KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

LỰA CHỌN LOẠI NỘI DUNG NÀO CHO VIỆC LUYỆN NGÔN NGỮ MỚI?

LỰA CHỌN LOẠI NỘI DUNG NÀO CHO VIỆC LUYỆN NGÔN NGỮ MỚI?

Có những người hợp với việc học thuộc các từ phổ biến, với mình cách đó mình không làm được, bởi vì thứ nhất là nó rất nhàm chán, thứ hai là nó là các từ riêng lẻ, mình không biết phải dùng như thế nào trong ngôn ngữ đang học.

Học ngôn ngữ có 2 điểm cần lưu ý: sự lặp lại và sự đa dạng.

Não của chúng ta cần làm quen với ngôn ngữ mới với số lần đủ nhiều để có thể ghi nhớ và dùng trong tương lai. Bên cạnh đó lại cần sự đa dạng để không cảm thấy bị nhàm chán.

Hai loại từ vựng chúng ta có:

  • TỪ VỰNG CHỦ ĐỘNG: Tức là những từ đã gặp và dùng nhiều lần, bạn có thể nghe hiểu, nói, viết và sử dụng những từ này dễ dàng.
  • TỪ VỰNG BỊ ĐỘNG: Số lần gặp những từ này chưa đủ nhiều, khi đọc hoặc nghe bạn có thể hiểu nhưng bạn chưa dùng được nó khi muốn nói và viết điều gì đó.

Bạn sẽ có khoảng 20% từ chủ động và 80% bị động.

Làm thế nào để bạn có những từ này?

  1. Luôn chọn nội dung để học luôn có bản ĐỌC và bản NGHE: Bản đọc để bạn tra từ điển và hiểu nghĩa của nó. Sau đó bạn cho nó vào playlist và nghe thật nhiều lần giúp não có cơ hội “sống trong môi trường của ngôn ngữ mới” khoảng 3-5 tiếng mỗi ngày (giống như chúng ta đang sống ở nước đó vậy).
  2. Nội dung bạn yêu thích: Khi đọc hoặc nghe gì đó trong ngôn ngữ mới, không chỉ là để học ngôn ngữ, mà là để học hỏi điều mới hoặc có giá trị giải trí đối với bạn. Khi đọc hoặc nghe, bạn thấy thích thú chứ không phải là ép buộc bản thân nhồi nhét nội dung nhàm chán, giống như chúng ta ép bản thân ăn những thứ không thích, có thể bạn sẽ quyết tâm được vài hôm, nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau đó bạn sẽ bỏ cuộc sớm thôi.
  3. Đọc và nghe nội dung bạn biết trong tiếng Việt. Hiện tại mình đang đọc (song song cùng với nghe) Tây Du Kí, mình thấy mình hiểu khá nhiều. Sau khi đọc từng trang và nghe lúc làm việc khác, mình hình dung được nội dung giống như đang xem phim vậy, việc này giúp cho não hiểu nội dung tốt hơn.

Chúc bạn yêu thích quá trình luyện ngôn ngữ nhé.

Thân mến,

Lê Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt