Cuộc sống tươi đẹp, Phổ biến

LÀM SAO ĐỂ CON GIẢM LỖI SAI CHÍNH TẢ?

Ngày nay trên Facebook mình thấy không ít người viết sai chính tả, đó là do lúc nhỏ không được rèn luyện nhiều, đến giờ sửa thì e là rất khó bởi vì nó đã ngấm vào tiềm thức bao nhiêu năm nay rồi.
Cho nên các bố mẹ trẻ hãy giúp con mình tránh được việc đó cho con nhé. Bởi vì nếu như con bạn cực kì giỏi một lĩnh vực nào đó, mà khi trình bày về nó cứ sai chính tả tùm lum thì độ tin cậy của người đọc sẽ giảm đi rất nhiều, do tâm lý con người hay mặc định kiểu “Việc cơ bản như viết chữ mà còn sai thì ai biết thứ khác làm có ổn thật không!”
Trước kia khi Đan sai chính tả rất nhiều, thì mình làm như sau:
👉Giai đoạn 1:
Cho Đan chép truyện mỗi ngày 1 trang, sau đó kiểm tra lại để xem mấy lỗi, sau đó bảo Đan “con còn 3 lỗi sai, hãy đọc lại bản chính và tìm xem mình sai ở đâu rồi sửa lại.” Đan sẽ tự dò lại và sửa các lỗi sai.
👉Giai đoạn 2:
Tới lúc lỗi sai đã giảm đi nhiều thì bắt đầu chuyển sang cho Đan tập viết mỗi ngày 1 chủ đề, tự viết và không có gì để bắt chước nên lại có nhiều lỗi sai, mình sẽ gạch chân những từ viết sai để Đan tự sửa lại, nếu vẫn sai tiếp sẽ nói trực tiếp đáp án cho Đan viết lại.
Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em, đang đứng và ngoài trời
Qua một dạo tầm vài ba tuần thì lỗi sai giảm dần, việc này sẽ chỉ mất khoảng 30 phút mỗi ngày, nhưng hiệu quả cao và không áp lực cho con chút nào. (hơn nữa nó giúp con tập viết, tập tư duy, và bố mẹ còn có thể hiểu con hơn khi đọc những bài viết đó, một mũi tên trúng bao nhiêu là đích, ahihi, hay hơn việc bắt con làm bài tập suốt ngày nhiều😍).
Bản kiểm điểm hôm kia Đan có 1 lỗi chính tả tiếng Việt, chỉ cần nhắc nhở để lần sau không sai nữa là được.
Phần tiếng Anh Đan sai khá nhiều, nhưng mà chưa luyện bao giờ nên mẹ đã rất hài lòng, và cũng bất ngờ vì đã tự viết thêm tiếng Anh ở cuối.
Chia sẻ một chút kinh nghiệm như vậy, chúc cả nhà một ngày mới an yên, nhớ 5K và cười thật nhiều nhé.

One thought on “LÀM SAO ĐỂ CON GIẢM LỖI SAI CHÍNH TẢ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt