Cuộc sống tươi đẹp

LỐI SỐNG TỐI GIẢN MINIMALISM VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TO LỚN

Nghệ thuật sống tối giản đã trở nên phổ biến những năm gần đây và đây là một phong cách sống mang lại lợi ích về cả vật chất, tinh thần lẫn hết sức thân thiện với môi trường.

PHONG CÁCH SỐNG TỐI GIẢN LÀ GÌ?

Có những người sống tối giản với toàn bộ tài sản chỉ là 100 vật dụng, và họ vẫn sống vui vẻ. Nhưng mỗi người đều có định nghĩa riêng theo quan điểm cá nhân, bạn không cần phải sống theo quan điểm của người khác. Với mình, tối giản tức là gạt bỏ những thứ không có nhiều ý nghĩa với hạnh phúc của gia đình và tập trung vào những điều giúp nuôi dưỡng hạnh phúc. Có những người yêu cầu sống tối giản phải là một phong cách sống “chất lừ”, có ít nhưng phải “sang – xịn – mịn”.

Nếu sống theo quan điểm đó, bạn đã sống cuộc sống của mình dựa vào con mắt nhìn của người khác mất rồi, đó là bạn đang khát khao sự công nhận của người khác, mà sâu xa của việc đó là do bạn chưa nhận được đủ yêu thương từ những người quan trọng mà thôi.

TỐI GIẢN ĐEM ĐẾN LỢI ÍCH CHO NHỮNG AI?

Khi bắt đầu với tinh thần tối giản sẽ giúp cho tâm trí bạn luôn nhẹ nhàng, bởi quan điểm “less is more” (ít hơn chính là nhiều hơn) sẽ giúp bạn thường xuyên dừng lại và tự hỏi vật này/việc này/người này có THỰC SỰ quan trọng/cần thiết hay không. Nếu không đủ quan trọng thì gạt bỏ đi. Giống như con chim, nếu cắp quá nhiều thức ăn trong mỏ hay cố “cõng” cái gì đó trên lưng thì sẽ không thể nào bay cao bay xa để tận hưởng bầu trời xanh bao la được.

Lợi ích của sống tối giản là dành cho tất cả mọi người ở mọi ngành nghề, độ tuổi, giới tính. Trước khi đi ngủ mình thường hay đọc blog  Becomingminimalist của Joshua Becker để giúp cuộc sống thảnh thơi hơn, bởi vì “nghĩ đơn giản đời sẽ thanh thản”.

Hôm qua mẹ mình vừa kể hồi trước mẹ mất ngủ triền miên vì cứ nghĩ ngợi lung tung rồi khóc ròng luôn, giờ nhìn lại thấy mình ngu quá ngu bởi vì dù mình có nghĩ bao nhiêu thì kẻ mình nghĩ tới nó đã vô tâm thì nó mãi vẫn vậy thôi, “non sông dễ đổi, bản tính khó dời”, cứ mong người khác thay đổi là điều vô ích và mệt mỏi nhất. Nghĩ nhiều không thay đổi được gì, thôi ngủ cho khỏe.

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp đang yên đang lành bỗng suy nghĩ lung tung rồi tự mình khó chịu, bực mình, đau khổ, rồi quay ra gây gổ với những người khác không? Đó là hậu quả của việc không tối giản tâm trí, để quá nhiều điều hỗn loạn trong đầu đấy.

TẠI SAO NÊN TỐI GIẢN CUỘC SỐNG?

 1. Khi bạn mời ba gia đình thân thiết đến nhà mình tham gia một bữa tiệc, đám trẻ chơi đùa cười khanh khách ngoài sân, ở góc này một người vợ đang cuốn nem còn chồng thì đứng cạnh để rán. Hai vợ chồng khác đang rang lạc và nhặt rau sống ở ngoài giếng. Một chị đang gọt hoa quả, một anh đang vừa ướp món sốt vang vừa kể chuyện hài cho cả nhà cười vang. Bạn thì đang lau bát đũa và chồng bạn thì đang làm món khoai tây chiên, khoai lang nướng cho lũ trẻ, mọi việc thật nhộn nhịp và hào hứng, vậy thì không cần rút bớt điều gì cả.
 2. Ở một khung cảnh khác, chồng bạn báo là trưa nay có ba gia đình tới chơi nhà mình, em chuẩn bị một bữa tiệc nhé. Bạn sẽ phải dậy thật sớm, tất tưởi chuẩn bị mọi thứ liên tay mệt nhoài. So với khung cảnh thứ nhất, bạn bỏ lỡ cơ hội kết nối với các cặp vợ chồng khác, suốt thời gian từ lúc nhận tin cho tới khi khách “chào tạm biệt, lần sau lại tới”, tâm trí bạn chỉ tập trung vào những món ăn sao cho vừa lòng người khác. Trong bữa tiệc bạn cũng chẳng tận hưởng được gì vì phải chăm lo cho đám nhỏ, sau bữa tiệc lại dành cả buổi để dọn dẹp nữa.
 3. Cuộc sống cũng vậy thôi, có nhiều không phải là điều gì sai trái cả, nhưng bản thân mình phải được tận hưởng từng phút giây thì nó mới xứng đáng. Chứ nếu ta cứ làm những việc mình không thích để mua những thứ ta không cần nhằm gây ấn tưởng với những kẻ ta không thực sự yêu thương, như vậy đúng là một cách ngu ngốc để lãng phí cuộc đời duy nhất mà ta có.

TỐI GIẢN NHỮNG GÌ?

Mình đã tối giản vật chất, tinh thần và các mối quan hệ.

 1. Về vật chất, những gì ta sử dụng nhiều hơn 2 lần một tuần được coi là hữu dụng, dù có nhiều đến bao nhiêu đi nữa mà vẫn dùng thường xuyên thì vẫn là tối giản. Còn nếu ta có ít thôi, nhưng nhiều thứ lâu rồi không động tới, vậy là ta chưa tối giản (quan điểm cá nhân của mình).
 2. Về tinh thần, để mình kể cho bạn nghe nhé, mình không bao giờ đi xem bói nhưng mẹ mình thì hay trốn bố để đi xem, khi mẹ mình kể, mình chỉ chọn lọc tin vào những điều tốt, tích cực, số còn lại mình bảo là “hừm, mê tín dị đoan, thầy bói mà bói được thì đã giàu, chứ cần gì đi coi bói kiếm tiền!”
 3. Trí nhớ mình cũng ngắn hạn lắm, chuyện xảy ra trước đây toàn phải hỏi ông xã vì mình chỉ nhớ một phần vui vẻ quan trọng, còn lại nó đi đâu hết luôn. Bởi vậy nên lúc nào cũng tập trung vào hiện tại, kệ quá khứ, kệ tương lai.
 4. Về mối quan hệ, chỉ cần mấy người bạn thân và thường xuyên được chat chít nói chuyện với học trò cũ là mình thấy cuộc sống đầy màu sắc và vui vẻ lắm rồi.
 5. Hãy nhìn lại những người đã xuất hiện trong cuộc sống của bạn, họ ở đó có làm cho cuộc sống của bạn vui tươi hơn hay không? Những người thường xuyên làm tâm trạng của bạn không tốt, hoặc khơi dậy “sân si” trong bạn, cứ mạnh mẽ block luôn đi, xong phim! Nghỉ! Khỏe!

THỰC HIỆN SỐNG TỐI GIẢN BẰNG CÁCH NÀO?

 • Trước khi tối giản về vật chất, hãy tối giản tâm trí trước bằng cách down app của sư thầy THÍCH NHẤT HẠNH về để đọc, để nhận ra cuộc đời là vô thường, để nhận ra cuối cùng mình cũng sẽ trở về với cát bụi, từ đó sẽ cảm nhận rõ ràng được điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời.
 • Khi đã sẵn sàng, bạn hãy cho hết đồ đạc vào các thùng hoặc một phòng riêng, cần đến cái gì thì lại lấy nó ra dùng. Sau vài tháng, những thứ chưa được động đến thì có thể đem bán, cho, tặng. Khi bạn khởi động con đường tối giản, thì bạn sẽ có xu hướng giảm đi chứ ít mua thêm, lúc đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian làm việc để dành tiền mua cái đó, bạn không mất thời gian đi shopping cho thứ đó, cũng không mất thời gian lau rửa bảo dưỡng nó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có đủ thời gian cho những thứ quan trọng.

TỔNG KẾT

Mẹ mình và mẹ chồng đều rất thương con, không chịu tiêu thêm tiền của tụi mình vì nghĩ con “nghỉ hưu” rồi nên không sẵn dòng tiền như trước đây, và cũng thấy vợ chồng mình sống thanh đạm. Nhưng mình luôn nhấn mạnh rằng “bởi vì con không tiêu tiền vào những thứ linh tinh nên LUÔN LUÔN CÓ TIỀN CHO NHỮNG ĐIỀU/NGƯỜI QUAN TRỌNG”.

Bởi vì mình đã thực hiện lối sống tối giản, cho nên những điều quan trọng nhất luôn được chăm sóc đầy đủ nhất.

Bạn có thể tham khảo cuộc sống đơn giản nơi miền quê khi sống tối giản nhé.

Chúc bạn tối giản được những rắc rối và tận hưởng hạnh phúc, an yên mỗi ngày, có đủ yêu thương và an lạc nha.

Tuy nhiên, đừng tiết kiệm lời khen, nếu tìm thấy điều gì hữu ích hãy để lại comment nha. Cám ơn bạn đã thường xuyên ghé thăm blog.

5 thoughts on “LỐI SỐNG TỐI GIẢN MINIMALISM VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TO LỚN

 1. Biết ơn người Viết rất nhiều, luôn chia sẻ những điều tích cực trong cuộc sống tới mọi người trong đó có em, biết ơn và thật sự biết ơn ❤️❤️❤️

 2. Trước giờ chỉ ghe nói tới tối giản trong việc quản lý đồ đạc trong nhà, nay mới thấy bài viết đề cập tới lối sống tối giản trong suy nghĩ và những mối quan hệ. Rất cùng quan điểm với chị. Cảm ơn chị và chúc gia đình chị có một cuộc sống hạnh phúc nhé!

  1. Cám ơn bạn nhiều đã ghé qua blog của mình.
   Chúc bạn luôn an yên với những lựa chọn của bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *