Cuộc sống tươi đẹp

5 CÁCH ĐỂ BẠN GIỮ ĐÀ CHO NHỮNG THÓI QUEN TỐT

GIỮ ĐÀ CHO BẠN

“The first step is always the hardest”

Bạn có để ý là khi mình đi xe, nếu đường bằng và đẹp, xe sẽ tốn ít nhiên liệu và đi nhanh hơn rất nhiều. Còn nếu như đường xấu, hoặc bạn phải dừng lại đèn đỏ nhiều lần, mỗi lần như vậy bạn tắt máy và khởi động lại, thì lượng nhiên liệu bị tiêu tốn sẽ lớn hơn nhiều.

Tương tự như vậy, khi bạn thực hiện những việc như học một ngôn ngữ mới, luyện một môn thể thao hay một chế độ ăn mới. Bạn thấy rằng nó đã lấy rất nhiều năng lượng và sự quyết tâm mạnh mẽ của bạn để bắt đầu. Bạn hứng khởi ở giai đoạn đầu, và rồi có việc gì đó xảy ra cắt ngang quá trình bạn đang làm (có thể là một chuyến du lịch, một đợi ốm nhẹ hoặc một giai đoạn quá bận rộn với công việc…)

Sau đó bạn thấy vô cùng khó để có thể khởi động lại quá trình này, và rồi bạn bỏ cuộc luôn. Khi bạn bỏ cuộc, bao nhiêu công sức trước đó của bạn bị đổ sông đổ bể hết cả.

Vậy bạn cần làm thế nào?

HÃY CỐ GẮNG HẾT SỨC ĐỂ GIỮ ĐÀ CHO CHÍNH MÌNH.

Hôm trước có bạn học viên nói với mình là bạn ấy luôn cho tai nghe Airpods lên và nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào tai rảnh. Có lúc đang rửa bát, bạn ấy bỗng thấy thiếu vắng cái gì đó, cảm thấy sự rửa bát của mình đang “không được trọn vẹn”, hoá ra bạn ấy quên đeo tai nghe lên, sau đó bạn ấy đeo tai nghe lên, miệng lẩm nhẩm tiếng Anh và rửa bát, thấy thật là hạnh phúc khi rửa bát.

Cho nên mình sẽ chia sẻ sau đây những cách để bạn giữ đà cho chính mình, để bạn đạt được điều mình muốn nhanh hơn một cách đơn giản, vui vẻ hơn.

  1. GẮN ĐIỀU MỚI VÀO ĐIỀU ĐÃ QUEN

 

Chẳng hạn như học viên của mình gắn việc nghe tiếng Anh với rửa bát, như vậy ngày nào bạn ấy cũng rửa bát và tiến bộ hơn một chút, thay vì đợi lúc nào đó mình rảnh thì sẽ học, bởi vì tin mình đi, bạn chẳng bao giờ thực sự rảnh cả. Và lúc rảnh, bạn không nhớ đến việc học tiếng Anh đâu.

  1. BƯỚC NHỎ MỖI NGÀY

Thường bạn sẽ yêu cầu bản thân phải thành thạo tiếng Anh trong vài tháng, hoặc giảm 3kg một tháng hoặc tập thể dục mỗi giờ mỗi ngày, trong khi trước đó bạn chưa làm gì cả, việc này gây áp lực cho não bộ, nó sợ thất bại và rồi nó sẽ tìm cách để trốn tránh tương lai thất bại bằng cách không cho bạn bắt đầu.

Bí quyết là bạn hãy bắt đầu bằng những bước vô cùng nhỏ bằng cách đặt những câu hỏi nhỏ. Hãy nhớ rằng “CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BẠN TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI CHẤT LƯỢNG NHỮNG CÂU HỎI MÀ BẠN ĐẶT RA CHO CHÍNH MÌNH.”

Hãy hỏi: Một bước vô cùng nhỏ nào mình có thể làm hôm nay để giúp mình tiến bộ hơn về ngoại ngữ/ăn khoẻ mạnh hơn/tập thể dục một phút?

Sau khi xác định được bước nhỏ đó, bạn hãy thực hiện nó và coi như đã hoàn thành nghĩa vụ ngày hôm nay, nếu bạn có làm tốt hơn thì hãy coi như là phần thưởng thêm, và cảm thấy tự hào về bản thân. Còn nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, bạn không hoàn thành được, sẽ làm cho bản thân cảm thấy mình kém cỏi, vô dụng. Chính những cảm xúc này sẽ níu chân, không cho bạn phát triển.

  1. THƯỞNG NHỎ CHO BẢN THÂN

Giống như một cuộc thi với một giải thưởng quá lớn và số người tham gia đông, bạn sẽ không muốn tham gia, vì bạn thấy xác suất thắng của bản thân không lớn. Phần thưởng cũng vậy, đừng đặt ra một phần thưởng quá to, để rồi phải đạt được thành quả lớn mới nhận được, nó có tác dụng ngược là làm bạn bỏ cuộc ngay từ đầu.

 

Hãy thưởng nhỏ cho bản thân những thứ nhỏ nhặt, như hãy tự khen bản thân làm tốt lắm, siêu cao thủ quá, xinh quá chẳng hạn. Hoặc mỗi lần như vậy bạn tự cho điểm bản thân, khi số điểm đạt được một phần nào đó, hãy thưởng cho bản thân một buổi nghỉ ngơi vui chơi, hoặc một mua cho mình một cuốn sách yêu thích, hoặc nấu cho bản thân một món ăn yêu thích (cái này không áp dụng nếu như bạn đang cố gắng giảm cân nhé).

 

  1. SET THỜI GIAN CHO TỪNG HOẠT ĐỘNG

Công việc thường ngày của bạn thường được hoàn thành trong 8 giờ. Nhưng giả sử chiều nay bạn có hẹn với một người quan trọng, và sếp đồng ý cho bạn về nếu như bạn hoàn thành mọi công việc của ngày hôm đó. Vậy là như một phép màu, bạn tập trung hoàn toàn và chỉ sau 2 giờ, mọi việc được giải quyết ngon lành.

Chúng ta ngày nay bị sao nhãng bởi quá nhiều cám dỗ. Cho nên để tránh điều đó, mình set đồng hồ khoảng 20-30 phút cho mỗi hoạt động, trong lúc đang làm việc đó thì không dừng lại cho tới lúc nghe đồng hồ báo hết giờ. Bạn muốn học ngoại ngữ, vậy hãy set đồng hồ 10 hoặc 30 phút tuỳ bạn, nhưng trong thời gian đó, bạn hoàn toàn tập trung vào việc đó. Bạn muốn tập thể dục cũng tương tự như vậy.

Đây là mẹo nhỏ nhưng nó hữu ích vô cùng đối với bản thân mình, và mình càng trân trọng từng giây phút mỗi ngày. Bởi bạn sẽ thấy thời gian trôi đi vô cùng nhanh.

 

  1. DỊU DÀNG VỚI BẢN THÂN

Ai cũng nói “thất bại là mẹ thành công” (Mình có quá nhiều mẹ rồi, lol). Nhưng thực sự những người thành công nhất là những người có nhiều thất bại trước đó nhất. Cho nên để tăng tỉ lệ thành công, bạn chỉ cần nhân đôi, nhân ba thất bại của mình là được. Sẽ có những ngày bạn quên làm điều bạn cần làm, quên tập thể dục, quên học ngoại ngữ, rồi bạn trách móc bản thân và thấy mình không ổn (đặc biệt là với những bạn có tính cách cầu toàn). Mỗi lần bạn “phạm lỗi”, hãy nói với bản thân mình là “làm thế nào để mình có thể làm tốt hơn ngày mai?” chứ đừng trách móc bản thân nhé.
Hãy thật dịu dàng, khoan dung với chính mình, để thấy được yêu thương, và rồi tiếp tục hành trình của mình.

 

Như vậy mình đã chia sẻ với bạn năm cách để giữ đà cho bản thân thực hiện những việc cần làm để đưa bạn đến nơi bạn muốn, có thứ bạn cần với những người bạn thương.

Chúc bạn bon bon trên con đường bạn chọn nha.

Thân mến,

Lê Nguyệt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *