KINH NGHIỆM HAY

Kỉ luật là chìa khoá của sự tự do thực sự

Kỉ luật là chìa khoá của sự tự do thực sự

Hồi dạy ở Hà nội, mình có một dạng bài tập gọi là bài ED, tức là học viên phải đọc tiểu thuyết The Diary of a wimpy kid, sau đó ghi phiên âm ở dạng quá khứ của các động từ có quy tắc. Có bạn nói với mình là sau hơn 10 năm học, vẫn nhớ được tác dụng của bài tập đó, nó giúp em đọc chuẩn, cảm nhận được các quy tắc, nhìn chữ thường sẽ đoán được phát âm của từ đó.

Có vài người vì bận hoặc các lý do khác có thể đã gian lận khi làm bài tập đó (nhờ người khác làm hoặc chép của bạn khác). Họ có sự TỰ DO chọn làm việc đó, nhưng kết quả là cuối cùng họ không có được kiến thức cho chính mình. “When you cheat in school, you only cheat yourself”.

Định nghĩa thông thường của chúng ta về tự do là “Thích gì làm nấy, thèm gì ăn nấy.” Nhưng đó không phải là tự do thật sự.

Tự do thực sự là sự tự do về tài chính, tự do về thời gian và tự do khỏi nghèo khó và bệnh tật.

 

Tại sao? Khi bạn có sự tự do về tài chính, bạn có NHIỀU SỰ LỰA CHỌN HƠN. Tương tự như việc bạn vào một siêu thị, nếu tiền không phải là vấn đề, bạn có thể chọn bất cứ món đồ nào bạn muốn, bao nhiêu bạn muốn. Nhưng nếu như số tiền trong túi quá ít ỏi, bạn sẽ phải cân nhắc nên chọn gì, và thường đôi khi phải chọn loại rẻ nhất với chất lượng thấp nhất.

Khi bạn có sự tự do về thời gian, bạn sẽ dùng nó cho việc bạn thích và người bạn thương. Hồi bố chồng mình mất, gia đình mình đã chuyển con về học tại trường gần nhà mẹ chồng và cả nhà đã ở cùng mẹ chồng 4 tháng để nhà bớt neo đơn. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu như gia đình mình không có sự tự do lựa chọn tiêu thời gian.

Nếu bạn có sự tự do về sức khoẻ thì bệnh tật và vi khuẩn vi rút ít có cơ hội được tấn công bạn, bệnh viện ít có cơ hội được kiếm tiền từ bạn.

Và đây là cuộc sống thật, cho nên để có sự tự do thực sự này, chúng ta cần làm gì?

*Tự do tài chính: Bạn cần đọc nhiều sách, có thể tham gia các khoá học về tài chính. Bên cạnh đó, bạn cần tìm cách để vừa tiết kiệm nhiều hơn, và thu nhập cao hơn. Sau đó học về đầu tư và nhân số tiền lên. Công thức đơn giản là: hãy nhân chi phí 1 tháng với 12, sau đó lại nhân với 40, bạn sẽ biết được số tiền mình cần phải có để đảm bảo 40 năm sau khi nghỉ hưu (bởi vì xác suất cao là bạn sẽ sống tới 100 tuổi, nếu định ra đi sớm hơn, bạn có thể nhân với 20 nếu muốn😊). Khi đã có con số, thì bạn sẽ bắt đầu tìm cách để đạt được nó.

* Tự do thời gian: Cũng như tiền, bạn đừng tiêu vặt thời gian vào những việc vặt như vuốt điện thoại hay buôn dưa lê nữa. Nếu không tiêu vào những việc đó, bạn sẽ dư một quỹ thời gian kha khá cho những việc quan trọng như học thêm kiến thức, rèn thêm kĩ năng, thể dục thể thao.

* Tự do sức khoẻ: Bạn tải app tên Calories về máy và nhập các thông số vào, sau đó cân các đồ ăn để điều chỉnh cân nặng, tỉ lệ các chất cho phù hợp. Bạn tậu một smartwatch (tầm 500k cho Mi watch) để đảm bảo số giờ ngủ từ 7-8 giờ mỗi ngày và số bước tầm 8000-10.000 bước mỗi ngày, như vậy bạn có thể đảm bảo cơ bản về mặt dinh dưỡng và thể thao.

Để làm được các điều trên, bạn cần hành động hàng ngày, và đó chính là KỈ LUẬT.
Chúc bạn kỉ luật tốt bản thân ngày hôm nay.

Thân mến,

Emily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *