KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

3 bước tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bằng Netflix

Với sự tiện lợi của Internet, việc tự học tiếng Anh tại nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Netflix cung cấp cho bạn tất cả những bộ phim tuyệt vời nhất từ các nước, và là một kênh học theo mình là tiết kiệm và hiệu quả nhất.

👉TẠI SAO NÊN TỰ HỌC TIẾNG ANH?

Trước tiên chúng ta nói tới chuyện học tiếng Anh để làm gì nhé!

Tiếng Anh chẳng qua chỉ là 1 kĩ năng, cũng giống như ta học đi xe máy, ô tô để tới nơi cần tới nhanh hơn là đi bộ. Nếu có tiếng Anh thì việc dùng nó để học hỏi các kĩ năng khác từ các nguồn khác nhau trên thế giới sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Quan điểm của mình là không ép con làm điều gì con chưa hứng thú, cho nên trong 3 năm vừa rồi, con thích đi chơi với bạn bè hơn là học tiếng Anh, vì thế không động tới. Dạo này dịch phức tạp hơn cho nên chỉ ở nhà, cộng với việc con bắt đầu để ý là 18 tuổi bố mẹ không nuôi nữa thì làm gì để sống, cho nên bố mẹ gợi ý là cần phải có kĩ năng cơ bản như toán, tiếng Việt và tiếng Anh, vì vậy con đã sẵn sàng.

Cho nên bố mẹ hãy bằng cách nào đó kết nối nhu cầu của con với tiếng Anh, nhu cầu mà con thực sự muốn ấy, lúc đó việc luyện tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

💜TẠI SAO LẠI LỰA CHỌN NETFLIX ĐỂ HỌC?

Nào, giờ hãy nói tới việc tại sao chọn Netflix nhé!

  1. NGUỒN PHIM PHONG PHÚ, TỰ HỌC TIẾNG ANH DỄ DÀNG

Rất khó để tìm được phim Việt nam dành cho trẻ con mà vừa hay, vừa hấp dẫn, vừa nhân văn. Nhưng trên Netflix phần dành cho KIDS có rất rất nhiều, qua các tập phim, bao giờ cũng có thông điệp dạy trẻ cách tin vào bản thân, cách giải quyết vấn đề khi chơi với bạn bè, cách yêu thương động vật và cách trân trọng giá trị của gia đình…

2. CHẤT LƯỢNG VIDEO CAO

Chất lượng video cao, không có quảng cáo, có phụ đề tiếng Việt để có thể hiểu sơ, có phụ đề tiếng Anh để tiện tra từ điển khi không hiểu nghĩa.

Có thể dừng lại từng câu để bắt chước, có thể dễ dàng tua lại 10 giây để luyện đi luyện lại nhiều lần.

3. TIẾNG ANH CHUẨN CHỈ TỪ NGƯỜI BẢN NGỮ

Phát âm và ngữ điệu đương nhiên là hoàn toàn tự nhiên và chuẩn bản ngữ rồi, cho nên trẻ (đặc biệt là trẻ dưới 11 tuổi sẽ có thể bắt chước y hệt gần như 100%, nghe sẽ hết sức tự nhiên)

Dù sao thì các gia đình cũng sẽ cho trẻ xem video, vậy tại sao không tận dụng thời gian này để giúp trẻ tắm ngôn ngữ, bản thân các phim này đã hấp dẫn sẵn với trẻ rồi, kể cả không hiểu ngôn ngữ thì nhìn hình ảnh cũng có thể hiểu một phần.

4. ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI CHỌN NETFLIX KIDS

“Internet Danger is just one click away”, tức là chỉ cần 1 cú click, có thể trẻ sẽ xem những thứ nguy hiển trên Internet. Nếu như bố mẹ cho trẻ xem Youtube tự do, thì đôi khi không có bố mẹ cạnh bên, trẻ sẽ tò mò click vào các đường link ngẫu nhiên và dẫn tới những video không phù hợp. Vậy nên để trẻ xem các video hay ho trên Netflix cũng là cách bảo vệ trẻ.

💜TỰ HỌC TIẾNG ANH QUA NETFLIX NHƯ THẾ NÀO?

Nhật Đan mới học qua Netflix 10 ngày, mấy năm vừa rồi không động tới (hồi học mẫu giáo thì học trường Quốc tế), nhưng nhìn vào đoạn video phía dưới các bạn sẽ thấy hiệu quả khá tốt nhé.

Vậy cách học là như thế nào?

👉1. Đăng kí Netflix

(mình chọn gói xem được trên TV), chọn phần dành cho KIDS. Sau đó chọn những phim phù hợp với sở thích của trẻ, hiện tại lúc luyện với mẹ thì Đan đang học Pororo (the little penguin), các câu thoại rất đơn giản dễ hiểu. (Lúc không có mẹ mà tự xem và bắt chước thì Đan xem Pokemon).

👉2. Nếu bố mẹ biết tiếng Anh thì tốt rồi, nếu bố mẹ không quá giỏi tiếng Anh, thì hãy tận dụng cơ hội này để học cùng con.

Quy trình như sau:

– Vào phần Subtitles để chọn phụ đề tiếng Việt, xem qua 1 lượt để hiểu sơ nội dung. Sau đó đổi lại phụ đề tiếng Anh.
– Tra từ điển những từ không hiểu.
– Dừng lại ở từng câu và bắt chước khoảng 3-5 lần.- Não của chúng ta sẽ ghi nhớ tốt hơn thông qua việc hỏi và trả lời, cho nên hãy dựa vào nội dung câu đó để có thể đặt các câu hỏi đơn giản như câu hỏi Yes/No, các câu hỏi WHAT, WHY, WHEN, WHERE, WHO, HOW. Ví dụ có 1 câu như sau:

“Crong Broke it while fooling around” (Crong làm hỏng nó lúc nghịch dại)

Thì ta có thể đặt các câu hỏi liên quan như:

+ Who broke it while fooling around?
+ What did Crong break while fooling around?
+ Did Crong break it while fooling around?
+ When did Crong break the faucet?
+ Did Nhat Dan break mommy’s phone?…

Thông qua việc trả lời, con sẽ dần dần nhớ cách phát âm, cấu trúc, ngữ điệu. Ta không cần xem đi xem lại một tập phim, mà cứ xem tiếp các tập mới để con có hứng thú, cái hay của ngôn ngữ là những câu đơn giản sẽ xuất hiện rất nhiều lần ở các tập khác nhau, nhờ vậy dần dần trẻ sẽ nhớ các câu đó một cách tự nhiên.

👉3. Sau một thời gian, bước tiếp theo để tự học tiếng Anh

(tùy từng bạn nhỏ), khi các bạn đã hiểu được tầm 60% nội dung trở lên, thì lúc đó ngoài việc listen and repeat, mỗi ngày cần yêu cầu bạn nhỏ chép lại tầm 15 câu yêu thích từ phim nữa, việc chép này sẽ giúp trẻ dần dần quen với mặt chữ một cách tự nhiên, sau một thời gian đủ để ngấm, trẻ sẽ tự viết được mà không cần phải học máy móc theo kiểu viết từ mới như ngày xưa thời chúng ta phải làm.

Để giúp bạn tăng từ vựng nhanh, hãy làm theo hướng dẫn cách tăng từ vựng trong 57 ngày nhé.

Tạm thời vậy đã nhé, các bố mẹ nếu có khó khăn gì hãy trao đổi với mình, rất sẵn lòng để hỗ trợ nha.

Chúc cả nhà khỏe và an toàn, tận dụng thời gian nghỉ dịch để nâng trình độ tiếng Anh lên một level mới nha.

Thân mến,

Lê Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt