Cách vượt qua sợ hãi
Cuộc sống tươi đẹp

20 Cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi bắt đầu công việc mới

Bắt đầu công việc mới đôi khi làm bạn cảm thấy lo lắng sợ hãi, hãy cùng nhau tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi đó nhé.

Nhiều người ấp ủ sẽ làm một công việc mới để thêm thu nhập hay để thoả đam mê hoặc thoát khỏi công việc nhàm chán hiện tại. 15 cách sau sẽ “dắt” bạn bước qua mọi trở ngại có thể có và hiện thực hoá mong muốn đó nhé.

Hồi trước dạy gia sư môn sinh học được ít tiền quá nên mình hít một hơi thật sâu, can đảm nhận dạy toán cho bé Phương Anh học lớp 10 ở Thuỵ Khuê (Gọi là bé chứ lớp 10 năm 2003 thì giờ chắc đang 1 nách 2 con ngồi sai chồng nhoay nhoáy rồi). Gọi điện cho phụ huynh nhận lịch xong mà bủn rủn cả chân tay vì lo lắng.

Mình sợ không đủ khả năng để dạy một bé đạt học sinh giỏi Toán thành phố. Mình đã dành cả ngày để soạn bài rất kĩ, lại còn chuẩn bị mấy phương án backup nếu như kiểu này dễ quá sẽ dùng kiểu kia.

Tới lúc gặp bé thì hoá ra mọi việc thật đơn giản, bé rất thích cách mình dạy và hào hứng với bài học mình đưa ra. Mình vừa dạy vừa tủm vừa tỉm trong lòng, thấy tội cho sự sợ hãi vô hình cả ngày hôm đó. Đã gần 20 năm trôi qua, trải qua nhiều điều và trưởng thành hơn, Lê Nguyệt đã rút ra “công thức” chiến thắng nỗi sợ hãi mỗi khi muốn làm điều mới mẻ.

 1. TIN RẰNG BẠN CÓ THỂ HỌC VÀ LÀM ĐƯỢC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ BẠN MUỐN GIÚP BẠN VƯỢT QUA NỖI SỢ

Chắc bạn cũng biết anh Nick Vujicic không tay không chân rồi nhỉ, anh ấy làm được nhiều điều mà người đầy đủ chân tay còn thấy khó (không nói gì xa vời, anh ấy bơi ngon lành, còn bạn thì sao?)

Cho nên sự thật là bạn có tiềm năng để làm rất nhiều thứ, nhưng ít ai nói với bạn như vậy bởi vì đi đến trường thì thầy cô bắt làm bài tập, ra trường sếp dí deadline, hầu hết bố mẹ thì bận chăm lo cho bạn cơm áo đủ đầy.

Như Lê Nguyệt nè, trước đây học môn Sinh học chẳng biết gì tiếng Anh rồi cũng trở thành giáo viên tiếng Anh đó thôi. Khi nghỉ ngơi rong chơi mình tập làm cô bán hàng, thấy cũng làm được như ai. Rồi giờ mình bắt đầu viết blog và có niềm tin rằng blog của mình sẽ hữu ích với nhiều người. Những việc này hồi nhỏ mình chưa bao giờ nghĩ tới, nhưng đã làm được nè. Mình là miss no one from no where (không ai cả đến từ nơi không ai biết) mà còn làm được, thì bạn nhất định sẽ làm được.

 1. THIÊN THỜI ĐỊA LỢI KHI BẮT ĐẦU CÔNG VIỆC MỚI

Bạn rất may mắn vì ngày nay muốn học bất cứ điều gì cũng rất dễ dàng để tìm thầy, tìm tài liệu.

 • Bạn lo lắng không biết mình có kiếm được tiền khi làm việc đó hay không?
 • Có đủ để nuôi bản thân và gia đình hay không?
 • Có tốt hơn công việc hiện tại hay không? Những câu hỏi đó làm gia tăng nỗi sợ cho bạn và ngăn bạn bắt đầu bước đầu tiên.

Hãy bình tĩnh nhé, tìm cho mình một người thầy, một cuốn sách, một khoá học về công việc bạn muốn làm và bắt đầu, những nỗi sợ hãi đó sẽ tan biến dần. Lúc có người đồng hành, mọi thứ sẽ sáng tỏ hơn và bạn sẽ dần tự tin hơn.

3. NỘI SỢ HÃI LÀ DO KHÔNG BIẾT

Có bà cụ nọ nghe phong phanh là tên trộm mới ra tù đã chuyển tới ở trong khu gần đó. Mỗi đêm bà đều thấp thỏm không ngủ vì lo rằng nếu mình chỉ chợp mắt một xíu thôi, tên trộm sẽ cuỗm mất số vàng để dành cho hậu sự sau này. Một tuần sau bà kiệt quệ, mất ngủ lờ đờ, con ruồi đậu lên mũi cũng không buồn xua. Hôm nay bà mới biết là 5 ngày trước tên trộm đó đã bị bắt lại do đi ăn trộm xong chó dí sát quá chạy trốn đúng vào nhà ông chủ tịch xã nên lộ tẩy hết cả. Bà cụ đã mất không 5 ngày cuộc đời lo lắng cho những thứ không có thật, mà chủ yếu là do bà không nắm rõ thông tin.

Tương tự như vậy, khi chưa bắt tay vào làm, ta thường lo lắng quá độ, nỗi sợ đó làm ta tê liệt. Lê Nguyệt đã phát hiện ra điều này từ lâu, cho nên luôn nhắc bản thân mình là “cứ làm đi, nếu không thành công thì cũng coi như là một trải nghiệm mà, mình sẽ lớn hơn, biết nhiều hơn.”

Khi làm thứ gì mới với tâm thế là được học hỏi, sẵn sàng chấp nhận thất bại ở giai đoạn đầu thì nỗi sợ sẽ đổi thành sự hào hứng thử nghiệm những điều mới mẻ.

 1. KHÔNG AI GIỎI TỪ TRONG TRỨNG CẢ

Bạn có nhìn được các tranh magic 3D không? Tức là phải để cái ảnh ở gần sát mắt mình, rồi kéo xa dần nhưng mắt không thay đổi tiêu cự, dần dần sẽ xuất hiện ảnh 3D “phía sau” bức ảnh đó.

Khi nhìn vào một người giàu có sở hữu nhiều thứ, cảm xúc của nhiều người là “Ôi, ước gì mình được như cô/anh ấy!”
Còn mình lại có thói quen nhìn xem họ đã phải bỏ ra thời gian, công sức, nỗ lực nhiều tới mức nào để đổi lại những gì đang có. Thường thì trong 99% trường hợp là mình không muốn giống họ. Mình hài lòng với cuộc sống của bản thân tới mức không muốn đổi nó cho ai cả.

Bạn nên biết rằng không ai giỏi từ đầu, muốn làm được điều này điều kia họ phải học rất nhiều. Đừng hiểu chữ “học” như là kiếm mấy con chữ ở trường, mà là làm nhiều, trải nghiệm nhiều, rút kinh nghiệm nhiều, đọc nhiều, áp dụng nhiều, quan trọng nhất là cũng sai và thất bại nhiều nữa.

Vậy nên để khống chế nỗi sợ “Không biết mình có thể làm việc mới tốt hay không nhỉ!”, cách tốt nhất là xắn tay lên làm ngay bây giờ.

 1. HÃY CHỦ ĐỘNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN MUỐN HỌC TỪ HỌ

Hôm trước mình có ý muốn hợp tác với ai đó về việc ghi âm làm Podcast, có vài người nhắn tin và mình vẫn chưa cảm thấy “hợp sóng” với bạn nào.

Nhưng giả sử nếu là bản thân mình đang loay hoay tìm nơi để hợp tác ghi âm kiếm tiền chẳng hạn. Mình sẽ lên blog của người ta, đọc qua và chọn một bài, rồi biên tập và tự làm một bản Podcast mà phô ra hết điểm mạnh của mình thông qua bài đó của chủ thể blog, sau đó mình sẽ gửi cho họ và đề nghị được hợp tác. Xác suất hợp tác nhất định sẽ cao hơn rất nhiều so với việc nhắn tin là “Em thấy chị có quan tâm đến việc ghi âm làm Podcast!” rồi đợi mình nhắn tin lại là “Chào em, đúng là chị có quan tâm, em có thể gửi cho chị 1 bản Podcast mà em đã từng làm không?”

Dù bạn đang muốn làm gì, hãy tìm những người làm tốt việc đó. Sau đó dùng mindmap phát triển tất cả những ý tưởng (ít nhất 15 ý) có thể nghĩ ra để đem lại lợi ích cho người đó. Sau một thời gian, khi người đó đã quen với sự có mặt của bạn, bị nghiện bạn và thích bạn rồi (chẳng ai lại không thích những người dễ thương quan tâm tới lợi ích của họ cả), lúc đó bạn có thể trao đổi với họ về việc học nghề (có phí) từ họ.

Tại sao lại là có phí? Bởi vì quan điểm của mình là làm free và làm thu phí là hai đẳng cấp hoàn toàn khác bọt nha! Bạn tự suy từ mình mà ra thôi. Nói thẳng, nói thật, nói thô là nếu có quá rảnh, họ sẽ giúp những người trong gia đình và bạn bè thân thiết của họ trước. Đương nhiên họ có thể giúp free cho bạn, nhưng lý do nào đủ mạnh để khiến họ dành thời gian, tâm huyết, kinh nghiệm tích luỹ bằng cuộc đời họ để đưa cho bạn? Nếu trả lời được câu hỏi đó, bạn không cần dùng tới tiền.

 1. THAM GIA CÁC GROUPS ĐỂ HỌC HỎI VÀ “HÓNG HỚT”

Bạn sợ là vì điều bạn mới làm nó mông lung và rộng lớn với bạn. Việc “nằm vùng” ở các group của những người đang làm công việc đó rồi sẽ giúp bạn nhìn ra những khó khăn, thuận lợi, những gì cần chuẩn bị, học kinh nghiệm từ thất bại của người khác… Giống như mình tập làm các loại bánh mì hoa cúc, bánh bao, sữa chua, bánh flan…thì vào các groups này và học công thức cũng như mẹo vặt của mọi người, rồi mình nhận ra rằng hoá ra ai cũng có thể dễ dàng làm bánh mì cả.

Hãy tham gia vào các groups, xem những ai hiểu biết nhiều, có tâm, thì follow người ta, học hỏi từ họ, biết hàng ngày hàng tuần họ thường dành thời gian cho những hoạt động gì.

 1. BẠN ĐỒNG HÀNH

Bạn hãy nhắm mắt lại và hình dung nhé: trong đêm tối nếu phải đi một mình trên đường, xuyên quan nghĩa trang, bạn hát thật to, hét thật to cho …m.a “sợ hãi” mà bay đi hết, đó là một trải nghiệm hơi rùng mình phải không nào? Sẽ tuyệt hơn nhiều nếu có đứa đi cùng mình, kể cả nó có ôm mình thật chặt, run như cầy sấy thì mình cũng sẽ động viên “m.a với quỷ gì, linh ta linh tinh!” Hi hi, mặc dù rất sợ những cũng giả vở vậy, đó là cách mẹ mình hay làm.

Khi mới làm gì ta cũng có muôn vàn câu hỏi, mà cứ một mình lầm lũi đi tìm câu trả lời nó cô đơn lắm, dễ nản và bỏ cuộc lắm, cho nên hãy tìm một vài người cùng “chí hướng”, nắm tay nhau thật chặt, giữ tay nhau thật lâu để cùng cố gắng học tập, luyện tập, thực hành, chuẩn bị cho công việc mới đó. Cái này đúng với những việc như tập bán hàng, hay viết blog, hay học vẽ, làm bánh, học tiếng Anh, hầu như là đúng với mọi thứ…

 1. LÀM CHỦ THÔNG TIN ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI LO LẮNG

Khi Lê Nguyệt mới bắt đầu dạy học, hay khi chuẩn bị bán hàng trên shopee, hay khi làm blog, mình  đều dành rất nhiều thời gian cho việc đọc các trang nước ngoài và Việt nam, đọc ngấu đọc nghiến, rảnh giây nào đọc giây đó, đọc đến khi ngủ thiếp đi và mở mắt ra là mò mò  cái điện thoại và đọc tiếp. Càng đọc nhiều càng nắm rõ những việc cần làm và RÚT NGẮN được quãng đường phải đi để tới đích nhanh nhất có thể, đó là bí quyết mình bắt đầu dạy tiếng Anh sau 6 tháng tự học. Tương tự như vậy, chỉ sau vài tháng, shop của mình đã lên top 3 shopee về sản phẩm macca đang bán. Nó giống như là dùng google map để đi tìm một địa điểm mới tới lần đầu ấy.

Ở thời đại này mà bạn không dùng google map, cứ tự đi nhong nhong trên đường, rồi tới đâu lại kiếm người hỏi tới đó nó mất thời gian lắm, với cái kiểu chỉ đường “à, chị đi thẳng tới cái nhà xanh xanh rồi rẽ phải, đi tầm 50m thì thấy cái ngõ cũ cũ có chữ “CAM DAI BAY” ấy, thấy cái nhà có con chó to ấy chị, tới đó chị đi khoảng tầm 8 nhà nữa là đến chỗ tạp hoá lớn, rồi vô đó hỏi tiếp nha chị!” Hmm, trời ơi nghe thế là mình mông lung lắm luôn, và cứ đứng đó tự hỏi “tôi là đâu và chỗ này là ai?” hihi

Nhiều khi ta cứ hỏi những người không thực sự biết họ đang nói cái gì, rồi cứ loay hoay mãi chưa tới nơi.

 1. CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ NGUỒN LỰC CHO CÔNG VIỆC MỚI

Để có một bữa ăn bạn cũng phải chuẩn bị cơ mà, đây là một công việc hoàn toàn mới mà trái tim bạn đã mách bảo lâu nay, nhất định phải chuẩn bị thật chu đáo cho việc học và rèn luyện nó rồi.

 • Giả sử bạn muốn dạy gia sư thì cần chuẩn bị kiến thức môn học và kĩ năng sư phạm, kĩ năng thuyết trình, soạn giáo án, kĩ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề…
 • Giả sử bạn muốn bán hàng thì học cách tìm mối nhập hàng, cách viết bài PR, cách chụp ảnh sản phẩm, cách mô tả sản phẩm, cách vận hành shop…
 • Giả sử bạn muốn làm bánh thì cần có đủ các loại nguyên liệu, dụng cụ cơ bản và một cuốn công thức các loại bánh…
 • Giả sử bạn muốn viết blog thì cần có một tên miền riêng cho chính mình, kiến thức về cách viết bài, hiểu biết về SEO…

Biết rằng mình phải chuẩn bị những điều này sẽ giúp bạn cân nhắc dành thời gian cho từng mục và bắt tay vào từng bước một ngay từ hôm nay.

 1. KHÔNG CỐ ĂN HẾT CẢ CON VOI MỘT LÚC

Có ai có thể ăn hết cả con voi cùng một lúc không nhỉ? Có đấy, hi hi, đó là con voi nặn bằng bột mì mà thôi, chứ con voi thật thì KHÔNG THỂ NÀO! Vậy mà bạn lại muốn lập tức giỏi ngay công việc mới? điều đó là KHÔNG TƯỞNG á, người ta hay gọi đùa là “ngáo” ấy, ahihi.

Nhìn vào những thứ cần làm, bạn sẽ cảm thấy quá tải và cảm giác không thể nào hoàn thành. Nhưng tối nay trước khi bạn đi ngủ, hãy vặn vòi nước ra cái chậu, để nước chảy rất rất nhỏ thôi. Sáng dậy bạn sẽ thấy là chậu nước đã bị tràn tự lúc nào rồi. Mọi việc lớn đều là sự tích tụ của những việc nhỏ hàng ngày. 70 – 100 năm cuộc đời cũng là sự nối tiếp của MỖI NGÀY liên tiếp nhau mà thôi.

Cho nên bạn hãy chia nhỏ những hoạt động cần làm từng ngày từng ngày, thấm thoắt vài tháng trôi qua bạn sẽ thấy mình hiểu biết hơn về lĩnh vực mới nhiều nhiều so với trước đó rồi.

 1. TẠO MỘT KHOẢNG THỜI GIAN RIÊNG DÀNH CHO SỰ CHUẨN BỊ CÔNG VIỆC MỚI

 • Sau khi đã tìm hiểu từ nhiều nguồn, viết mọi thứ ra giấy thật rõ ràng. Bạn đặt mục tiêu cụ thể là mình sẽ làm gì, trong thời gian bao lâu, thành quả đạt được vào lúc nào…
 • Khi đã có mục tiêu viết ra rồi thì mỗi ngày đều dành riêng thời gian cho việc đó. Đừng nói là bận quá. Chỉ cần bạn dành toàn bộ thời gian trước nay hay online Facebook để luyện tập cho những kĩ năng này, thì sẽ có ít nhất 1h mỗi ngày, chuẩn không? Chuẩn không? Lại bảo không đúng đi, hihi!
 • Nếu như kẹt hơn nữa thì dậy sớm hơn 30 phút, đi ngủ muộn hơn 30 phút là được mà. Muốn ăn bắpngô thì hoặc bỏ tiền ra chợ mua bắp hoặc là gieo hạt xuống đất chứ. Có đầu tư thời gian hôm nay thì mai sau mới có thành quả để thu hái nè.

Nếu bạn vẫn làm những việc như cũ thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn như cũ hoặc tệ hơn mà thôi. Nhớ nha, phải dành thời gian cho việc chuẩn bị học tập kĩ năng và kiến thức mới mỗi ngày.

 1. MỘT CÁCH THÔNG MINH ĐỂ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Đây là bí quyết riêng mà mình mới phát hiện ra gần đây các bạn ạ.

Đó là cách giải toả khi cảm thấy bị quá tải.

Như mình là làm 1 lúc 3 dự án nhỏ xíu: dạy học, viết blog và bán hàng Sọp pì pi pí pi.

 • Thường sẽ mở đầu ngày mới bằng việc lên kế hoạch trên Trello, sau đó ngồi viết. Nếu như lúc đó cảm thấy không muốn viết mình sẽ in đơn Shopee.
 • Hoặc mình đi đọc và học hỏi thêm về cách viết. Sau đó mình dành thời gian soạn bài và chấm bài. Lúc nào thấy hơi chán soạn bài lại quay ra đi làm bánh hoặc ghi âm Podcast. Tức là thay đổi công việc khi cảm thấy hiệu suất bị giảm đi.
 • Khi chuyển sang chấm bài mình được nghe giọng học sinh, cảm thấy học sinh tiến bộ chính là cách để mình “thư giãn” đó.
 • Lúc soạn bài mà bị mệt mình lại chuyển sang viết, não lại thấy hào hứng lắm vì được làm thứ mới mà. Không phải ngồi nghe nhạc mới là thư giãn đâu. Bởi vì cả 3 việc mình làm đều là  thứ mình rất yêu thích.

Hãy nhìn nhận nó theo tâm thế là mình ĐƯỢC học thêm cái này, ĐƯỢC luyện thêm cái kia, chứ nếu coi là PHẢI LÀM thì não bạn sẽ thấy quá tải cả ngày.

Vậy là không phải bạn sẽ thấy mệt khi hoạt động nhiều đâu, mà bạn hào hứng vì được làm nhiều thứ mình thích, thay đổi nhau trong ngày đấy nhé.

Jack Ma cũng đã nói nhiều về WORK SMART, NOT WORK HARD.

 1. TÂM THẾ 1% TỐT HƠN MỖI NGÀY

Có những việc như đi xe đạp chỉ cần học vài tiếng là biết, xe máy và ô tô sẽ khác, học lái máy bay là ở một level, một đẳng cấp hoàn toàn khác hẳn. Hãy thực sự xác định việc đó thuộc đẳng cấp nào và sẵn sàng dành chừng đó thời gian hoàn toàn tập trung luyện tập.

Bạn không cần so sánh mình với bất cứ ai, chỉ cần mỗi ngày bạn tốt hơn 1% so với hôm qua thì sau 1 năm bạn đã giỏi hơn 37,8 lần rồi. Và bạn tin hay không thì tuỳ, nhưng một năm kiểu gì cũng sẽ tới, lúc đó bạn đã giỏi hơn 37,8 lần hay chỉ đơn giản là già hơn 1 tuổi? Điều đó phụ thuộc hành động của bạn, chỉ có bạn mà thôi! (Trong bài hát: Tổ quốc Việt nam xanh ngát, có sạch đẹp mãi được không!)

 1. MỘT ĐIỂM TỰA ĐỂ NÂNG CẢ THẾ GIỚI

Những người ủng hộ và yêu thương bạn vô điều kiện, dù có chuyện gì xảy ra họ vẫn ở đó để đưa bờ vai ra cho bạn… xì nước mũi chính là nguồn năng lượng tràn đầy để tiếp sức cho bạn mỗi ngày.

 • Mình dạy học thì ông xã mình hỗ trợ chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho mình đứng trên bục giảng.
 • Mình bán shopee thì ông xã làm hết mọi thứ, mình chỉ giới thiệu tới mọi người.
 • Mình viết blog thì ông xã mua luôn Macbook ngay khi máy cũ ra đi cho mình.

Một điểm tựa vững chắc như vậy sẽ cho bạn sự tự tin và năng lượng để làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Hãy tìm cho mình một điểm tựa vững chắc như vậy bạn nhé!

 1. NHỚ LÝ DO TẠI SAO MÌNH BẮT ĐẦU

Năm 2010, mình thuê trọ ở 110 B5 Trung Tự, nhà vệ sinh cứ 2 ngày lại bị tắc một lần, oh my God, bảo chủ nhà sửa mà họ lần nữa mãi không sửa. Sau đó thuê nhà khác thì lúc chuyển đi còn bị quỵt tiền đặt cọc. Mà nói nghe nè, sau khi mình chuyển đi thì chủ nhà chỗ B5 sửa lại nhà vệ sinh và giảm giá thuê 20%, hức hức! Đau, như có dằm trong tim ấy.

Bởi vì thường bị chủ nhà bắt nạt nên vợ chồng mình quyết tâm phải mua bằng được một căn nhà riêng của chính mình. Đó là nguồn động lực để bọn mình cố gắng nỗ lực từng chút từng chút một hàng ngày.

Chỉ cần bạn có lý do đủ mạnh, thì nhất định bạn sẽ bước tiếp được dù cho đang cảm thấy mệt mỏi và mông lung. Hãy viết ra 40 lý do bạn muốn làm công việc mới này, dán ở chỗ thường xuyên nhìn thấy như bàn làm việc, gương trong nhà tắm, nơi nấu ăn nhé!

 1. LÀM MIỄN PHÍ ĐỂ LẤY KINH NGHIỆM

Ông xã mình nói nếu như quay ngược lại thời gian, anh ấy sẽ xin phụ việc ở cửa hàng hàn xì, chỉ cần vài tháng là học được hầu hết những điều mà anh ấy học ở trường trung cấp trong 2 năm. Học thông qua làm là cách học nhanh nhất.

Cho nên bạn hãy xin phụ việc, thậm chí không lương cho lĩnh vực mà bạn muốn làm. Tìm một nơi/người mà bạn thấy thích kết quả cũng như cách làm của họ, rồi đề nghị được làm miễn phí cho họ. Lúc làm đương nhiên phải đạt những tiêu chuẩn mà họ đặt ra, và đó chính là quá trình họ sẽ “huấn luyện” bạn.

 1. NỖI SỢ LÀ VÔ HÌNH VÀ KHÔNG CÓ THẬT

Thời gian đầu khi nhìn thấy một con sâu, kể cả là sâu đo hay sâu gì đi nữa, mình cũng nhảy tâng tâng lên, hét ầm làng “Á á a á…”. Ông xã mình mới hỏi “Con sâu bé xíu như vậy, nó làm được gì em? Nó có cắn em không? Nó có gây tổn hại gì cho em không?

Ờ ha, mình cũng chẳng biết nỗi sợ đó tới từ đâu nữa, nhưng khi nhìn lại thì đúng là vô lý thật. Ngày nay thì mình có thể tung tăng ngoài vườn vừa líu lo hát vừa bắt sâu cho hoa và rau, thậm chí bằng tay không! Ahihi!

Pain relief concept, problem solution, needle hand and red balloon. 3d rendering

Rồi bạn sợ thổi bóng bay to quá nó nổ, nỗi sợ đó là vì lý do gì? Nó thực chất là tự mình làm mình sợ thôi. Nếu nổ thật thì có sao đâu!

Cho nên bạn hãy nhìn thật sâu vào nỗi sợ hãi mà mình đang có, rồi xem xét nguyên nhân vì sao nhé. Tin mình đi, 80% là do bạn tự doạ bản thân mà thôi.

 1. KHÔNG ĐỂ NHỮNG NGƯỜI LƯỜI NHÁC YẾU ĐUỐI NGÁNG CHÂN BẠN

Bạn biết doanh thu của Netflix là bao nhiêu không? 7483 tỉ đô đấy.

Nhưng những ngày đầu khởi nghiệp, năm 1997, những người khác nói với họ rằng  “No one’s going to rent from you guys because, maybe in two or three weeks, everyone’s going to be watching their movies in a digital form.”

“Không ai thuê phim từ các cậu đâu, bởi vì chỉ sau vài ba tuần mọi người sẽ xem phim rạp trên các nền tảng kĩ thuật số thôi!”
Những người nói với bạn là bạn không làm được, thực chất là đang nói rằng họ không làm được. Hơn nữa họ cũng không muốn bạn làm được. Đừng để họ kéo bạn xuống cùng level với họ nhé.

 1. CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH KHI BẮT ĐẦU CÔNG VIỆC MỚI

Mục này dành cho những người quyết định nghỉ công việc hiện tại và quyết tâm với con đường mới, không có đường lùi. Muốn vậy bạn cần xem xét là 6 tháng tới cần có những chi phí gì và để riêng một khoản đó nhé. Nếu chưa có thì lên kế hoạch để có từ bây giờ là được. Những người theo con đường an toàn thì sẽ làm một lúc cả công việc hiện tại và học tập cho việc mới. Tuỳ lựa chọn của bạn, nhưng đừng để bản thân rơi vào cảnh phải vay tiền ăn hàng tuần là được.

49 cách tiết kiệm ở đây sẽ giúp bạn có đủ tiền khi sẵn sàng chuyển việc.

 1. THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ LÀM BẤT CỨ THỨ GÌ LÀ NGAY BÂY GIỜ

 • Vera Wang là nhà thiết kế váy cưới cô dâu nổi tiếng trên thế giới, nhưng ít ai biết rằng tận đến năm 39 tuổi cô ấy mới bắt tay vào bản thiết kế đầu tiên.
 • Ray Kroc, người đưa Macdonald thành tập đoàn thức ăn nhanh mạnh nhất thế giới bắt đầu sự nghiệp lúc 51 tuổi.
 • Colonel Sanders ở tuổi 40 mới bắt đầu bán gà rán cho những người bận rộn trong ngôi nhà nhỏ của ông ấy, sau này đưa nó thành chuỗi KFC nổi tiếng toàn cầu.

Chẳng bao giờ là muộn để bắt đầu cả. Dù rào cản là tuổi tác hay bận rộn hay kĩ năng, hay trình độ, tất cả đều có cách để hoá giải được và biến thành kết quả.

Hãy bắt tay thực hiện những việc cần làm theo mục tiêu đã tìm ra ở phía trên ngay lúc này, ngay hôm nay.

Lê Nguyệt tin rằng, chỉ cần bạn dành ĐỦ THỜI GIAN học hỏi và luyện tập, bạn có thể làm bất cứ điều gì, trở thành bất cứ ai, thậm chí ngày nay người ta còn chuyển giới và làm cho đàn ông mang bầu được cơ mà. Những chuyện bạn muốn làm đơn giản hơn vậy nhiều lần!

TỔNG KẾT

Trên đây là 20 điều giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi bắt đầu một công việc mới. Lê Nguyệt mong rằng bạn có đủ tự tin để nâng bước chân đầu tiên hướng tới đích mà bạn mong mỏi bấy lâu nay.

Chúc bạn DÁM TINDÁM LÀM nhé. Với bạn, điều gì làm bạn sợ hãi khi muốn bắt đầu một công việc mới? Hãy chia sẻ ở dưới comment nhé. Lê Nguyệt sẽ đọc và trả lời nè.

Nếu bạn cảm thấy cần quản lý thời gian để sẵn sàng cho công việc mới, xin mời tham khảo nhé.

Cám ơn bạn đã đọc.

Chúc bạn một ngày mới thật nhiều năng lượng.

Nhớ thường xuyên ghé thăm nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt