Cuộc sống tươi đẹp

KAIZEN-NHỮNG CÂU HỎI GIÚP BẠN CÓ MỘT NGÀY ĐÁNG SỐNG

NHỮNG CÂU HỎI NHỎ GIÚP BẠN CÓ MỘT NGÀY HẠNH PHÚC, HIỆU QUẢ

“Hành trình vạn dặm, bắt đầu từ một bước chân” _ Lão Tử

Chúng ta đều biết câu chuyện Thánh Gióng ăn “trúc nồi trúc niêu” của cả làng, lớn nhanh hơn cả thổi và sau đó đi đánh giặc cứu dân làng. Nhưng tất cả chúng ta đều biết nó là “chuyện”, chứ người thường chúng ta sinh ra bú sữa mẹ từng ngày, rồi dần ăn dặm, ăn cơm và lớn lên. Giờ nhìn lại ta không biết ra lớn từ ngày nào. Mỗi ngày chúng ta đều “lớn lên” nhờ những bữa ăn nhưng không nhận ra sự “lớn lên” đó.

Chúng ta không thể liền tù tì một ngày ăn hết số cơm dành cho một năm và lớn bằng thời gian một năm phát triển thông thường.

Quá trình đi từng bước một dần dần từ từ được gọi là Kaizen, một thuật ngữ tiếng Nhật nhưng được dùng rộng rãi trên toàn thế giới.

Mình sẽ kể bạn nghe câu chuyện về hãng Toyota nhé.

Linh hồn của Toyota chính là tinh thần Kaizen. Từ sau chiến tranh thế giới II,  khách hàng mua xe của hàng Toyota không chỉ vì phong cách và uy tín mà là sự đáng tin cậy không thể nào so sánh được. Nhưng vào năm 2022, các thành viên cấp cao của Toyota quyết định sẽ xây dựng tập đoàn của họ trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới. Họ nhanh chóng xây dựng nhà máy ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong vòng 6 năm đã sản xuất ra 3 triệu chiếc xe mới. Nhưng cái giá phải trả rất cao. Nhà cung cấp không đủ sức cung cấp nguyên vật liệu chất lượng như trước, những nhà máy mới xây dựng trong vội vã không có đủ thời gian để xây dựng văn hoá kaizen. Hậu quả là họ bị trả về hơn 9 triệu xe bán ra và tiếng tăm của họ bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau đó họ đã nhận ra và chậm lại, bắt đầu áp dụng lại kaizen và dần dần từ từ lấy lại được danh tiếng như ngày nay.

 

Một tập đoàn lớn như vậy áp dụng Kaizen để phát triển bền vững qua thời gian, và nếu họ ngưng kaizen, hậu quả rất nặng nề. Vậy bạn có muốn áp dụng Kaizen trong cuộc sống của mình để mỗi ngày đều:

  • khoẻ hơn một chút chút
  • hạnh phúc hơn một chút chút
  • làm việc hiệu quả hơn một chút chút
  • học hỏi thêm một chút chút

Nếu câu trả lời là có thì hãy đọc tiếp nhé.

Có một cuốn sách khá dày tên là Kaizen của Robert Maurer, bạn có thể tìm đọc. Nhưng hôm nay việc bạn có thể làm rất đơn giản thôi.

 

CÂU HỎI NHỎ TẠO NÊN KẾT QUẢ LỚN

Bình thường chúng ta hay hỏi những câu hỏi KHÓ như “Làm thế nào mình có thể kiếm được 100 triệu 1 tháng?” (trong khi hiện tại thu nhập là 10 triệu/tháng). Hoặc “Làm thế nào mình nói lưu loát tiếng Anh trong 3 tháng, xem phim không cần sub, đọc sách tiếng Anh không cần từ điển?” (Tin mình đi, có bạn đăng kí mình học 3 tháng, tuần 2 buổi, level 0, với mục tiêu như vậy đấy, ahihi).

Những câu hỏi đó quá khó và nó làm bạn sợ, và rồi bạn KHÔNG LÀM GÌ CẢ.

Vậy chúng ta hãy chọn cách đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng làm được nhé, đơn giản tới mức buồn cười luôn nha.

  1. SỨC KHOẺ:

Ai cũng nói rằng sức khoẻ là quan trọng nhất, nhưng bạn có thực sự CHĂM SÓC thứ quan trọng nhất của mình hàng ngày không?

TẬP THỂ DỤC: Bạn muốn tập, nhưng cứ bận mãi nên chưa làm được, hoặc ngày có ngày không, vậy thì hãy hỏi bản thân “Hôm nay mình có thể dành ra 5 phút khi ngủ dậy để tập thể dục không?
5 phút, không phải là 1 tiếng hay 30 phút, mà chỉ 5 phút thôi, mình có làm được không?”

Mình tin chắc rằng nhất định bạn sẽ có thể tìm thấy 5 phút đó để tập phải không? Adriene có các video 5 phút và 7 phút cho bạn, nếu bạn không biết mình phải tập như thế nào.

Chỉ cần bạn set đồng hồ trên điện thoại đúng 5 phút và tập xong là xong. Bạn làm được chứ?

ĂN UỐNG: Bạn chỉ cần hỏi bản thân: “Mình có thể ăn thêm MỘT thìa rau so với thông thường để tăng thêm chất xơ và vitamin hôm nay không?
Mình có thể bớt ăn một thìa đồ cay nóng hôm nay không?”

 

2. GIA ĐÌNH

Ai cũng nói gia đình quan trọng (sau sức khoẻ). Vậy bạn sẽ hỏi bản thân: “Hôm nay mình có thể làm MỘT điều nhỏ nhặt gì để làm chồng/vợ/con/bố mẹ mình vui?”
Đôi khi chỉ là “Mẹ yêu con”, đôi khi chỉ là một cái ôm, hoặc một lời hỏi thăm đã tạo nên niềm vui cho người thương của mình rồi.

3. BẢN THÂN

Có nhiều người quên chăm sóc bản thân mình. Bạn hãy tự hỏi “Hôm nay mình có thể làm MỘT điều nhỏ nhặt gì để giúp mình hạnh phúc/tự tin hơn?”

4. CÔNG VIỆC:

Bạn cảm thấy mình đang chưa làm hết tiềm năng của chính mình trong công việc, vẫn thấy mình có thể làm tốt hơn nhiều so với hiện tại? Hãy bắt đầu bằng việc hỏi:

“Một điều mình có thể làm để tăng hiệu suất công việc hôm nay là gì?”

5. HỌC TẬP

Có thể bạn đang muốn học một điều gì đó mới (một ngôn ngữ mới, chơi đàn, tập viết blog, học một môn thể thao…) Bạn đừng đặt áp lực quá cao cho bản thân. Bạn hãy hỏi “Hôm nay mình có thể dành 5 phút để luyện nghe vào lúc nào?”, “Mình có thể tìm 5 phút để luyện đọc vào lúc nào?”

Với học ngôn ngữ, nếu bạn dành 5 phút mỗi ngày, đều đặn, thì trong 2 năm bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ đó để giao tiếp và đọc/xem hiểu các nội dung bạn tìm thấy.

Bạn không cần thực hiện tất cả những điều trên trong ngày hôm nay. Chỉ cần chọn một câu hỏi và tự hỏi mình, khi bạn có câu trả lời, hãy thực hiện nó trong vài giây (như ôm người thân) hoặc trong 5 phút (như tập thể dục hoặc đọc tiếng Anh).

Chúc bạn kaizen mỗi ngày nhé.

Thân,

Lê Nguyệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt