Kinh nghiệm sống
KINH NGHIỆM HAY

LỜI KHUYÊN MÌNH MUỐN GỬI TỚI LÊ NGUYỆT TUỔI 20S

LỜI KHUYÊN MÌNH MUỐN GỬI TỚI LÊ NGUYỆT TUỔI 20S

  1. GET A COACH:

Mình có thể tự học tiếng Trung về phần nghe, đọc và nói bởi vì mình có phương pháp. Nhưng khi liên quan tới viết, nó là điều chẳng liên quan gì tới bất cứ một kinh nghiệm nào đã từng có trong quá khứ. Cho nên khi đăng kí khoá học viết, chữ của mình đã khác hoàn toàn so với lúc chỉ nhìn hình và bắt chước theo (hoặc học mót trên Youtube). Việc bỏ một số tiền ra để thuê người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó giúp mình chạy nhanh tới đích có ROI rất lớn. Mình thấy nó đúng với việc học viết và việc thuê PT tập gym. Lợi ích thu về được cao hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra. Bởi vì thuê coach giống như là thay vì đi bộ vừa đi vừa hỏi đường thì mình book taxi họ chở mình tới điểm đến vậy.

Vậy nên mình quyết định từ 2024 trở đi mình sẽ học rất nhiều và tìm kiếm nhiều thầy ở nhiều lĩnh vực, bất cứ cái gì mình muốn học, mình sẽ tìm khoá ở Skillshare trước, học ở đó nếu thấy chưa đủ, sẽ tìm thầy để học trực tiếp.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm bản thân, mình sẽ phải vô cùng cẩn thận khi chọn thầy để học. Bởi vì khi chọn nhầm, chi phí cơ hội bị mất đi khá cao. Chẳng hạn như chọn nhầm phải thầy giáo kém, ngoài việc mình không tiến bộ, thì mình đã mất đi một quãng thời gian đáng lẽ mình đã tiến bộ cực nhiều nếu học với thầy giỏi.

Một vài gợi ý khi chọn thầy:

+ Không bao giờ muộn giờ, là người trân quý thời gian của bản thân và người khác. Những người giỏi luôn tận dụng mọi thời gian của họ, cho nên trừ trường hợp hi hữu, còn lại họ sẽ không để lãng phí thời gian của ai cả.

+ Không dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội: Thời đại công nghệ số, mọi thứ phát triển quá nhanh, ai không học sẽ lạc hậu, nếu như lúc nào cũng có mặt trên mạng xã hội thì họ sẽ không học hỏi và cập nhật được nhiều kiến thức mới, vậy thì những gì họ dạy cho bạn đều đã lạc hậu mất rồi.

+ Là người đa tài càng tốt: Trước khi có chiều sâu, sẽ rất tốt để có chiều rộng. Một người hiểu biết ở nhiều lĩnh vực sẽ không bị có tầm nhìn hẹp và giúp bạn mở mang rất nhiều điều khi được học hỏi và tiếp xúc với họ.

  1. DO NOT STAY UP LATE

Câu này mình đọc và nghe nhiều người nói lắm rồi, hồi 20s, mình thức tới 2,3 giờ sáng để xem phim Mỹ, xem đủ các thể loại từ Friends cho tới Game Of Thrones, cho tới Blue Ocean. Xem tới mức mà chẳng còn gì để xem nữa. Rồi sau khi bỏ phố về vườn thì mình lại xem phim Trung và Hàn, cười ha hả rồi khóc nức nở theo diễn biến trong phim. Da sạm mặc kệ, ngày hôm sau lờ đờ mặc kệ. Câu chuyện mình tự nói với bản thân mình lúc đó là YOLO, mình chỉ có một cuộc đời để sống, bản thân muốn gì hãy làm nấy, với cả mình có xấu như nào thì chồng mình vẫn rất là yêu thương mình.

Giờ đây, chưa nói đến da nhé, nhưng tóc mình về mặt di truyền đã ít lắm rồi, xong nó rụng hàng nùi mỗi lần gội đầu.

Mà tóc nó sắp thành sư cô rồi thì không thể làm ngơ được nữa, vậy là mình lại phải mua dầu gội trị rụng, kèm với vitamin kích mọc tóc, chai xịt mọc tóc, mỗi lần một combo như vậy là hơn 1 triệu đồng, tiền này chính là tiền mình phải nộp phạt, mà chắc phải nộp dài dài. Thật sự hối hận, cho nên, đừng có thức khuya nữa nhé.

 

 

  1. LEAN IN TO NEW THINGS:

Hồi 2017 hình như là lần đầu tiên ông xã mình mua đồ trên shopee thì phải, và lúc đó mình có tâm thái phán xét shopee là cái chợ trời, bán toàn đồ vừa rẻ vừa đểu, xong lừa đảo đầy rẫy, nên mình không có nghiên cứu nó. Tới 2019 khi nó đã rất phổ biến thì lúc đó mới để ý và dùng nó.

Khi mọi người nhắc tới Tiktok, mình cũng cười và bảo đó là sân chơi của mấy đứa trẻ trâu nhí nhố. Và giờ, khi bắt đầu để ý đến nó, mình thấy thuật toán và cách kinh doanh của nó quá thông minh, quá hiểu tâm lý con người.

Bởi vì khi nghe tới một cái gì đó mới, tâm thế của mình thường ở dạng phủ định ngay lập tức cho nên mình đã bỏ lỡ thời cơ tốt để tham gia vào giai đoạn phát triển quá độ của nó và lợi dụng nó.

Chính vì vậy mình nhắc bản thân rằng hãy cởi mở với những điều mới (đặc biệt là công nghệ mới), bởi vì nó có thể sẽ dẫn lối mình tới một nơi đầy màu sắc và thú vị hơn rất nhiều.

Có hai điều mình sẽ học hỏi trong năm nay: Một là chứng khoán. Có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ nói đùa với bố mẹ rằng “20 năm trước bố mẹ mà mua đất thì giờ nhà mình đã giàu.” Năm 2044 có thể có thế hệ con của các bạn sẽ nói rằng “20 năm trước bố mẹ mà đầu tư công tư A,B,C thì giờ nhà mình đã giàu!”. Kinh tế ngày càng phát triển mạnh, các công ty cần đòn bẩy vốn để đạt lợi nhuận cao hơn. Việc chọn lựa đúng công ty để đầu tư, coi như mình thực sự góp vốn để đi cùng công ty đó, mình tin rằng nó là xu hướng phát triển tất yếu. (Mình đang nói về đầu tư dài hạn, còn ngắn hạn thì tính cách của mình không phù hợp việc nhìn bảng điện hàng ngày, sợ phải đeo máy trợ tim, ha ha).

Điều thứ hai mình sẽ học đó là AI, nó là công nghệ mới nhất mà họ đã bỏ ra hàng tỉ đô để nghiên cứu. Mình không học hỏi nó thì giống như mình khư khư luôn giặt tay mà không tin rằng cái máy giặt nó vừa giặt sạch hơn vừa tiết kiệm thời gian cho mình vậy.

 

 

Tổng kết lại, mình sẽ tìm thầy khi muốn học điều gì đó, không thức khuya và khi thấy cái gì đó mới mẻ, mình sẽ nghiên cứu nó để trở thành những người đầu tiên có thể tận dụng ưu điểm của nó.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt