Cuộc sống tươi đẹp

7 LỢI ÍCH TỪ PHONG CÁCH SỐNG TỐI GIẢN LESS IS MORE

Hôm nay mình bỗng nhận ra từ 4 năm nay, từ khi biết tới và cố gắng thực hành phong cách sống tối giản, bỏ bớt đi để có nhiều hơn, mình đã hạnh phúc và an yên hơn rất rất nhiều.

MỘT SỰ “GIÁC NGỘ” RỖ RÀNG VỀ PHONG CÁCH SỐNG TỐI GIẢN

Sáng nay mình ngồi nhẩm nhẩm thấy nhà vườn ở Daklak là 500 triệu và căn hộ cũ ở Hà nội là 6.4 tỷ. Vậy giả sử số tiền dư 5.9 tỷ kia không đem làm gì mà chỉ để chi tiêu hàng tháng thôi, tạm tính mỗi tháng dùng 7 triệu thì sẽ được 843 tháng, tương đương 70 năm!!!

Vậy là nếu mình muốn trải nghiệm điều gì, mình có 70 năm rảnh rỗi để làm những điều đó, bởi vì không phải chịu gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Giang hồ đồn rằng nhà mình giàu lắm, họ nghĩ rằng để sống thảnh thơi thích gì làm nấy phải có dăm chục tỷ, thực ra mình chỉ có số lẻ mà thôi. Mình không giàu nhưng mình có đủ. Hơn nữa vợ chồng mình tin rằng chỉ cần muốn thì cái gì cũng có thể làm được, cho nên không bao giờ sợ chết đói.

LỢI ÍCH PHONG CÁCH SỐNG TỐI GIẢN ĐỐI VỚI GIA ĐÌNH MÌNH

  1. Dư giả hơn về tiền bạc

Căn nhà nhỏ hơn nên vật dụng cũng ít hơn, ít phải lau dọn sắp đặt hơn, ít tốn tiền sắm thêm đồ trang trí, ít phải mua sắm hơn cho căn nhà, bảo dưỡng cũng đỡ tốn kém hơn. Bởi vì ít cần tới tiền hơn cho nên không cần phải làm việc nhiều để kiếm tiền, từ đó ta có dư thêm thời gian và tiền bạc (thứ mà ngày nay rất nhiều người luôn thấy thiếu).

2. Nhiều thời gian rảnh rỗi

Khi căn bếp nhỏ bé hơn, ít loại nồi niêu xoong chảo hơn, ta sẽ nấu các món đơn giản hơn, nhanh hơn, và bởi vì ít món cho nên ta thường ăn hết đồ, không bị lãng phí thức ăn (lãng phí thức ăn tức là lãng phí năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu và thời gian nuôi trồng, chuẩn bị, đóng gói, chế biến, giao thương…) Thời gian nấu ăn rút ngắn lại đồng nghĩa với việc ta có nhiều thời gian hơn để dành cho những hoạt động yêu thích với gia đình.

3. Miễn nhiễm với quảng cáo

Đã từ lâu ta bị quảng cáo và truyền thông làm cho tin rằng ta sẽ càng hạnh phúc hơn khi có nhiều hơn, to hơn. Bạn có biết rằng có rất nhiều loại sản phẩm mà nhà sản xuất cố tình rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm đó để nhằm kích người dùng mua mới liên tục, từ đó gia tăng doanh số bán hàng hay không?

Thay vì chỉ cần sản xuất linh kiện thay thế, họ sẽ cố tình để cho loại linh kiện đó không thể thay thế được, từ đó phải mua cả một cái máy mới dù chỉ hỏng một bộ phận. Chẳng lẽ ta cứ mệt nhoài lê lết làm việc để phục vụ lợi ích kinh tế của những người đó sao. Thôi khỏi dùng cho khỏe, ahihi!

4. Dư tiền và thời gian để tận hưởng cuộc sống

Khi ngẫm nghĩ và thực sự nhận ra “less is more”, cuộc sống của ta sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều, ta có thêm thời gian để làm những việc mình thích như đọc sách, viết blog, đi dạo, đi du lịch, học vẽ, học nhảy, học làm bánh…

5. Tối giản cả những gánh nặng ta tự tạo cho chính mình

Khi ta muốn làm super mom, super student, quá nhiều thứ quá nhiều việc rút hết toàn bộ năng lượng của ta, vậy thì hãy lược bớt đi, bỏ những gì ít quan trọng và giữ lại ba điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất rồi tập trung vào đó, như vậy ta sẽ làm tốt nhất những việc này.

6. Những mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa

Khi chọn một số ít người bạn quan trọng và tập trung thời gian kết nối với họ, ta sẽ có nhiều chia sẻ, đem lại cảm giác ấm cúng an toàn hơn nhiều so với có nhiều bè triền miên hội hè. Với mình, bạn thân là người có thể tự do mở tủ lạnh nhà bạn mình mà cả hai đều cảm thấy hết sức thoải mái, dù mặt đầy mụn, đầu tóc bù xù thì vẫn tự tin xuất hiện trước người đó, khi mà ta chẳng phải cố gắng một xíu xiu nào để gây ấn tượng với họ và vẫn biết rằng họ luôn yêu quý ta.

7. Trẻ phát huy tính sáng tạo và năng động hơn

Trẻ con khi có ít đồ chơi thì sẽ phát huy tính chủ động sáng tạo để tự nghĩ ra đủ các loại trò khác nhau, mình thấy trẻ con ở xóm mình cả ngày chơi cười khanh khách ngoài sân ngày này qua ngày khác mà vẫn chưa thấy…chán chơi!!!

Còn bạn, bạn có thấy những ví dụ nào của “less is more” nữa không?

Mời bạn tham khảo thêm về cách thực hiện lối sống tối giản nhé.

Bạn cũng có thể đọc thêm về lợi ích của phong cách sống tối giản từ Opral nhé.

Hãy comment chia sẻ nhé!

One thought on “7 LỢI ÍCH TỪ PHONG CÁCH SỐNG TỐI GIẢN LESS IS MORE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *