KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH

NHẬT KÍ HỌC MỘT NGÔN NGỮ MỚI

NHẬT KÍ 3 NGÀY HỌC TIẾNG TRUNG
Có thể đã quá lâu từ hồi mình bắt đầu học tiếng Anh, mình sợ rằng đã quên mất những khó khăn hồi đầu đối với người mới học một ngôn ngữ mới, vì vậy mình quyết định đi lại con đường này với ngôn ngữ mới để nhìn rõ lại quá trình, nhằm đồng hành với học viên hiệu quả hơn nữa.
NGÀY 1: Mình dành 60 phút để nghe một đoạn video dài có độ dài 00:34. Lúc đầu chẳng hiểu gì cả, mình vừa nghe, vừa tra từ điển các từ trong đó.
Buổi tối sau khi dạy học xong (lúc 23h00), mình lại mở đúng bài đó lên để nghe thêm 60 phút trước khi chìm vào giấc ngủ.

NGÀY 2: Lúc mình vừa mới ngủ dậy, việc đầu tiên là mở máy tính lên, mở bài học hôm qua, đeo AirPods vào tai, rồi hầm xương trong nồi Instant Pot để lát nữa nấu bữa sáng bằng bánh canh khô.
Sau đó mình bật Yoga with Adriene trên TV để tập. Mình tắt âm trên TV, vì tai nghe đang đeo để nghe tiếng Trung.
Sau khi tập xong 30 phút thì cũng là lúc mình đã luyện nghe thụ động được 30 phút tiếng Trung.
Sau đó mình nấu bữa sáng, ăn sáng, có đôi hôm đi chợ hoặc không, mình vẫn để tai nghe suốt thời gian đó, lúc nào tiện miệng thì bắt chước theo.
Mình bắt đầu làm việc từ 8h00 sáng. Vậy là từ 6h00 – 8h00, mình đã có 120 phút tắm ngôn ngữ.
Não của chúng ta sẽ dần hình thành mối liên kết các Noron thần kinh mạnh dần qua mỗi lần tương tác với cái gì đó mới. Mình hiểu rất rõ điều đó, cho nên rất thoải mái khi nghe, bởi vì mình biết rằng mình đang giúp não hình thành mối liên kết đó.
Khoảng 12h00 mình ăn cơm xong, mình ngủ trưa tới 15h00 và sau đó tiếp tục làm việc đến 16h00.
Sau đó thời gian còn lại mình nghe tiếp 2 câu chuyện cổ tích dành cho trẻ con. Mỗi truyện có có chục câu thôi. Nhưng nào là tra từ, nào là hình dung nghĩa, nào là bắt chước theo.
Bỗng dưng mình nghĩ tới những người khác học tiếng Anh, khi họ mới bắt đầu học, họ thấy cái gì cũng không hiểu, thấy cái gì cũng khó. Một điều vô lý là họ mong đợi rằng ngay lập tức hiểu được mọi thứ, và nếu không được như vậy, họ bỏ cuộc quá sớm.
Điều này là do họ không có kinh nghiệm trong việc học một ngôn ngữ mới, họ cũng không biết phương pháp tốt nhất, nhanh nhất (dựa trên các nghiên cứu khoa học về việc não làm quen với ngôn ngữ). Bởi vì như vậy nên HỌ KHÔNG TIN là họ có thể làm được, và bởi vì không tin cho nên không hành động, và vì không làm gì nên chẳng có kết quả nào được tạo ra cả.
Còn mình lại thấy háo hức vì mình bắt đầu hành trình mới và tự tin rằng chỉ cần hàng ngày mình luyện tập, thì khoảng 6 tháng sau, mình có thể hiểu được 50% khi nghe tiếng Trung và hiểu được tầm 25-30% khi đọc chữ viết Bính âm (giản thể).

Buổi tối của ngày học thứ 2, mình có nói với anh Jim (đang học tiếng Anh với mình), rằng mình tin rằng với đúng phương pháp, 6 tháng sau mình sẽ đạt mục tiêu đã đặt ra. Anh ấy nói rằng cô có thể đọc được, nghe được nhưng viết thì khó lắm cô, vô cùng khó, hết sức khó.
Ngay lập tức mình mở google lên để tra dân số Trung Quốc. 1,4 tỉ người từ người già tới trẻ em ở Trung Quốc có thể VIẾT được tiếng Trung, không có bất cứ lý do nào để mình KHÔNG LÀM ĐƯỢC điều đó cả. Mọi người chỉ nhìn vào 1 trang giấy toàn tiếng Trung và nghĩ rằng nó khó.
Nhưng hãy thay đổi góc nhìn. Một đứa trẻ Trung Quốc lúc đầu nó cũng đâu có biết đọc và viết đâu, nó cứ dần dần tập dần và rồi có thể làm được, y hệt quá trình một đứa trẻ Việt Nam tập viết (hay bất cứ ngôn ngữ nào khác trên thế giới). Vậy nên việc đơn giản của mình đấy là mỗi ngày mình dành một ít thời gian tập viết một ít, chỉ viết để não làm quen thôi, mình không mong cầu gì cả, không ép bản thân phải nhớ, hay không đòi hỏi bản thân phải viết vô cùng đẹp như họ. Chỉ là mình tập viết mà thôi. Vì mình biết rằng việc tương tác này sẽ giúp liên kết thần kinh trong não ngày càng dày lên.
Lúc đi tắm, mình mở Spotify lên, chọn nhạc Trung và nghe.
Trước lúc đi ngủ mình còn lên Netflix để xem lại Eternal Love để não làm quen với tiếng Trung.
Trong toàn bộ quá trình, mình đều nghĩ tới ngày có thể dùng tiếng Trung, và điều đó làm mình rất thoải mái. Mình không ép bản thân mỗi ngày phải như thế nào, mình không trông đợi kết quả phải tới ngay lập tức, mình cứ làm mỗi ngày thôi, kết quả sẽ tự hiện ra, chỉ TIN TƯỞNG và THOẢI MÁI, chỉ cần giữ MỖI NGÀY là được.

Sau vài câu chuyện cổ tích ngắn, mình chuyển sang luyện mini stories, tức là những câu chuyện nhỏ kèm với các câu hỏi, lặp đi lặp lại rất nhiều lần, nhiều tức là cả trăm lần (trong đó khoảng 20 lần ngồi trực tiếp trước máy, nghe, tra từ, bắt chước). Mình dừng lại từng câu một, đọc mỗi từ nhiều lần khi tập viết từ đó. Sau đó nghe cả câu, bắt chước cả câu. Mình bắt chước cả phát âm và ngữ điệu của người nói.
Mình thấy việc bắt chước cả câu nó dễ dàng hơn nhiều.
Sau đó lúc ra vườn hái rau chẳng hạn, mình sẽ để mấy bài vừa học vào 1 playlist chung, nó sẽ mở đi mở lại mấy bài đó, nghe tới đâu mình nói theo đến đó.
Ngày thứ 2, tính cả thời gian nghe CHỦ ĐỘNG và THỤ ĐỘNG, thì mình nghe (song song với đọc) được tầm 3 giờ.

NGÀY THỨ 3: Từ lúc thức dậy tới lúc bắt đầu ngồi xuống làm việc (6:00 – 8:00) mình đã nghe được thêm 2 tiếng.
Trong ngày mình cho tai nghe liên tục bất cứ lúc nào rảnh, và đến 6h chiều, mình đã nghe thêm được khoảng 3 tiếng nữa.
Tối qua mình khá rảnh, nên đã viết 12 trang tiếng Trung (thực ra 1 trang có mấy chữ thôi, kaka), càng viết càng thấy thú vị, tới mức 12h đêm mình cũng không muốn đi ngủ, vì thấy thích quá, cái niềm thích thú của việc chinh phục những điều mới.
Mình cảm thấy chữ tiếng Trung đâu có khó mấy đâu, chắc là mình không tạo bất cứ áp lực nào cho bản thân.
Mình cũng đã thiết lập thêm ngôn ngữ Bính thể trên máy (trước chỉ có tiếng Anh và tiếng Việt).
Mặc dù mới qua 3 ngày, nhưng giờ những bài đã học, mình có thể hiểu được 90% khi nghe, bắt chước đúng và khá lưu loát được tầm 50% trong đó, tự nhận biết được một số từ bằng tiếng Trung.

Vậy nên mình mong rằng các bạn mới học tiếng Anh cũng hãy cứ như mình, hãy dùng đúng phương pháp, nghe đọc hàng ngày càng nhiều càng tốt, và hãy thật thoải mái, TIN TƯỞNG BẢN THÂN, và bằng cách đó, bạn sẽ đạt được kết quả nhanh nhất, tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *