Quản lý thời gian hiệu quả
KINH NGHIỆM HAY

QUẢN LÝ THỜI GIAN CHO NHỮNG NGƯỜI NHIỀU THAM VỌNG

QUẢN LÝ THỜI GIAN CHO NHỮNG NGƯỜI NHIỀU THAM VỌNG

Bạn muốn mua rất nhiều thứ, nhưng tiền trong túi có hạn.

Bạn muốn đạt được nhiều điều, nhưng thời gian của bạn chỉ có 24 giờ mỗi ngày.

Vậy làm sao để TIÊU thời gian thông minh nhất?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ ba bước giúp bạn phân chia quỹ thời gian theo cách giúp năm nay là năm tuyệt vời nhất của bạn nhé.

Gồm hai phần:

  • Xác định và số hoá mục tiêu
  • Phân bổ vào Google Calendar và điều chỉnh

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét chi tiết từng phần nhé.

  1. Xác định và số hoá mục tiêu

Bạn hãy ghi ra điều bạn sẽ tự hào kể với mọi người vào cuối năm 2024. Vào ngày cuối tháng 12 năm 2024, bạn gọi bạn bè, người thân tới để tham gia một bữa tiệc liên hoan, chúc mừng bạn vì đã đạt được điều a,b,c,d…xyz mà bạn đã hoàn thành của năm nay. Vậy đó sẽ là những điều gì? Bạn hãy dựa vào ba lĩnh vực sau và xem xét nhé: Các mối quan hệ, sức khoẻ và công việc.

Bạn có thể vẽ một vòng tròn, chia nó thành ba phần, ở mỗi phần bạn lại chia nhỏ ra, gợi ý:

  • Các mối quan hệ: gia đình, tình yêu, bạn bè
  • Sức khoẻ: Cơ thể, tinh thần, tâm trí
  • Công việc: Thu nhập, thăng tiến, đam mê…

CHẤM ĐIỂM: Bạn hãy chấm điểm mức độ hành động hàng ngày của mình so với mục tiêu là bao nhiêu trong thang điểm 10. Ví dụ, bạn muốn giảm 5kg vào cuối năm, nhưng mỗi ngày bạn đều không cưỡng lại được trà sữa với đồ ăn vặt, như vậy thì điểm của bạn có thể sẽ chưa cao lắm. Hoặc mục tiêu của bạn là tiết kiệm được 10 tỷ sau 3 năm nữa, mặc dù bây giờ bạn mới có 100 triệu tiết kiệm, nhưng mỗi ngày bạn đều nỗ lực học hỏi, làm việc, không tiêu xài vào những thứ không quan trọng, thì bạn đang được 8-9 điểm trên 10 rồi. Chúng ta đánh giá mức độ hành động mỗi ngày chứ không đánh giá xem mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm mục tiêu nhé. Bởi vì hành động là bản chất tối quan trọng nhất dẫn tới kết quả. Mọi lý thuyết khác chỉ là bước đệm làm cho bạn xắn ống tay lên và HÀNH ĐỘNG mà thôi.

Với mỗi mục tiêu, bạn hãy xem xét là phải làm những gì để đạt được nó, rồi bạn chia ra 11 tháng (vì chúng ta đã tiêu gần hết 1 tháng của năm 2024 rồi). Sau đó bạn sẽ biết mỗi ngày bạn làm gì, sau đó bạn tính số phút/giờ mỗi ngày để làm những việc cần làm, giúp mình đi một số bước gần hơn với mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Ví dụ, mỗi ngày mình cần đọc 7725 từ tiếng Trung, sẽ mất khoảng 2 giờ để hoàn thành điều đó.

  1. Phân bổ vào Google Calendar và điều chỉnh

Sau khi đã biết số giờ bạn cần cho mỗi hoạt động để giúp bạn đạt được điều bạn mong muốn ở ba lĩnh vực của cuộc sống. Bạn sẽ mở Google Calendar ra (vào email và ở góc bên phải, nhấn vào dấu ba chấm nó sẽ hiện ra). Sau đó bạn nhập những hoạt động bắt buộc phải làm hàng ngày hoặc hàng tuần vào.

Ví dụ mình muốn đi ngủ vào lúc 21:00 và thức dậy lúc 4:45, mình sẽ nhập nội dung này vào Calendar. Thời gian nấu ăn trưa, tối cũng cố định trong lịch.

Thời gian chạy bộ cũng sẽ cố định, lịch dạy và chấm bài, soạn bài cũng sẽ cố định trong lịch.

Sau khi phân bổ xong, bạn sẽ nhận thấy mình còn bao nhiêu thời gian dư ra để làm những việc khác.

Nhưng phần lớn bạn sẽ nhận thấy rằng có lẽ bạn không thể có đủ thời gian để thực hiện tất cả những tham vọng mà bạn muốn đạt được, vậy thì bạn hãy quay lại và chỉnh sửa mục tiêu là được.

Nhớ rằng, bạn đừng HY SINH một các lĩnh vực khác chỉ để thực hiện một lĩnh vực nào đó. Ví dụ, bạn hy sinh thời gian ngủ và tập thể dục để làm việc nhiều hơn với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, về mặt lâu dài (và cả ngắn hạn), việc thiếu ngủ và cơ thể mệt mỏi sẽ không thể giúp bạn làm việc hiệu suất cao được.

Hoặc bận rộn quá mà không có thời gian cho ROMATIC relationship với bạn đời/người yêu, có thể bạn sẽ mất nhiều hơn được.

Nhớ rằng bạn muốn năm 2024 là năm TUYỆT VỜI nhất, chứ không phải là năm kiếm được nhiều tiền nhất. Vậy nên hãy giữ sự CÂN BẰNG nhé.

Chúc bạn hôm nay sẽ tạo được một Google Calendar phù hợp với cuộc sống mong ước của bản thân.

Thân mến,

Lê Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt