Tố chất giáo viên
KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

CHƯƠNG 2: CÓ PHẢI “ĐỊNH MỆNH” MUỐN BẠN LÀM GIÁO VIÊN?

TRỞ THÀNH GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG ANH – CHƯƠNG 2

The mediocre teacher tells. The good teacher explains. The superior teacher demonstrates. The great teacher inspires.”

“Một giáo viên bình thường chỉ biết đứng giảng. Giáo viên khá biết giải thích. Giáo viên giỏi biết minh họa. Giáo viên tuyệt vời biết truyền cảm hứng”. (William Arthur Ward)

Một ngày trời thanh gió mát, bạn mở mắt ra và quyết định sẽ trở thành giáo viên tiếng Anh. Từ từ đã nào! Có rất nhiều người giỏi tiếng Anh, nhưng họ không thể giúp người khác giỏi như mình được. Làm giáo viên là một nghề đặc biệt, và nếu như không yêu nghề, bạn sẽ cảm thấy mỗi ngày như địa ngục trần gian, bạn sẽ héo úa lụi tàn rất nhanh.

*** “Định mệnh” muốn bạn làm giáo viên nếu bạn là người:

Bạn đam mê học tập và chia sẻ kiến thức

Nếu bạn thấy bản thân rất hay tìm tòi, khám phá những điều mới, rồi luôn tìm cách để chia sẻ lại với người khác. Nếu có em út thì bắt chúng nó ngồi nghe rồi sau đó thưởng kẹo cho đứa nào còn sót lại sau … 10 phút. Điều này chứng tỏ dạy học có thể là một nghề lý tưởng cho bạn.

Khi gặp thách thức, bạn đối đầu trực tiếp

Giáo viên phải giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau đến từ học viên, từ phụ huynh, từ đồng nghiệp, từ sếp và cả từ hàng xóm láng giềng bà con cô bác chú gì anh em họ gần xa vì ai cũng nghĩ là giáo viên sẽ là biết tất. Mình từng phải giải quyết những việc liên quan đến yêu đương của học viên, thậm chí có lần người yêu cũ của học viên còn gửi video “nóng” cho tất cả các web 18+ và tất cả các thành viên trong lớp, mình cũng phải cùng học viên giải quyết. Mỗi học viên, mỗi lớp học đều có những tính cách khác nhau nên họ có những vấn đề khác nhau, đòi hỏi khác nhau. Nếu xác định làm giáo viên, bạn hãy yên tâm là không có ngày nào bạn được về nhà mà không mang theo ít nhất một vấn đề cần giải quyết.

Bạn luôn nhìn thấy cốc nước đang đầy một nửa

  •          Nếu nhìn thấy một học viên lười, bạn biết rằng nếu tác động đúng cách, em ấy sẽ chăm.
  •          Nếu nhìn thấy một bạn nam và một bạn nữ hay chành chọe nhau, bạn biết rằng hai người này bị thu hút bởi nhau, nếu đặt vào đúng hoàn cảnh, sẽ tạo thành đôi bạn cùng tiến.
  •          Bạn luôn tin rằng mọi học viên đều có thể tiến bộ, giống như những cây non cần được uốn nắn đúng cách vậy.

Khả năng tùy cơ ứng biến của bạn rất cao

“Một ngày bình thường” là một khái niệm xa xỉ đối với các giáo viên. Bạn luôn phải ở tâm thế sẵn sàng để “chiến đấu”.  “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” câu nói này không tự dưng mà có. Sự sáng tạo của các học viên giờ đây còn được chắp cánh bởi công nghệ, giáo viên cũng cần trang bị đầy đủ để “theo kịp thời đại”.

Khi bạn nói “Tôi yêu học viên của tôi”, bạn thực sự yêu họ thật

Bao nhiêu năm dạy học tại nhà, điện thoại và ví của mình và học viên để lung tung, chưa bao giờ bị mất cái gì, và trong gần 10.000 người mình đã dạy, mình yêu quý hầu hết học viên của mình, chỉ có 2 người là mình không chịu nổi. Ngay giây phút ai đó bước vào lớp học của mình, mình tự động đặt niềm tin yêu dành cho người đó. Mình không phải cố gắng gì cả. Mình tin rằng có 1000 người thì có 999 người tốt và có 1 người xấu. Hầu hết con người đều là người tốt, có bảo họ ăn cắp hoặc làm chuyện xấu xa họ cũng không làm. Những người xấu chẳng qua họ chạy lung tung khắp nơi, làm chuyện xấu nhiều nên ta cứ tưởng là họ nhiều mà thôi. Nếu bạn luôn nghi ngờ người khác, sẽ thật khó để có thể làm giáo viên.

Gia đình là số 2

Mình không rõ lắm về giáo viên dạy ở các trường học, nhưng là giáo viên dạy ở trung tâm tiếng Anh, bạn phải xác định là hầu hết thời gian làm việc của bạn sẽ bị lệch so với các thành viên còn lại trong gia đình. Lúc bạn nghỉ thì những người khác làm việc, lúc bạn làm việc thì họ sẽ nghỉ. Hầu hết bạn sẽ làm việc vào cuối tuần và buổi tối. Bạn sẽ không nấu ăn được cho gia đình. Những cuộc liên hoan gặp gỡ bạn bè hầu như bạn sẽ khó lòng tham gia được vì đó là những thời điểm bạn phải có mặt ở lớp học. Thời gian soạn bài và chấm bài của bạn kéo dài cả ngày, cứ rảnh tay là bạn lại chấm bài hoặc soạn bài mới, không thể nào có khái niệm “đã soạn bài xong hoàn toàn”, bạn luôn có thể làm nó tốt hơn lên 1% so với phiên bản trước. Chính vì vậy bạn cần sự ủng hộ rất lớn từ gia đình, đặc biệt từ chồng con. Mình có biết một số giáo viên tiếng Anh không êm ấm chuyện chồng con vì sự chênh lệch giờ làm việc. Có lẽ phải có một người vĩ đại và biết hy sinh để đồng hành cùng bạn nếu bạn muốn trở thành một giáo viên Tiếng Anh kiệt xuất.

Bạn là người có trí sáng tạo bay bổng

Có những chương trình bạn sẽ dạy từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác. Nhiều lần học viên đã hỏi mình “Cô dạy nhiều như vậy cô có thấy nhàm chán không?” Thực sự câu trả lời là không. Vì sau một tháng, nội dung đã thay đổi đi rất nhiều. Phương pháp và cốt lõi vẫn như vậy nhưng “mắm muối, gia vị” đã được biến đổi để phù hợp hơn với tính cách của từng lớp học, với các vấn đề hot của thời điểm hiện tại. Hơn nữa mỗi tập thể lại có những con người mới đang cần được khai phá tiềm năng, điều đó tiếp sức sống mới cho người làm vai trò là giáo viên.

Bạn tâm huyết với việc giúp người khác đạt được mục tiêu

Tâm huyết có nghĩa là canh cánh trong lòng nhiều câu hỏi để giúp học viên tiến bộ. Tâm huyết là khi bạn đã cố gắng hết sức rồi, đôi khi bạn bất lực và giữa đêm ngồi uống hết một lon bia vì đau khổ. Tâm huyết là đôi khi bạn bật khóc giữa lớp học vì bạn hết cách với học viên. Tâm huyết là khi bạn thấy học viên tiến bộ, bạn vui đến mức cứ tủm tỉm cười như dở hơi mấy ngày không buồn được.

         Nếu có những điều trên, có nghĩa rằng bạn có thể có tố chất để làm giáo viên. Điều bạn cần lúc này là kiến thức và kĩ năng sư phạm.

  •  Nếu như trước đây bạn chưa học chuyên ngành ngoại ngữ, bạn có rất nhiều lựa chọn để học văn bằng hai ở các trường đại học Ngoại ngữ (nếu bạn ở các thành phố lớn).
  •  Nếu trước đây bạn chưa học ngành sư phạm, hãy đầu tư học cao học về phương pháp dạy học hoặc học nghiệp vụ sư phạm (ở những nơi thật sự chất lượng). Những điều này đều làm tiêu tốn thời gian và sức lực của bạn, nhưng đó là những thứ bạn phải đầu tư để đảm bảo sự thành công về mặt lâu dài. Chỉ những người thực sự nghiêm túc thì mới có thể đi đến cuối con đường.

Mời bạn tiếp tục hành trình với

CHƯƠNG 3: NGUYÊN TẮC DẠY HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nguyệt