Bán hàng online, bán hàng shopee
SHOP LÊ NGUYỆT NUTS

40 ĐIỀU CHỈ NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE MỚI HIỂU

Bán hàng online trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều điều thú vị và đôi khi không tưởng tượng được, mời bạn khám phá nhé.

Người ta sáng ngủ dậy thì yoga, thiền hay là gym, còn mình mở mắt ra là check xem nay được bao nhiêu đơn!!!

Chắc là bạn đã ít nhất một lần tủm tỉm cười vì post ảnh “xẹc -xy” thì likes ầm ầm mà cứ post bài giới thiệu sản phẩm là heo hút như mất mạng nhỉ! Hi, nay mình chia sẻ 40 điều người bán hàng online mới hiểu, xem có đúng vậy không nhé.

VẬN CHUYỂN VÀ SHIPPER CỦA CÁC SHOP BÁN HÀNG ONLINE

 1. Đóng hàng chán chê rồi chờ cả ngày shipper không chịu tới lấy để đi giao, khách thì cần gấp, rồi vào xem trạng thái đơn hàng thấy ghi “nhà bán chưa đóng kịp, hẹn lại ngày lấy!”
 2. Có lần đơn 30kg hạt, thêm bọc bên ngoài nó thành 32kg, ghi trên vận đơn 30kg và shipper cách nhà khách ở Ecopark 3km nhưng nhất quyết đòi chuyển hoàn hàng về Daklak, ka ka!
 3. Giao hàng tiết kiệm không có hotline, bình thường nhanh gọn lẹ chứ nếu có vấn đề với hàng một cái là “bơ vơ” ngay, không nơi bấu víu.
 4. Có những shipper dễ thuơng tới mức vô lấy hàng, thấy đồ của khách phơi bị gió thổi bay, nhặt lên phơi lại dùm. Nhưng có những shipper tưởng họ là mẹ mình luôn á, tuần 7 ngày thì 5 ngày bắt mình đưa hàng lên. Hôm nào mà tiện thể đi qua nhà mình lấy hàng “dùm” thì “Nhanh nhanh chị, nhanh lên, trưa rồi, nhanh!!!” (Gặp mình trực tiếp thì gọi mình là chị, mà qua điện thoại là cứ gọi cả mình và chồng mình là em, tự xưng là chị như thật, ha ha!)
 5. Có những lần shipper lấy hàng rồi và kêu chưa lấy, xong sắm cái camera rồi đến khi đóng hàng lại tiện chỗ nào đóng chỗ đó. Tới khi check không ra bằng chứng, hi.
 6. Có những ngày mưa lạnh, đường lầy lội, vì muốn khách nhận hàng nhanh nên đội mưa đem lên bưu cục, xong người nhà lại trêu “được mấy đồng mà cực vậy?”
 7. Có những đêm thức dậy 1, 2 giờ sáng “đứng đường” một mình, lạnh cóng tay chân để đợi nhận hàng từ xe khách.
 8. Đang cắn dở quả cà pháo, shipper mà tới là đặt xuống ra giao hàng, ta nói trời đánh tránh bữa ăn nhưng shipper thì không tránh được, hi.
 9. Gửi hàng từ 20/12 âm để khách ăn tết mà tới rằm tháng giêng mới giao cho khách, bên vận chuyển thì tiền ship vẫn thu như bình thường, trả lại mỗi chữ “thông cảm!” Còn mình thì chẳng biết làm gì hơn ngoài việc xin lỗi gãy lưỡi.
 10. Đừng nên chọn mục “gửi hoả tốc” của Viettel, tiền gấp mấy lần mà giao đúng như gửi đường bộ.
 11. Lý do hệ tâm linh: Không biết chỗ mọi người thế nào, nhưng các shipper chỗ Daklak, cứ lúc nào không đi lấy hàng hay có vấn đề thì đều nói là “Bạn shipper đó có người nhà mất!”, không điêu nhé, 6 lần thì tới 5 lần là lý do đó luôn, mình chỉ biết ngậm miệng lại thôi. Chẳng biết thật hay giả nhưng nói thật mình chỉ tin 3 lần đầu!

KHÁCH HÀNG CỦA NHÀ BÁN HÀNG ONLINE

 1. Có những khách dễ thương tới mức ước gì có 1 triệu khách như vậy. Có những khách thì đặt hàng 3 lần, lần nào cũng báo có vấn đề, đòi bù mới, rồi đòi giảm tiền, kêu không hài lòng mà lần sau lại thấy đặt thêm. Thôi xin phép block nhé!
 2. Nỗi ám ảnh đối với khách “bom” hàng, đặt rồi không chịu lấy, hàng về bị quăng vật tả tơi. (Chỗ này xin phép ngoài lề một chút nhé: những người bom hàng là kẻ không có trách nhiệm với lời nói, hành động của bản thân. Họ biết hoặc không biết rằng một hệ thống từ in đơn, đóng gói, shippers đi và đến, bưu cục đi và đến, tài xế, thu ngân…đều phải chạm tay 2 lần vào món hàng họ đã bom, nếu mình là nhà tuyển dụng, sẽ thêm câu “Em đã bom hàng bao nhiêu lần?” vào câu hỏi phỏng vấn! Những người bom hàng từ 2 lần trở lên là những người KHÔNG XỨNG ĐÁNG được người khác tôn trọng hay trao cơ hội).
 3. Có những khách nhận hàng cả mấy tháng rồi liên hệ lại là hàng có vấn đề, đòi đổi, cũng chỉ biết ngồi cười khì khì thôi chứ sao giờ.
 4. Khách hẹn chuyển khoản mà xong shop cứ suốt ngày phải đi nhắc như là đi xin vậy, thấy khó chịu và mất thời gian ghê. Vậy là mình rút gọn lại thành “chuyển khoản trước hay shipcod?”, chỉ 2 lựa chọn đó thì khỏi phải đối soát, khỏi phải nhớ để …đi đòi. Việc đòi tiền là việc mình ghét nhất trong tất cả mọi việc, hi.
 5. Có những khách hỏi tư vấn chán chê, hỏi từ sáng tới tối, xong rồi đi mua ở shop khác.
 6. Có những khách nhắn tin giục giao hàng cho lẹ, giục 3-5 lần lận, mỗi lần như vậy lại phải đi tra vận đơn, báo hành trình, rồi hàng tới quay ra không nghe máy nữa. Trừ một số shop dở hơi, còn lại shop nào cũng cố gắng gửi hàng sớm nhất có thể để còn thu tiền về mà, giục nhiều cũng chỉ vậy thôi khách ơi.
 7. Có những khách đòi phải bọc tầng tầng lớp lớp, có khách nhận hàng xong thì trách móc và quyết không mua shop nữa vì bọc nhiều quá, chẳng bảo vệ môi trường gì cả.
 8. Có những khách đặt hàng xong, lên review 2 sao vì …giá cao, phí ship cao quá. Ủa, alo! Giá và phí ship dều hiện lên khi đặt mà, thoải mái so sánh cho đã đi, vẫn đặt xong rồi kêu! Hài quá đi!
 9. Có những khách mặc cả xuống dưới giá nhập, chỉ biết lặng lẽ “Giá đó mình không bán được!” và trong lòng thầm nghĩ “hix, hoá ra mọi người nghĩ mình lãi nhiều tới vậy!”.
 10. Chắc cũng có nhiều người tiếc ngẩn tiếc ngơ khi lần đầu phát hiện “tin nhắn chờ” trong mục tin nhắn của facebook và thấy nhiều khách nhắn tin đặt hàng từ…6 tháng trước nhỉ, kaka.
 11. Có những món mua về dùng mà khách hỏi là đem ra bán sạch sành sanh, nhà không có dùng, hi.
 12. Có hôm khách đang gọi điện đặt hàng thì bên cạnh loi choi “Mẹ, rửa đ.í.t cho con!”, ahuhu.
 13. Khuyến mãi: cái này mình nói bản thân này, có lần mua một sản phẩm 3.3 triệu, vừa nhận hàng xong nó chạy khuyến mãi mua sản phẩm đó tặng máy xay sinh tố 1.8 triệu. Giận tím tái mặt mày, ka ka! (mặc dù mình chả cần cái máy xay sinh tố).

NHÀ CUNG CẤP

 1. Deal không rõ ràng nên khi nhận hàng không đạt gửi lại là mình …mất phí ship 2 chiều.
 2. Có những nhà cung cấp xịn xò con sò, muốn gắn bó …hết cuộc đời này. Bên cạnh đó, có những bên mà sau một năm mình mới phát hiện là bạn saler phân phối hàng cho mình giá cao nhất công ty đó, giá mình mua 100-200kg bằng người khác mua 5kg!!! Hận và chán ghét lắm luôn, chỉ muốn xoá hết hình bóng nhau trong tim, bởi vì cả năm qua cứ ngọt xớt chị chị em em. (Hứ, mắc ói!!!)
 3. Hàng mình dặn cả tháng trời, xong tới lúc làm xong thì bán cho người khác và hẹn mình thêm tháng nữa, hài hước ghê!

KHÁC

 1. Các bài khác mình không bao giờ tự like cả, mà riêng bài bán hàng là học đòi như ai, tự post, tự thả tim, tự comment rộn ràng như trẩy hội, ahuhu.
 2. Bạn bè thấy bán hàng shopee, người thì nghĩ “chắc là cực chẳng đã mới phải đi làm cái nghề đó!”, người khác lại nghĩ “Ôi, bán hàng online lãi nhiều lắm!”
 3. Có nhiều hôm set giá combo bán tưng bừng khói lửa, đóng hàng còng lưng, xong cuối cùng tính lại hoá ra bị lỗ, ka ka.
 4. Đôi khi đứng ra gom chung đồ với mọi người cho tiết kiệm, ai cũng góp tiền bằng nhau mà người gom thì đầu thừa đuôi thẹo mới để lại cho mình, còn lại phải đi phát hết cho những người khác, ka ka.
 5. Thi thoảng trên shopee, đặt giá mà đánh thiếu mất 1 số 0, khách đặt mới tá hoả lên.
 6. Tự tin quá nên nhập 1 loạt hàng, về bán mãi hổng hết, đem đi cho bà con lối xóm, hi.
 7. Nhập nhiều thì sợ không bán hết, nhập ít thì khi khách đặt lại không có gửi, ngồi tiếc nuối!
 8. Mua bao nhiêu là phụ kiện này nọ chụp ảnh, rồi tới khi cần chụp lại giơ mỗi cái tay nháy phát rồi dùng, hiu hiu.
 9. Có những ngày không đơn, ngồi cho ruồi đậu mũi, lại có những ngày làm không kịp, huy động hết già trẻ lớn bé lộn xáo xào hết lên.
 10. Những người bán shopee chắc ít nhất 1 lần cáu vì nó tự đăng kí freeship extra và hoàn xu cho, nó miễn phí cho 2 tuần. Tự mình phải đi huỷ, mà thông báo thì trên máy tính, thao tác huỷ lại phải dùng app điện thoại, kaka. Hầu như nhà bán không để ý, vậy là bắt đầu bị tính một đống phí. Giống kiểu láu cá của Viettel là mình đăng kí cái gì 1 ngày nó cũng tự động gia hạn, muốn huỷ phải soạn cú pháp, mà tưởng vậy là xong, không! Nhầm nha, sau khi mình bảo huỷ rồi nó bắt nhấn “Y” một lần nữa mới tính là huỷ. Mỗi người cứ “vấp váp” vài lần vậy là Viettel thu được bao nhiêu tiền của dân roài.
 11. Nhà như cái kho, đâu cũng thấy carton, dạo đầu còn thấy ai có bìa carton còn tha về, xin về nữa cơ.
 12. Cả ngày mới viết được bài hay hoặc mãi mới chụp được cái ảnh “nghệ nghệ”, mà sau đó có người khác hồn nhiên lấy ảnh lấy bài dùng mượt lắm, tự nhiên lắm.
 13. Cuối cùng là mình muốn nói thật câu này. Ngày xưa mình sợ hãi mấy người bán hàng ở Ngã tư sở lắm, kiểu động một phát là chửi khách như diễn hí kịch. Nhưng cũng có hi hữu 1/1000 khách làm mình cảm thấy cảm thông cho mấy bà cô Ngã tư sở ngày xưa, ka ka!

Bạn thấy sao? Hãy thêm vào danh sách trên nhé!

Và nếu bạn yếu thích mua hàng online thì mời bạn ghé Hạt Dinh Dưỡng Lê Nguyệt nha.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về 15 cách kiếm tiền tại nhà, online thì mời bạn ghé đọc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt