào sẽ mua nhà, diện tích thế nào, giá cả ra sao. Đôi khi bạn sẽ đạt được mục tiêu sớm hơn hoặc muộn hơn một chút nhưng NHẤT ĐỊNH SẼ ĐẠT ĐƯỢC nếu viết cụ thể ra giấy.

Nếu bạn chỉ ghi “Tôi muốn mua một biệt thự càng sớm càng tốt” thì đây không phải là mục tiêu, nó đơn thuần chỉ là một điều ước vô thưởng vô phạt.

2. CHIA NHỎ MỤC TIÊU

Khi đã biết cần số tiền khoảng 2 tỉ để mua trả góp, vậy mỗi năm mình cần 1 tỉ.

Tính ra mỗi tháng phải tiết kiệm được 100 triệu, vậy cần phải có thu nhập khoảng 150 triệu/ tháng.

Mỗi tháng có 30 ngày, trừ 4 ngày thứ 7 không làm việc, còn 26 ngày. Vậy 150 triệu chia 26 ngày là xấp xỉ 6 triệu.
Mình lại đặt câu hỏi: làm thế nào để mỗi ngày có thu nhập là 6 triệu?

Học phí lúc đó là 150K/bạn/buổi. Vậy có nghĩa là mỗi ngày mình cần dạy học tối thiểu 40 bạn học viên. Chia ra 2 ca, mỗi ca 20 bạn. Nếu không đủ, có thể mở thêm lớp ca sáng, ca chiều, mỗi lớp 10 bạn.

–>Bạn có thể làm tương tự với ngôi nhà bạn mong muốn. Hãy chia ra cụ thể mỗi năm cần tiết kiệm bao nhiêu, vậy thu nhập hàng năm là bao nhiêu. Sau đó chia ra thu nhập hàng tháng và quan trọng nhất là hàng ngày. Rồi sau đó dùng phương pháp brainstorming để nghĩ ý tưởng tăng thu nhập hàng ngày lên. Nhớ là thu nhập chỉ tăng lên khi bạn đóng góp được nhiều giá trị hơn cho khách hàng của bạn.

Mục tiêu đã rõ ràng, sau khi phân tích xong thì mình lên kế hoạch làm sao để có 20 bạn học viên/lớp. Đây mới là phần chính nhất, quan trọng nhất, mồ hôi và xương máu đều nằm ở phần này.

3. DỒN MỌI NGUỒN LỰC CHINH PHỤC MỤC TIÊU

Ở đời không có việc gì dễ dàng, muốn có nhiều thì làm nhiều, học hỏi nhiều. Trên con đường thành công không có thang máy, bạn phải tự leo từng bậc thang bộ dần lên mà thôi. Leo nhiều bậc thì lên càng cao, càng mệt.🌄

– Mình sẵn sàng làm việc gấp nhiều lần người khác, chấm bài từ 7h sáng, tới giờ ăn trưa do em gái nấu, tiếp tục chấm bài, soạn bài. Hồi đó còn chịu khó vào các diễn đàn giúp các bạn khác học tiếng Anh nữa. Rồi lại chấm bài, rồi ăn cơm chiều lúc 4h30 và sau đó dạy học đến gần 11h đêm. Dạy xong là mở Skype buôn chuyện với người yêu (lúc đó ở bên Hàn) thêm 2 tiếng nữa rồi đi ngủ, ngày nào cũng vậy. Cuối tuần thì tham gia câu lạc bộ VEEC để giúp học viên có thêm môi trường luyện nói cũng như thu hút thêm người mới. Thời gian lúc đi tắm, rửa mặt, đánh răng, thậm chí khi ăn sáng, trưa, chiều mình đều đeo tai nghe để học thêm tiếng Anh nâng cao trình độ. –> Viết thì nhẹ nhàng vậy thôi nhưng làm việc nhiều với tần suất cao như thế trong thời gian dài đòi hỏi phải rất yêu nghề, cực kì yêu học viên và …yêu tiền để mua nhà thì mới làm được á!😅😅😅

– Có những hôm đang dạy học thì thấy mặn tanh trong miệng, là bởi vì nói to quá, nhiều quá trong thời gian dài quá nên bị cào ra máu, uống miếng nước rồi giảng tiếp. Không phải là nhiều lắm, nhưng có những lần khi vẫy tay chào học viên cuối cùng ra khỏi lớp xong thì mình ngồi sụp xuống ghế và bật khóc nức nở, thấy sao mình phải chiến đấu mệt mỏi vậy, sao mình phải một mình gồng gánh tất cả vậy, sao cuộc đời bất công vậy! –> Khi mục tiêu đã rõ ràng, mình sẽ dễ dàng tiến thêm từng bước một, dù có khó khăn đến thế nào. Những lúc chồn chân mỏi gối cũng muốn buông xuôi, nhưng nghĩ đến mục tiêu, nghĩ rằng mình nỗ lực để con mình sau này được sung sướng, nghĩ rằng tuổi trẻ phải xông pha hết mình, vậy là ngủ một giấc thật say, ngày mai tỉnh dậy lại tràn đầy năng lượng tiến lên phía trước.

Mình vẫn nhớ như in có một bạn companion khi được đào tạo để làm giáo viên đã nhấn mạnh với mình một câu trước khi rời trung tâm “Cô nghĩ ai cũng sẽ làm việc sống chết như cô sao? Em còn phải hưởng thụ tuổi trẻ chứ!”. Đúng vậy, hồi đó dạy học hết mình là lẽ sống của mình.💪

4. ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐI CÙNG

– Coi học viên là ÔNG NỘI: luôn dùng 200% tâm huyết để giảng dạy, hỗ trợ, chấm bài, thậm chí còn giải quyết cả vấn đề cá nhân cho học viên nữa. Mệt không? Mệt muốn xỉu luôn ấy chứ! Nhưng mà vui, và tự hào vì xứng đáng với số tiền học viên đã đưa cho mình. –> Bạn nghĩ mà xem, tiền bạn có được chính là do “khách hàng” từng người một góp vào, nên đối với từng người, từng người một, hãy biết trân trọng, nỗ lực hết sức giúp họ giải quyết vấn đề, đừng chỉ chăm chăm vào túi tiền của họ.

– Coi đồng nghiệp là em út trong nhà: Mình luôn thấy may mắn và vô cùng biết ơn vì các companions dễ thương, tuyệt vời đã đồng hành cùng. Mình đã nỗ lực để tạo ra môi trường đẹp nhất, hữu ích nhất cho các em phát triển bản thân thông qua thực hành, các companions chính là niềm tự hào lớn nhất của mình. Việc có nhiều companions tạo thêm nhiều giá trị cho học viên, cho chính companions và cho trung tâm. –> Không ai tài giỏi để có thể tự mình làm mọi việc một cách xuất sắc, hãy chọn đội nhóm cho mình và nỗ lực hết mình để cung cấp nhiều giá trị cho họ.

Tăng giá trị đóng góp: để tăng thu nhập/ ngày, có 2 lựa chọn: 1 là tăng số học viên/ lớp hoặc tăng học phí trên mỗi học viên. Mình chọn cả hai! Hồi đó không có quảng cáo nên tất cả học viên mới đến với mình đều do bạn bè đã học giới thiệu. Vậy thì cần phải làm gì để khi kết thúc khóa học, các bạn học viên đều hài lòng và yêu quý cô giáo?💜💜💜

Chỉ có cách là nâng cấp bản thân lên một level cao hơn:

+ Xem rất rất nhiều phim bằng tiếng Anh để tăng level lên một cách nhanh nhất. (Tùy vào chuyên ngành của bạn hãy chọn nghiên cứu thông tin liên quan, kiến thức liên quan).

+ Cái gì cũng vậy, cứ làm nhiều lên, rút kinh nghiệm, ắt sẽ giỏi dần, không ai giỏi ngay từ đầu cả. (so với người khác, bạn có làm nhiều gấp 2, 3 hay 5 lần người ta không?)

+ Đào tạo thêm nhiều companions để hỗ trợ số lượng học viên nhiều hơn. (Bạn có đào tạo được người làm tốt như bạn không?)

+ Đọc rất rất nhiều sách để cải tiến phương pháp dạy sao cho kết quả đầu ra cao hơn. (Tháng vừa rồi bạn đọc được những cuốn nào?)

+ Đi học thêm về nghệ thuật nói trước đám đông, về mục tiêu, về tâm lý… (lần gần nhất bạn tham gia một khóa học phát triển bản thân là lúc nào?)

+ Xin feedback của học viên để biết mình cần cải thiện những điểm gì và nỗ lực hết sức để đạt điều đó. (Bạn có hay xin feedback của khách hàng và cải tiến sản phẩm/dịch vụ của bạn không?)

5. SẴN SÀNG CHO NHỮNG VIỆC TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG

+ Khi bạn có một chút tiếng tăm, thuyền to ắt sóng lớn, sẽ có nhiều người dòm ngó, “kền kền” đủ loại sẽ đến và …hút máu, đôi khi sẽ bị dọa dẫm, đôi khi sẽ bị chèn ép. (Mình may mắn vì có ông xã và các companions đồng hành, nên bị quật ngã rồi lại đứng dậy đi tiếp).

+ Bạn sẽ bị đặt điều nói xấu trên mạng, từ những người bạn có thể chưa từng bao giờ gặp. (Có những dạo mình không dám đánh tên mình lên Google vì …sợ đọc được mấy lời tiêu cực từ người lạ! Hi, yếu đuối ghê! –> Bạn cứ mạnh mẽ mà sống nhé, chỉ cần vài người che chở, còn lại ai thích nói gì thì kệ mommy nhà họ nha!!!)

+ Bạn không cạnh tranh với ai nhưng chỉ riêng việc bạn làm tốt đã làm cho nhiều người “ngứa mắt” rồi, hồi đó cứ ngay trước hôm khai giảng là website bị đánh sập, lần nào cũng như lần nào! Dù mình có thể đoán được bên nào làm, nhưng mệt mỏi thì cũng qua rồi. Quan trọng là sau này khi họ đứng trên núi tiền, thì vẫn không thể xóa được những vết nhơ nhỏ khi bắt đầu. –> Bạn hãy luôn ngẩng cao đầu tự hào vì bản thân không làm cái gì khuất tất nhé. Luôn có con đường “chính nghĩa” cho bạn, dù nhiều chông gai. Ai đó muốn lòng trung thực và lương tâm, nếu được mười mấy tỉ thì hẵng xem xét, chứ vài đồng con con bán thì…coi rẻ bản thân quá!

TỔNG KẾT:

Chỉ cần bạn muốn và sẵn sàng, hãy xác lập mục tiêu –>chia nhỏ mục tiêu –>dồn mọi nguồn lực để chinh phục thì bạn sẽ có bất cứ thứ gì bạn muốn. Hãy nhớ cái gì cũng có cái giá của nó, nỗ lực hàng ngày của bạn nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

“Trong một cuộc đua, có những người thấy người khác về đến đích rồi, biết mình không thể thắng nên dừng luôn không thèm đua nữa. Nhưng đó là mình đang so sánh mình với người khác, và mình thua người ta. Nhưng nếu như mình không thèm về đích, mình sẽ thua chính mình. Vậy nên dù thế nào cũng phải về đích.” (Tặng các bạn câu của ông xã mình nè)

Nếu bạn thấy bài viết có chút hữu ích với bạn, hãy để lại comment “hữu ích” để mình biết có nên viết tiếp trong tương lai không.

Bạn cứ share nếu thấy cần đọc lại trong tương lai nhé.

Nếu bạn cần chia sẻ thêm điều gì, cứ thoải mái comment, nếu biết mình sẽ trả lời nha.

Chúc cho mỗi người đều có tổ ấm mơ ước của mình nhé.

From Daklak with love,
Lê Nguyệt

6 thoughts on “MUA NGÔI NHÀ ĐẦU TIÊN

    1. Cám ơn bạn đã ghé thăm blog nhỏ của mình, chúc bạn luôn an yên và mua ngôi nhà theo mong muốn của bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *