KINH NGHIỆM HAY, Uncategorized

SÁNG TẠO TRƯỚC KHI PHẢN ỨNG

SÁNG TẠO TRƯỚC KHI PHẢN ỨNG

Có phải buổi sáng của bạn bắt đầu như vậy không? Chuông đồng hồ reo lên và bạn cầm điện thoại tắt chuông, tiện thể đọc tin nhắn từ Zalo, Facebook, rồi tiện thể lướt một chút các mạng xã hội.

Bạn biết không, khi ánh nắng sáng chiếu vào phòng, não bạn tiết ra serotonin và trong vòng 2-3 giờ sau khi thức dậy là lúc não của bạn sáng tạo, hoạt động với mức tập trung cao nhất. Nhưng nếu như bạn dùng nó vào những việc không cần tới sự sáng tạo thì thực sự là đang quá lãng phí.

Sau đó, khi não của bạn bị mệt mỏi bởi rất nhiều “thông tin nhiễu” từ mạng xã hội, bạn lại yêu cầu não làm việc, từ đó dẫn tới hiệu quả làm việc thấp, điều này dẫn tới việc bạn phải mất nhiều thời gian hơn để giải quyết một vấn đề, thậm chí tới cuối ngày vẫn chưa hoàn thành.

Vì vậy có khi bạn lại phải đem việc về nhà và cảm thấy không đủ thời gian cho bản thân và gia đình. Cảm giác tội lỗi vì không dành đủ thời gian cho bạn đời và con cái làm bạn thấy cần được an ủi, tìm niềm vui ngắn, vậy là bạn lại tiếp tục dùng mạng xã hội để tạm quên những cảm xúc đó đi, rồi bạn đi ngủ muộn và hôm sau thức dậy uể oải. Vòng tuần hoàn “ác tính” này lặp đi lặp lại làm bạn thấy không hài lòng với cuộc sống của mình.

 

Vậy bạn có thể làm gì để thay đổi?

HÃY HẸN ĐỒNG HỒ!

Hẹn đồng hồ cho 3 mục quan trọng trong cuộc sống của bạn, gồm

  • CÔNG VIỆC
  • GIA ĐÌNH
  • SỨC KHOẺ

Ví dụ với công việc, khi ngồi xuống làm việc, bạn đừng cố multi-task (làm nhiều việc cùng một lúc), mà hãy set đồng hồ 90 phút, trong vòng 90 phút đó, tắt hết mọi yếu tố gây nhiễu và tập trung hoàn toàn.

Theo nghiên cứu, việc chuyển đổi giữa các tasks làm mất 28% thời gian của bạn, tức là một ngày làm 8 giờ thì bạn mất 2,24 giờ chuyển đổi, do vậy, để không phải mang việc về nhà sau giờ làm, bạn chỉ cần đơn giản là tập trung hoàn toàn khi làm việc.

GIA ĐÌNH: Bạn hãy hỏi bạn đời và con cái của mình “MỘT điều gì em/anh/bố/mẹ có thể làm để làm cho mối quan hệ của chúng ta ngày càng gắn bó hơn?”

Rồi bạn đặt đồng hồ để thực hiện những điều đó trong ngày.

SỨC KHOẺ: Vào mùa xuân, thời tiết đẹp và hoa nở khắp nơi, đó là lúc chúng ta tưởng rằng mọi thứ sẽ mãi mãi như vậy. Nhưng mùa xuân là thời điểm để gieo trồng, tới mùa hạ thu hoạch và mùa đông thì lấy ra để dùng. Theo mình, trước 40 tuổi thì vẫn là mùa xuân của cuộc đời, từ 40-60 tuổi là mùa hè và sau đó là mùa đông. Chúng ta nhất định phải chuẩn bị cho mùa đông. Vậy nên ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày và tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần là điều tốt đẹp nhất ta có thể làm cho mùa đông của đời mình. Bạn có thể đặt đồng hồ lúc 5:30 và ghi “TÔI KHI 90 TUỔI”. Hãy để hình ảnh 90 tuổi của chính mình làm động lực cho việc chạy bộ hoặc xe đạp của bạn vào buổi sáng.

 

Nhớ nhé, hãy là maker, đừng là reactor. Hãy dùng 3 alarms để giúp bạn tập trung vào cuộc sống của mình và làm nó tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt