SHOP LÊ NGUYỆT NUTS

HIỆN TƯỢNG KẾT TINH Ở MẬT ONG

HIỆN TƯỢNG KẾT TINH Ở MẬT ONG.

Nếu bạn có mật ong nguyên chất chưa tinh luyện, đôi khi bạn sẽ thấy mật ong kết tinh lại thành những tinh thể như đường.

Hồi trước, khi chưa thực sự thăm trại ong nào, chỉ đọc linh tinh trên mạng thì mình nghĩ rằng đó là do ong ăn đường, hoặc do người ta trộn đường vào để làm mật ong giả, và dù họ có giải thích thế nào thì mình cũng nghĩ là họ nguỵ biện mà thôi!

Tuy nhiên khi ở Daklak, thăm các trại ong khác nhau, qua 3 năm thì mình đã hiểu rõ hơn. Sau đó mình lên các trang nước ngoài tìm cơ sở khoa học cho hiện tượng này.

 

Thuật ngữ “mật ong nguyên chất” có nghĩa là nó được lấy trực tiếp từ tổ ong, bỏ vào bình quay, lọc sáp ong thủ công bằng cái rây lọc, không dùng bất cứ hoá chất làm trong hay máy li tâm nào cả.

Mật ong nguyên chất không tinh luyện (quá trình tinh luyện là họ cho mật ong vào một hệ thống nơi nó được làm nóng, sau đó lại làm lạnh ngay lập tức. Cách này hạn chế quá trình kết tinh, nhưng việc đốt nóng đồng nghĩa với việc giết chết các enzymes, vitamins, chất khoáng và các animo acids, và cũng loại bỏ hầu hết phấn hoa còn sót lại).

TẠI SAO MẬT ONG LẠI KẾT TINH?

  • Mật ong chứa hai loại đường tự nhiên là glucose và fructose. Nó là một quá trình hoàn toàn tự nhiên khi đóng kết lại thành tinh thể (do chứa glucose).
  • Những mảnh phấn hoa còn sót lại trong mật ong có thể kích thích quá trình kết tinh xảy ra nhanh hơn.
  • Hàm lượng nước thấp hơn trong mật ong giúp nó hạn chế quá trình lên men, nhưng cũng làm nó dễ kết tinh hơn (Bạn vẫn biết là mật ong Lê Nguyệt Nuts cân nặng là 1.4kg/L, trong khi 1L nước nặng 1kg mà thôi.
  • Mật hoa của những loài hoa khác nhau chứa tỉ lệ glucose/fructose khác nhau cũng ảnh hưởng tới tốc độ kết tinh của mật ong. Ví dụ nếu vùng ong đi lấy mật chỉ toàn là cà phê thì thật lâu mật mới kết tinh. Nhưng hiện nay dân có trồng xen cả cây điều và bơ, nở hoa cùng đợt tháng 3 với cà phê, cho nên hàm lượng glucose cao hơn và hiện tượng kết tinh xảy ra nhanh hơn.

Khi mật ong kết tinh thì thường bắt đầu từ trên đầu chai, và ở dưới đáy chai và phát triển dần lên. Nó là hiện tượng tự nhiên nên bạn không thể ngăn chặn nó xảy ra.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN DÙNG TINH THỂ MẬT ONG ĐÃ KẾT TINH?

  • Dùng như bình thường, vì khi bạn hoà nó với nước thì nó sẽ tan ra thôi, nhưng thay vì rót như trước thì bạn lấy thìa xúc nhé.
  • Nếu bạn nhất định phải để nó thành dạng lỏng thì bạn có thể để chai mật ong trong nước ấm khoảng 40 độ cho đến khi các tinh thể tan ra.

Như vậy mình đã giải thích xong nguyên nhân mật ong đóng tinh thể rồi nhé.
Bạn đừng nghĩ rằng họ trộn đường vào và sau một thời gian nó “lại đường” nhé. Suy nghĩ đó là thật ngây thơ, như có một người quen mình ở quê cứ “tư duy” rằng sầu riêng vỏ dày, nên không có phun thuốc đâu. Thực ra là họ phun tuần 3-4 lần đó. Đừng tự suy diễn, hãy tìm hiểu thông tin từ nơi sản xuất một cách chính xác và khoa học.

Thân mến,

Lê Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *