KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

CÁCH TẬN DỤNG THỜI GIAN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

LƯU Ý KHI NGHE TIẾNG ANH THỤ ĐỘNG TẬN DỤNG THỜI GIAN TRONG NGÀY

Tất cả chúng ta đều rất bận rộn, cho nên mãi tới tận bây giờ bạn vẫn chưa tìm thấy thời gian rảnh để luyện nghe tiếng Anh. Vậy nên hãy làm theo cách của mình, đó là tận dụng thời gian khi đang làm việc “chân tay” để luyện nghe tiếng Anh THỤ ĐỘNG.

Có bạn nói rằng “Cô ơi, trước em nghe bảo là mình nên tắm tiếng Anh hàng ngày, em mở nghe cả ngày mà chả thấy tiến bộ gì cả!”

Có lẽ bạn ấy chưa làm đúng cách mà thôi.

Trước tiên hãy phân biệt nghe CHỦ ĐỘNGnghe THỤ ĐỘNG nhé.

Nghe CHỦ ĐỘNG là bạn ngồi trước máy, “nghiên cứu” bài nghe đó, đọc các từ, từ nào không hiểu thì tra từ điển để xem nghĩa của câu đó là gì (bạn phải tự tra từng từ nhé, không được dùng google dịch nha). Sau đó bạn bắt chước từng câu khoảng 3-4 lần. Rồi bạn nghe và đọc từ đầu đến cuối khoảng 3-10 lần tuỳ level của bạn (tức là nghe để mình nhận ra được tất cả các từ các câu trong đó).

Sau đó thì bạn cho bài đó vào Playlist và mở nó (cùng với các bài khác và nghe cả ngày). Những lúc đi trên đường, rửa bát, lau nhà, chờ ai đó…miệng bạn mà đang rảnh thì cứ bắt chước theo (cả phát âm, ngữ điệu, nối âm, cảm xúc) của người nói. Đây chính là quá trình nghe THỤ ĐỘNG.

Vậy nên muốn nghe THỤ ĐỘNG cái gì, trước đó bạn phải “học”, “nghiên cứu” nó trước đã.

Mỗi bài như vậy mình cứ để trong playlist đến khi nào mình có thể tự kể câu chuyện đó mà không cần nhìn vào đâu nữa thì mình mới xoá nó đi.
Playlist của mình có khoảng tầm 20 bài một lượt. Cứ học thêm cái gì lại cho thêm vào playlist để nghe vì HỌC SÂU NHỚ LÂU là rất quan trọng đối với trình độ CƠ BẢN.

Sau khi vượt qua trình độ cơ bản rồi, thì số lần lặp lại sẽ ít hơn, lúc đó sẽ tập trung đọc và nghe càng phong phú càng tốt.

BẠN NÊN NGHE CÁI GÌ?

Bạn hãy chọn những nội dung mà bạn muốn nghe bằng tiếng Việt, giờ là nghe bằng tiếng Anh thôi. Nghe mà bạn thấy nội dung đó hữu ích, hoặc vui vẻ, hoặc bạn sung sướng vì biết thêm điều mới thì hãy nghe, đừng nghe những gì nhàm chán nha. Với tiếng Trung, mình nghe chuyện cổ tích, các câu chuyện mini-stories và những câu chuyện truyền cảm hứng như hai vợ chồng người Bắc Kinh bắt đầu đi du lịch lúc 60 tuổi chẳng hạn.

Vậy nhé, bạn có bắt đầu nghe ngay từ hôm nay không?

Mình hy vọng câu trả lời là A BIG FAT “YES!”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt